Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sun Yang bị người hâm mộ nước nhà công kích

Thái độ của người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc bất ngờ thay đổi chóng mặt. Họ chuyển sang xin lỗi kình ngư Mack Horton, và chỉ trích "đứa con cưng" Sun Yang.

"Xin lỗi vì những gì gây ra cho anh trong 4 năm qua. Cám ơn vì đã giúp chúng tôi nhìn ra sự thật của Sun Yang", một người dùng Instagram bình luận vào tài khoản của Horton. Tiếp theo đó là rất nhiều lời xin lỗi tay bơi người Australia.

"Tôi xin lỗi. Hóa ra Sun đã sai. Anh phải tin người Trung Quốc luôn ủng hộ công bằng trong thể thao", người khác viết. Một tài khoản được cho là cũng thuộc CĐV Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ hơn: "Horton là anh hùng, Sun là kẻ dối trá".

Sun Yang anh 1

Mack Horton (áo vàng) từ chối đứng chung bục nhận huy chương với Sun Yang vào năm 2019. Ảnh: Getty Images.

Trên Twitter, người dùng tiếp tục công kích Sun Yang. Họ cho rằng tay bơi người Trung Quốc chỉ giỏi lừa dối mọi người. Làn sóng ủng hộ Horton xuất hiện nhiều hơn, ngược lại, những lời chỉ trích Sun Yang tăng dần theo thời gian. Một số CĐV Trung Quốc lên tiếng xin lỗi Horton vì đã nghĩ sai về tay bơi này.

Horton và Sun không ưa nhau từ Olympic Rio 2016. Kình ngư người Australia tố đối thủ "là kẻ gian lận" vì dính đến bê bối sử dụng doping. Tại giải bơi lội vô địch thế giới 2019, Horton từ chối đứng chung bục trao huy chương với tay bơi người Trung Quốc. Đó là giải đấu Horton thua Sun Yang.

Hành động của Horton từng vấp phải rất nhiều sự chỉ trích từ người hâm mộ Trung Quốc. Họ cho rằng tay bơi này thiếu tôn trọng đối thủ. Trên mạng xã hội, Horton phải nhận rất nhiều "gạch đá", lời đe dọa. Phần lớn trong số đó đến từ cổ động viên của Sun Yang. Tuy vậy, gió dường như đổi chiều.

Hôm 28/2, CAS cấm Sun Yang thi đấu trong 8 năm vì vi phạm Luật phòng chống doping. Tay bơi này đập vỡ hộp đựng mẫu máu thử sau khi được yêu cầu kiểm tra doping vào tháng 9/2018. Anh cũng không đưa ra lý do thuyết phục nào giải thích cho hành động của mình.

Theo AFP, Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) chỉ trích Sun Yang vì "không hề tỏ ra ăn năn" sau khi vi phạm Luật chống doping.

Trong phiên điều trần trước CAS, Sun Yang liên tục thanh minh những nhân viên kiểm tra doping không trình báo danh tính và giấy tờ cho thấy họ đủ thẩm quyền liên quan tới công việc. Cách họ hành xử được cho là rất thiếu chuyên nghiệp. Chính điều này khiến Sun Yang nổi đóa, dẫn đến đập vỡ những mẫu thử máu.

Theo bản báo cáo đầy đủ được CAS công bố trên website, kình ngư Trung Quốc đổ lỗi cho người kiểm tra doping và cộng sự. Anh không hề có thái độ "hối lỗi", cũng như chịu trách nhiệm về hành động của mình. Khi quá trình tố tụng diễn ra, tay bơi người Trung Quốc vẫn nhất quyết đổ lỗi cho người khác.

Bằng chứng cuộc kiểm tra doping của Sun Yang chưa hoàn thiện Đoạn video của CCTV có thể là bằng chứng quan trọng giúp Sun Yang kháng cáo. Hôm 28/2, kình ngư người Trung Quốc bị CAS cấm thi đấu 8 năm vì không thực hiện cuộc kiểm tra doping.

Sun Yang không hối hận với lỗi của mình

Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) chỉ trích vận động viên bơi lội Sun Yang vì "không hề tỏ ra ăn năn" sau khi vi phạm Luật chống doping.

Nguyên Trí

Bạn có thể quan tâm