Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Sun Yang bị cấm thi đấu hơn 4 năm

Án cấm thi đấu của kình ngư Sun Yang được rút ngắn sau khi Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) công bố phán quyết mới vào đêm 22/6 (giờ Hà Nội).

Theo Inside The Games, Sun Yang sẽ bỏ lỡ Olympic Tokyo, sau khi lệnh cấm 4 năm 3 tháng được áp dụng, có hiệu lực từ ngày 28/2/2020. Nam kình ngư Trung Quốc sẽ đủ điều kiện tranh tài tại Olympic Paris 2024.

Phiên điều trần Sun Yang kéo dài 3 ngày theo hình thức trực tuyến hồi cuối tháng 5. CAS đã thành lập ban hội thẩm mới để xét xử vụ việc, theo yêu cầu của Tòa án Liên bang Thụy Sĩ. Ban hội thẩm CAS phát hiện kình ngư Trung Quốc đã vi phạm 2 lần Quy tắc Chống doping (ADRV) và Bộ luật Phòng chống doping của Hiệp hội Các môn thể thao Dưới nước (FINA).

An cam Sun Yang anh 1

Sun Yang có thể trở lại tại Olympic Paris 2024. Ảnh: Sina.

Ban hội thẩm kết luận Sun Yang đã phạm tội trốn tránh, từ chối hoặc không nộp mẫu xét nghiệm. Trong phán quyết của mình, ban hội thẩm phát hiện Sun Yang hành động thiếu thận trọng khi từ chối để nhân viên thu mẫu rời đi trong cuộc kiểm tra doping bất ngờ tại nhà riêng hồi tháng 9/2018.

Sau quyết định của CAS, FINA lên tiếng: "FINA xác nhận Sun Yang (Trung Quốc) bị cấm thi đấu 4 năm 3 tháng, có hiệu lực từ ngày 28/2/2020. FINA sẽ thực thi quy định của CAS theo các điều khoản của mình với tư cách là một bên ký kết Bộ luật Chống doping".

Vụ việc của Sun Yang xảy ra tối 4/9/2018. Ba nhân viên được Cơ quan Chống doping Quốc tế (WADA) ủy thác thực hiện việc kiểm tra doping đã tới nhà của Sun Yang. Nam kình ngư đã chống trả, đập vỡ mẫu thử, khi cho rằng một thành viên không cung cấp được đủ giấy tờ.

Ngày 28/2/2020, CAS đưa ra án cấm thi đấu 8 năm với kình ngư Trung Quốc. Sun Yang ngay lập tức đệ đơn lên Tòa án Liên bang Thụy Sĩ và được thu hồi phán quyết, yêu cầu CAS xét xử lại. Hôm 28/5, phiên điều trần Sun Yang kết thúc. Anh nhận án cấm 4 năm 3 tháng và sẽ kết thúc thời gian chịu án vào cuối tháng 5/2024.

Sun Yang là một trong những kình ngư hàng đầu thế giới nội dung bơi tự do. Anh từng 11 lần vô địch thế giới và giành 6 HCV Olympic. Anh là kình ngư duy nhất giành chiến thắng ở cả nội dung 200 m và 1.500 m tại Olympic.

Kình ngư Sun Yang hầu tòa lần hai

Vụ việc của nhà vô địch Olympic Sun Yang sẽ được xét xử lại bởi Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) vào tháng 5, sau khi lệnh cấm 8 năm ban đầu được lật lại.

Sun Yang và những VĐV bị ghét nhất thế giới

Kình ngư Sun Yang, tiền đạo Neymar hay tay vợt Nick Kyrgios... nằm trong nhóm VĐV thể thao bị ghét nhất thế giới.

Duy Minh

Bạn có thể quan tâm