Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt VN

Hoạt động hợp tác giữa T&T Group, SHBvới Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam hứa hẹn mở ra nhiều bước phát triển quan trọng.

T&T Group anh 1

Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công Thương Singapore, Bộ Công Thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPort - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.

Theo đó, các bên sẽ hợp tác trên tinh thần cùng khai thác tiềm năng thế mạnh của mỗi bên, bao gồm khả năng kết nối các doanh nghiệp với các tập đoàn lớn trên thế giới để tạo ra giá trị cộng hưởng vượt trội cho doanh nghiệp và kinh tế Việt Nam.

Logistics là “chìa khoá” để doanh nghiệp phát triển bền vững

Trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai, xung đột địa chính trị ở một số quốc gia diễn biến thế giới phức tạp, chuỗi cung ứng đứt gãy, nguồn cung hàng hoá thiếu hụt, thị trường bị thu hẹp. Việc hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ góp phần quan trọng nhằm khôi phục thị trường, thúc đẩy vận chuyển đa phương thức, kết nối chuỗi cung ứng liên hoàn tại Việt Nam và khu vực ASEAN.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban chiến lược T&T Group, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB cho biết việc đẩy mạnh hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước để khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế cùng phát triển là xu hướng được Chính phủ Việt Nam khuyến khích, thúc đẩy. Đặc biệt, quan hệ hợp tác để kết nối các chuỗi cung ứng, đổi mới công nghệ, khả năng quản trị, tăng sức cạnh tranh thông qua nâng cao hiệu quả dịch vụ logistics được xem là “chìa khóa” để doanh nghiệp vượt khó, cùng phát triển bền vững trong tương lai.

T&T Group anh 2

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban chiến lược Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB phát biểu tại sự kiện.

Ông Đỗ Quang Hiển nhấn mạnh: “Đây sẽ là dấu mốc và tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp hiện thực hóa những cam kết trong thời gian sớm nhất, nâng cao hiệu quả đầu tư kinh doanh, góp phần khôi phục thị trường và chuỗi cung ứng”.

Chúc mừng các doanh nghiệp tham gia ký kết hợp tác, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên cho hay:“Logistics đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường. Bộ Công Thương ủng hộ sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore, cũng như hoan nghênh mọi sáng kiến, nỗ lực để ngành logistics ngày càng phát triển”.

T&T Group anh 3

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn T&T Group, Ngân hàng SHB và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Hợp tác để tạo động lực phát triển các bên

Theo các thỏa thuận hợp tác chiến lược, T&T Group sẽ tạo cơ chế thuận lợi để Vietnam Airlines, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam Nam tiếp cận và khai thác các tiềm năng, thế mạnh của T&T Group. Cả hai doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng sản phẩm dịch vụ của T&T Group và các đơn vị thành viên trong các lĩnh vực: Tư vấn tài chính doanh nghiệp - chứng khoán; bảo hiểm; bất động sản, hạ tầng, dịch vụ nghỉ dưỡng; sân bay, cảng biển, hạ tầng logistics; thương mại tiêu dùng; thể thao và lĩnh vực khác.

Sau gần 30 năm phát triển, T&T Group đã có 2 lần đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Với 600 đơn vị thành viên, hơn 80.000 CBNV trên toàn quốc và tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Nga, Đức, Australia… T&T Group hoạt động trên 7 lĩnh vực kinh doanh trọng yếu của nền kinh tế, trong đó có thế mạnh trong lĩnh vực năng lượng, logistics, bất động sản…

Với lợi thế trên, T&T Group sẽ giới thiệu các tập đoàn lớn thế giới hợp tác cùng Vietnam Airline, Tổng Công ty Đường sắt mở rộng thị trường trong và ngoài nước, tăng quy mô khách hàng.

Bên cạnh đó, với nhiều dự án đại đô thị, nghỉ dưỡng, khách sạn chất lượng cao tại hơn 50 tỉnh, thành trên toàn lãnh thổ Việt Nam, T&T Group có thể cung cấp các sản phẩm BĐS chất lượng cao, trong đó có nhà ở để cung cấp cho CBNV và đối tác của Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Ở lĩnh vực bảo hiểm - chứng khoán, đơn vị thành viên của T&T Group là các định chế tài chính hàng đầu Việt Nam có thể cung cấp hàng loạt dịch vụ về bảo hiểm; tư vấn, thu xếp và bảo lãnh phát hành trái phiếu, cổ phiếu; tư vấn IPO, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A), tái cấu trúc doanh nghiệp… cũng như trực tiếp tham gia đầu tư, thoái vốn, kêu gọi nhà đầu tư trong nước, quốc tế cho Vietnam Airlines, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cùng các đơn vị trực thuộc.

T&T Group anh 4

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn T&T Group, Ngân hàng SHB và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Trong lĩnh vực hạ tầng, cảng biển, logistics, T&T Group đang quản lý vận hành nhiều cảng nước sâu quốc tế; liên doanh với đối tác Singapore đầu tư dự án SuperPort tại tỉnh Vĩnh Phúc, nghiên cứu đầu tư một sân bay tại miền Trung…

Trong khi đó, với vị thế đứng trong top 5 ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhất Việt Nam, SHB sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng cho Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Cụ thể gồm dịch vụ dành cho khách hàng tổ chức và khách hàng cá nhân như dịch vụ quản lý dòng tiền, quản lý vốn tập trung, dịch vụ thanh toán… xem xét cấp/duy trì hạn mức tín dụng ngắn, trung và dài hạn/phát hành thẻ tín dụng. Các bên cũng thống nhất hợp tác triển khai phát hành thẻ tín dụng đồng thương hiệu SHB - Vietnam Airlines, SHB - VNR tích hợp các chương trình ưu đãi, tiện ích/đặc quyền dịch vụ cho khách hàng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, nhấn mạnh: “Hợp tác chiến lược với T&T Group và ngân hàng SHB sẽ tiếp thêm sức mạnh, động lực phát triển mạnh mẽ cho hệ sinh thái hàng không của Vietnam Airlines”.

Đặc biệt, T&T Group sẽ tham gia với vai trò là nhà đầu tư, đầu mối kết nối các tập đoàn lớn có năng lực cùng phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam để nghiên cứu, khảo sát, cải tạo nâng cấp, đầu tư mới các tuyến đường sắt; nghiên cứu mô hình dịch vụ để hợp tác, phát triển tối đa nguồn lực nội tại của đường sắt Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ GTVT, dự kiến tháng 9 trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Theo đó, dự án này sẽ xây dựng đường đôi, khổ 1.435 mm (theo tiêu chuẩn quốc tế), điện khí hoá, chiều dài 1.545 km, tốc độ khai thác tối đa khoảng 320 km/h. Nếu chủ trương này được thông qua, ngành đường sắt sẽ cần thu hút một nguồn vốn đầu tư lớn, theo tính toán lên đến trên 58 tỷ USD.

Bằng việc tận dụng thế mạnh của mỗi bên, hợp tác giữa T&T Group và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam sẽ góp phần thực hiện mục tiêu hiện đại hoá ngành đường sắt theo tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao hiệu quả vận tải đường sắt vốn đang gặp nhiều khó khăn trong những năm qua.

Tăng cường hiệu quả vận tải đa phương thức

Trong khuôn khổ sự kiện, Công ty T&Y SuperPort Vĩnh Phúc (T&Y SuperPort) - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore), cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam. Mục tiêu của sự hợp tác này nhằm thúc đẩy, tăng cường vận tải hàng hóa đa phương thức, góp phần nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng và giải quyết những thách thức về logistics tại Việt Nam và khu vực.

T&Y SuperPortlà chủ đầu tư dự án SuperPort Vĩnh Phúc - “siêu cảng” đầu tiên của mạng lưới logistics thông minh ASEAN. Dự án được xây dựng tại tỉnh Vĩnh Phúc với quy mô 83 ha, tổng vốn đầu tư trên 200 triệu USD, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU/ năm. Giai đoạn I của dự án dự kiến hoàn thành và đi vào vận hành cuối năm nay.

Theo biên bản ghi nhớ, T&Y SuperPortsẽ cùng Vietnam Airlines hướng đến việc hợp nhất cung cấp các sản phẩm, dịch vụ giữa hai doanh nghiệp cũng như tận dụng mạng lưới khách hàng tại Việt Nam và các quốc gia khác. Khai thác toàn bộ dịch vụ, mô hình thương mại của Vietnam Airlines với kho hàng không kéo dài (OACT) của SuperPort Vĩnh Phúc cũng như tiềm năng hàng hóa từ mạng lưới của YCH tại Trung Quốc, Ấn Độ và ASEAN.

T&T Group anh 5

Đại diện lãnh đạo Công ty T&Y SuperPort Vĩnh Phúc ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.

Với lượng hàng hóa thông qua đường hàng không dự kiến tăng khoảng 12%/năm, việc hợp tác giữa hai doanh nghiệp sẽ góp phần làm giảm tắc nghẽn tại Cảng Hàng không Nội Bài, rút ngắn thời gian chờ hàng, giảm chi phí logistic, tăng hiệu suất thực hiện đơn hàng, góp phần làm tăng trưởng mảng vận chuyển hàng hóa của Vietnam Airlines.

Bên cạnh đó, T&Y SuperPortthống nhất cùng với Tổng Công ty đường sắt Việt Nam tăng cường kết nối đường sắt của dự án siêu cảng Vietnam SuperPortTM Vĩnh Phúc thông qua với mạng lưới đường sắt quốc gia hiện tại và xây mới; xây dựng nhánh đường sắt và công trình liên quan để kết nối tuyến đường sắt quốc gia vào khu vực dự án siêu cảng SuperPort Vĩnh Phúc. Ngoài ra, hai doanh nghiệp sẽ hợp tác tăng cường kết nối đường sắt tại Việt Nam và giữa Việt Nam với Trung Quốc, quan tâm đến việc phát triển đường sắt kết nối đến Vân Nam (Côn Minh) Trung Quốc, cùng tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng để phát triển dự án.

Phát biểu tại sự kiện, TS Robert Yap, Chủ tịch Tập đoàn YCH Singapore, khẳng định bằng năng lực cùng kinh nghiệm, Tập đoàn YCH sẽ tiếp tục hỗ trợ T&Y SuperPort phát triển cơ sở hạ tầng hậu cần thông minh đa phương thức bền vững tại Việt Nam và mở rộng trên toàn ASEAN. Tập đoàn YCH cũng cam kết và mong muốn hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong việc hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra.

Chứng kiến lễ ký kết, ông Tan See Leng, Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore, chia sẻ sự kiện không chỉ có nghĩa lớn với các doanh nghiệp mà còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao, thắt chặt quan hệ giữa Việt Nam và Singapore.

SuperPort Vĩnh Phúc sẽ là cầu nối quan trọng cũng như động lực thúc đẩy phát triển ngành logistics Việt Nam, nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và các nước. Theo ông Tan See Leng, dự án sẽ là một trong những trung tâm logistics lớn nhất, chất lượng nhất tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm