Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Suýt cứng khớp tay chân do nằm bất động 6 tháng điều trị cột sống

Sáng 17/8, bác sĩ Huỳnh Thị Tố Khanh, khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM), cho biết bệnh nhân trẻ tuổi bị viêm cột sống dính khớp vừa được điều trị thành công.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nam, 20 tuổi, trong tình trạng bất động ở tư thế nằm sấp, ăn uống và vệ sinh tại chỗ kèm đau lưng, đau khớp háng hai bên.

Bệnh nhân cho biết rơi vào tình trạng đau lưng, lan xuống hai mông, đi lại hạn chế cách đây 5 năm. Bệnh nhân đã điều trị tại một bệnh viện địa phương với chẩn đoán đau thần kinh tọa/thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Do điều trị không liên tục, tình trạng bệnh không cải thiện. Sau đó, bệnh nhân chuyển sang điều trị bằng thuốc nam nhưng cũng không khá hơn.

Hai năm sau, người này khám tại một bệnh viện khác với chẩn đoán viêm cột sống dính khớp nhưng không cải thiện nhiều sau điều trị nên ngưng.

Bệnh nhân tìm đến thầy lang địa phương và được điều trị bằng phương pháp kéo giãn tứ chi và nằm bất động suốt 6 tháng. Tuy nhiên, do tình hình không cải thiện, bệnh nhân tìm đến Bệnh viện Nhân dân 115.

Dieu tri cot song sai cach anh 1
Kết quả chụp X quang cho thấy khung chậu bệnh nhân bị tổn thương khi nhập viện. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

Chẩn đoán bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp, BS quyết định điều trị bằng thuốc đặc hiệu. Sau 6 tuần điều trị, bệnh nhân có thể đi lại dễ dàng.

Theo BS Tố Khanh, viêm cột sống dính khớp có các biểu hiện đau lưng, mệt mỏi, đau các khớp ngoại biên, có thể kèm rối loạn tiêu hóa. Bệnh này thường nhầm lẫn với đau lưng do vận động nặng, do sai tư thế hay đau thần kinh tọa.

“Nếu không phát hiện và điều trị sớm, viêm cột sống dính khớp sẽ gây nhiều biến chứng nặng nề. Bệnh có thể gây tàn phế, mất khả năng lao động khi bệnh nhân đang ở độ tuổi trẻ, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội”, BS Tố Khanh lưu ý.

“Riêng trường hợp nói trên, nếu bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng cách kéo dãn tứ chi theo phương pháp của thầy lang, sẽ dẫn đến tình trạng cứng khớp tay chân, không thể đi lại”, BS Tố Khanh cho biết.

Xoa bóp ở nhà thầy lang, người phụ nữ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

6 giờ sau khi đi giác hơi, xoa bóp, bệnh nhân xuất hiện tê bì chân phải, mức độ tăng dần và nhanh chóng lan sang bên còn lại, mất khả năng vận động.


https://plo.vn/suc-khoe/suyt-cung-khop-tay-chan-do-nam-bat-dong-6-thang-tri-cot-song-852659.html

Theo Trần Ngọc / Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe