Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Suy thoái không khí, người dân thủ đô tìm về các dự án xanh

Thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 2 thế giới của Đại sứ quán Mỹ khiến nhiều người dân thủ đô lo lắng. Do đó, ngày càng nhiều người có xu hướng tìm về các không gian xanh.

Quá trình đô thị hóa kéo theo sự gia tăng dân số, phương tiện giao thông là những nguyên nhân khiến chất lượng không khí có biểu hiện ô nhiễm, đặc biệt là khu vực nội thành. Tuy nhiên, tại một số khu đô thị ngay tại Hà Nội, nơi mật độ xây dựng ở mức thấp nhường đất cho cây và nước, cư dân vẫn được tận hưởng sự trong lành nguyên bản.

Nỗi lo suy thoái chất lượng không khí

Chỉ một tháng trước đây, ngày 5/10/2016, các cư dân thủ đô không khỏi bất ngờ về chỉ số ô nhiễm của thành phố do cơ quan môi trường Mỹ tại Hà Nội, Đại sứ quán Mỹ công bố.

Theo kết quả thông báo, chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Idex - AQI) ở Hà Nội là 245, xếp thứ hai về mức ô nhiễm trong số các thành phố được đo, chỉ sau Ardhali Bazar của Ấn Độ (471) và cao hơn rất nhiều so với những thành phố còn lại trong danh sách. AQI là chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày hoặc hàng giờ. Theo chuẩn của Mỹ, AQI trong khoảng 201 – 300 là mức “rất có hại cho sức khỏe”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Đại sứ quán Mỹ, đây chỉ là kết quả đo được trong một phạm vi hẹp. Trong phản hồi của mình, cơ quan này nhấn mạnh số liệu trên không phản ánh chính xác tình trạng không khí của cả một thành phố mà chỉ phản ánh chính xác nhất khu vực xung quanh nơi đặt máy, cụ thể là tại trụ sở đại sứ quán.

Vinhomes Riverside anh 1
Các không gian xanh, dự án dành nhiều đất cho cảnh quan thiên nhiên được người dân thủ đô ưa chuộng.

Ở chiều ngược lại, các chuyên gia trong nước cũng nhận định đây là chỉ số đo trong một thời điểm, tại một địa điểm, chưa thể khẳng định toàn thành phố Hà Nội ô nhiễm, vì chỉ số có thể tăng giảm theo giờ.

Dẫu vậy, nỗi lo ngại về ô nhiễm và suy thoái chất lượng không khí của người dân thủ đô là không thể phủ nhận.

Vinhomes Riverside an toàn giữa tâm bão

Trong bối cảnh nhà nhà lo ngại không khí ô nhiễm, các cư dân tại Vinhomes Riverside (Long Biên) dường như được sống trong vùng an toàn với chất lượng không khí đạt chuẩn. Tháng 10 vừa qua, chủ đầu tư đã mời Viện Công nghệ Môi trường tiến hành lấy mẫu và kiểm nghiệm chất lượng không khí khu đô thị.

Theo Báo cáo của Viện Công nghệ Môi trường, các kết quả lấy mẫu đã được phân tích và đánh giá kỹ lưỡng theo 2 bộ tiêu chuẩn hiện hành về chất lượng không khí của Bộ Tài nguyên và Môi trường: QCVN 05:2013/BTNMT - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh và QCVN 06:2009/BTNMT - quy định nồng độ tối đa cho phép của một số chất độc hại trong không khí xung quanh.

Báo cáo cũng khẳng định chất lượng không khí của khu đô thị là tốt, với các chỉ số thấp hơn nhiều so với quy chuẩn hiện hành về tiêu chuẩn môi trường. Chiếu theo 2 bộ tiêu chuẩn QCVN 05:2013/BTNMT và QCVN 06:2009/BTNMT nói trên, chất lượng không khí “tốt” ở đây phải được hiểu là không chỉ đạt các tiêu chuẩn chung của chất lượng không khí mà còn “sạch” - tức là không có các chất độc hại trong không khí. Tại Vinhomes Riverside, các chỉ số về chất độc hại đo được đều cho kết quả bằng 0.

Vinhomes Riverside anh 2
Chất lượng không khí tại Vinhomes Riverside là tổng hòa của nhiều yếu tố: vị trí tách biệt, hệ thống cây xanh - mặt nước trải rộng, kiểm soát phương tiện giao thông…

Bầu không khí sạch tại Vinhomes Riverside là tổng hòa của nhiều yếu tố, bao gồm: vị trí biệt lập, mật độ xanh cao với diện tích cây xanh và mặt nước lớn, cùng với bàn tay chăm sóc cảnh quan của chủ đầu tư và cư dân.

Vinhomes Riverside cách trung tâm Hoàn Kiếm 6,5 km về phía Đông. Khoảng cách từ đây đến phố phường sôi động không xa nhưng lại đủ tách biệt để người dân không bị ảnh hưởng bởi ồn ào, khói bụi. Với hơn 60 ha cây xanh và gần 40 ha sông đào, Vinhomes Riverside còn sở hữu không gian xanh ấn tượng với mật độ xanh lên đến 70 m2/người, ngang ngửa các thành phố xanh nhất trên thế giới như Singapore, Stockholm.

Khu đô thị có hơn 1.000 loại cây các loại cùng 3.000 cư dân, sống ở 5 tiểu khu biệt thự nhưng dường như không bao giờ vỉa hè, lối đi, lòng sông có bóng dáng của lá úa, rác thải. Đó là nhờ ý thức của các cư dân yêu thiên nhiên và của những nhân viên vệ sinh, cây xanh mẫn cán của khu đô thị.

Được hít thở mỗi ngày trong bầu không khí trong sạch là đặc quyền của các cư dân Vinhomes Riverside. Cũng từ đây, trải nghiệm cuộc sống trở nên khác biệt. Cũng là đi bộ, tập thể dục, đọc sách hay vui chơi nhưng cư dân mọi lứa tuổi tại Vinhomes Riverside được tập luyện, học hành trong một không gian sinh thái trong lành.

Tới đây, Vinhomes Riverside còn triển khai giai đoạn tiếp theo với điểm nhấn là hồ trung tâm rộng hơn chục hectare, tiếp tục làm xanh hơn nữa miền xanh quý giá trong lòng thủ đô.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Thông tin doanh nghiệp