Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Suýt mù vĩnh viễn vì khối u nhầy

Thị lực mắt trái giảm hơn một năm nhưng do chủ quan, bệnh nhân không đi khám và suýt đã bị mù vĩnh viễn.

Th.S, BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết nam bệnh nhân (32 tuổi) nhập viện ngày 15/12 vì thị lực mắt trái đột ngột giảm nhanh, chỉ nhìn thấy lờ mờ sáng tối. Trước đó hơn một năm, thị lực mắt trái của anh đã bị giảm dần nhưng bệnh nhân không điều trị gì.

Bệnh nhân đến khám Bệnh viện Mắt và được chuyển khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng. Tại đây, bệnh nhân được thăm khám và chụp CT phát hiện khối u nhầy (mucocele) vùng sàng sau, chèn ép thần kinh thị giác.

Suyt mu vi khoi u nhay anh 1
Hình ảnh chụp khối u nhầy vùng sàng sau và chèn ép thần kinh thị giác. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu trong đêm để dẫn lưu khối u nhầy. Sau phẫu thuật một ngày, mắt bệnh nhân đã nhìn thấy được gần như bình thường. Bệnh nhân được ra viện ngày 19/12 trước khi đám cưới diễn ra... 1 ngày.

Theo BS Hảo Hớn, bệnh nhân rất may mắn đến sớm và điều trị kịp thời. Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đã từng tiếp nhận bệnh nhân bị tương tự,  nhưng đến trễ nên thị lực không cứu được, và phải chịu mù vĩnh viễn.

Th.S, BS CK II Võ Quang Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, u nhầy sàng sau chiếm tỷ lệ rất thấp, khoảng 5%, thường nằm ẩn sâu bên trong và nội soi mũi xoang cũng không thể phát hiện được, nếu bác sĩ không có kinh nghiệm sẽ rất dễ bỏ sót.

Bác sĩ Hớn khuyến cáo những bệnh nhân bị giảm thị lực bất thường sau khi khám mắt không phát hiện bệnh thì nên đến khám chuyên khoa Tai Mũi Họng càng sớm càng tốt để tránh tình trạng bị mù đáng tiếc.

http://infonet.vn/suyt-mu-vinh-vien-vi-khoi-u-nhay-post216644.info

Theo An Nhiên/ Infonet

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe