Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Suýt mất mạng vì hóc xương cá

Nữ bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện trung ương cấp cứu vì tình trạng hết sức nguy hiểm.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) ngày 6/11 cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 66 tuổi ở Phú Thọ trong tình trạng nhiễm trùng, khó thở, vùng cổ sưng đau.

Ngay sau khi tiếp nhận cấp cứu, các bác sĩ đã khám và chẩn đoán ca áp xe trung thất nghi do vết thương thực quản vì hóc xương cá.

Trước đó một tuần, nữ bệnh nhân bị hóc xương cá sau ăn và đã nội soi thực quản rút xương cá. Sau điều trị, bệnh nhân có biểu hiện sốt, khó thở, đau nhiều, sưng vùng cổ và được chẩn đoán có ổ áp xe lớn nằm vị trí quanh thực quản nên đã chuyển Bệnh viện Việt Đức điều trị với chẩn đoán nghi áp xe trung thất.

hoc xuong ca anh 1
Áp xe trung thất là căn bệnh nguy hiểm, hiếm gặp. Ảnh: Người Lao Động.

Bệnh nhân được chẩn đoán áp xe trung thất do hóc xương cá thủng thực quản. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, nguy cơ biến chứng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng, cần phải xử lý sớm.

PGS.TS.BS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương, Bệnh viện Việt Đức, cho biết trên phim chụp cắt lớp phát hiện ổ áp xe lớn quanh thực quản lan từ ngang cột sống cổ xuống cột sống lưng.

Theo PGS Chính, trung thất là khoang nằm ở trong lồng ngực, phía trên là nền cổ, phía dưới là cơ hoành. Trung thất chứa các tạng rất quan trọng như cách mạch máu lớn, tim, phổi…

Áp xe trung thất là căn bệnh nguy hiểm, nếu không xử lý đúng cách và kịp thời, nạn nhân có thể tử vong do khối mủ lan rộng vỡ vào khoang lồng ngực, gây tổn thương mạch máu, vỡ vào màng tim.

Đây là thể bệnh hiếm gặp, phức tạp và các cơ sở y tế cũng không có nhiều báo cáo về ca bệnh áp xe trung thất do thủng thực quản tại Việt Nam.

Với bệnh nhân này, các bác sĩ đã mổ dẫn lưu ổ áp xe ra nhiều mủ trắng có mùi thối do vi khuẩn kỵ khí, đặt các ống dẫn lưu từ cổ xuống trung thất để rửa mủ liên tục kèm kháng sinh liều cao.

Khoảng 2 tuần nữa, sau khi tình trạng ổn định, bệnh nhân mới có thể cho ăn được qua miệng.

Thủng ruột non vì nuốt xương cá kìm

Hai tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân ăn cá kìm và không biết mình nuốt phải xương.
https://nld.com.vn/suc-khoe/rut-xuong-ca-bi-hoc-xong-nguoi-phu-nu-suyt-mat-mang-vi-ly-do-hiem-gap-20191106155342387.htm

Theo D.Thu / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm