Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Syria: đấu trường của vũ khí công nghệ cao Nga – NATO

Vũ khí công nghệ cao của Nga và phương Tây đang đối đầu tại Syria khi cả hai bên cùng phát động chiến dịch không kích phiến quân Hồi giáo.

Hệ thống chiến tranh điện tử Krasukha-4 của quân đội Nga. Ảnh: TASS

Nhiều tháng sau chiến dịch không kích của Mỹ và đồng minh trên lãnh thổ Iraq và Syria, Nga bất ngờ điều chiến đấu cơ dội bom các lực lượng khủng bố trên lãnh thổ Syria. Không lâu sau, chiến hạm được điều tới để nã tên lửa hành trình vào các mục tiêu khủng bố và các nhóm phiến quân chống lại quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, Moscow vẫn là “kẻ đến sau” trên đất Syria. Kể từ phong trào Mùa xuân Arab, lực lượng NATO do Mỹ đẫn đầu đã triển khai các hệ thống tác chiến điện tử (EW) để thu thập thông tin.

Vệ tinh giám sát hoạt động ở quỹ đạo thấp, máy bay trinh sát và máy bay không người lái rà soát mặt đất thu thập thông tin tình báo trước khi chia sẻ chúng với các đồng minh. Các hệ thống tác chiến điện tử này cũng có khả năng vô hiệu hóa hệ thống thông tin liên lạc, điện tử của đối phương.

Nga có thể nhận thức rõ khả năng do thám của NATO đối với các hoạt động quân sự của mình trên đất Syria, động thái có thể làm lộ ý đồ tấn công khủng bố của Moscow. Dù muốn hay không, Nga vẫn phải “chọc mù mắt và làm ù tai” hệ thống do thám phương Tây nhằm ngăn chúng giám sát các chiến dịch quân sự.

Để đảm bảo khả năng này, Nga mang tới Trung Đông hệ thống tác chiến điện tử di động Krasukha-4. Nó được thiết kế để hạ gục các mục tiêu trên không như máy bay không người lái hoặc tên lửa dẫn đường radar thông qua phương pháp gây nhiễu điện từ.

Thậm chí, nó còn đủ mạnh để vô hiệu hóa các vệ tinh do thám bay ở quỹ đạo thấp của trái đất cũng như phá hủy vĩnh viễn hệ thống vô tuyến điện tử của mục tiêu.

Tầm tác chiến hiệu quả của Krasukha-4 đạt từ 150 tới 300 km. Tuy nhiên, nó nằm trên một hệ thống di động nên Nga có thể thay đổi linh hoạt vị trí của Krasukha-4. Thiết bị này được coi là sát thủ của hệ thống chiến tranh điện tử đối phương.

Nó không chỉ có khả năng che giấu các hoạt động của quân đội Nga mà còn theo dõi vũ khí NATO cũng như hệ thống điện tử chúng sử dụng. Từ đó, Krasukha-4 dễ dàng vô hiệu hóa hoặc làm gián đoạn quá trình thu thập thông tin tình báo của đối phương. Máy bay không người lái do thám là mục tiêu dễ bị tổn thương nhất bởi Krasukha-4.

Tướng Hodges, chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, cho biết, Nga sử dụng Krasukha-4 lần đầu ở vùng Donbas, Ukraine để hỗ trợ lực lượng chống đối Kiev. Quá trình hoạt động ở miền đông Ukraine đã chứng minh hiệu quả của thiết bị với vũ khí của quân đội Ukraine. Hiện nay, nó đang được dùng trên lãnh thổ Syria.

Hệ thống tác chiến điện tử bắt đầu được phát triển trong Thế chiến II khi quân đội Hoàng gia Anh sử dụng chúng để chống lại các phi cơ ném bom và máy bay tiêm kích của Đức quốc xã.

Đến nay, EW trở thành lực lượng quan trọng trong quân đội các nước trên thế giới. Nga, Mỹ và châu Âu đầu tư hàng tỷ USD mỗi năm để phát triển công nghệ này. Các nước cũng phát triển những hệ thống nhằm chống lại EW của đối phương.

Vũ khí gây mù tạm thời bằng ánh sáng của Nga

Hệ thống gây lóa mà quân đội Nga đang thử nghiệm có thể phát chùm ánh sáng đa bước sóng để vô hiệu hóa thiết bị quang học và mắt người.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Anh Trung Đông Đức Thế giới