Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sức mạnh xe tăng T-90M xuất hiện tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

T-90M được nâng cấp toàn diện về hỏa lực, hệ thống điện tử và giáp bảo vệ, đưa nó trở thành một trong những xe tăng mạnh nhất thế giới.

Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm chiến thắng phát xít Đức, trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, quân đội Nga đã giới thiệu nhiều mẫu vũ khí hiện đại. Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ giới thiệu 35 mẫu vũ khí mới và hiện đại hóa trong lễ duyệt binh ngày 9/5 vừa qua.

Nổi bật trong 190 phương tiện chiến đấu mặt đất tham gia duyệt binh là xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M. Đây là phiên bản nâng cấp mạnh nhất của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, xương sống của lực lượng tăng thiết giáp Nga.

Pháo chính mạnh hơn 20%

Khi nhìn ở hướng trực diện, T-90M nổi bật với tháp pháo hình chiếc đĩa, cùng với các lưới bảo vệ khoảng hở giữa tháp pháo và thân xe. Theo Army Recognition, một trang web chuyên về quân sự của Bỉ, T-90M còn gọi là Proryv-3 (Đột phá 3, theo phiên âm tiếng Nga). Gói nâng cấp này được thực hiện từ năm 2017.

T-90M được nâng cấp nhiều về hỏa lực. Xe sử dụng pháo chính 2A46M-5, 125 mm, phiên bản nâng cấp mới nhất của loại pháo tăng huyền thoại 2A46. Theo trang Topwar của Nga, pháo 2A46M-5 có độ chính xác tăng thêm 20% so với phiên bản 2A46M-4, độ phân tán của đạn khi bắn trong lục di chuyển giảm 1,7%.

Pháo mới hiệu suất cao cùng hệ thống ổn định nâng cấp cho phép công kích mục tiêu chính xác hơn trong lúc xe đang di chuyển.

Xe tang T-90M anh 1

T-90M được giới thiệu với công chúng lần đầu trong lễ duyệt binh năm 2020. Ảnh: Vitaly V.Kuzmin.

Nóc tháp pháo được lắp trạm vũ khí điều khiển từ xa sử dụng đại liên 12,7 mm. Trạm vũ khí mới tích hợp cảm biến và hệ thống điều khiển hỏa lực, cho phép trưởng xe tiêu diệt mục tiêu từ bên trong xe, mà không phải thò đầu ra ngoài để bắn như các phiên bản cũ.

T-90M được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tích hợp Kalina. Đây là hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân được lắp trên siêu tăng T-14 Armata. Hệ thống Kalina với các cảm biến hiện đại cho phép theo dõi mục tiêu tự động và khóa pháo chính vào mục tiêu cho đến khi pháo thủ khai hỏa.

Hệ thống cảm biến trên T-90M có thể xác định mục tiêu cỡ xe tăng ở cự ly 5.500 m trong điều kiện ban ngày, 2.000 m trong điều kiện đêm tối.

Khả năng bảo vệ tăng 50%

T-90M được trang bị giáp phản ứng nổ (ERA) Relikt thế hệ mới, thay cho Kontakt-5 ERA. Relikt được thiết kế dạng module bọc phía trước tháp pháo, hai bên hông và các khu vực quan trọng của xe tăng.

Thiết kế dạng module cho phép dễ dàng thay thế trong điều kiện chiến trường. Relikt cung cấp khả năng bảo vệ tăng 50% chống lại các loại đạn xuyên giáp, tên lửa chống tăng.

Xe tang T-90M anh 2

Tháp pháo T-90M được phủ giáp phản ứng nổ thế hệ mới với sức mạnh tăng 50%. Ảnh: Vitaly V.Kuzmin.

Phía sau tháp pháo, đuôi xe được gắn hệ thống lồng thép, giúp tăng khả năng bảo vệ chống lại các loại đạn bắn từ súng phóng lựu chống tăng. Khoảng hở giữa tháp pháo và thân xe được bọc lưới bảo vệ để tăng khả năng cản phá các loại đạn chống tăng.

Ngoài ra, T-90M còn được lắp hệ thống phòng vệ chủ động tương tự Afganit, loại dùng trên siêu tăng T-14 Armata. Nó gồm các cảm biến lắp quanh tháp pháo để phát hiện mối đe dọa, sau đó phóng cái khối đánh chặn để phá hủy đầu đạn trước khi nó tác động đến thân xe.

Giới phân tích quân sự đánh giá, nhờ cập nhật các công nghệ của siêu tăng T-14, T-90M đã thực sự lột xác tạo nên một nắm đấm hỏa lực uy lực trên chiến trường dựa trên bộ khung cũ của T-90.

Tính cơ động

T-90M được trang bị động cơ diesel V-92S2F, công suất 1.300 mã lực với hộp số sàn 7 số tiến và một số lùi. T-90M có thể đạt tốc độ tối đa 70 km/h ở đường nhựa, 45 km/h ở đường ghồ ghề. Dự trữ hành trình 500 km.

Xe tăng T-90M được giới thiệu với công chúng lần đầu trong lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít Đức năm 2020. Các chuyên gia cho biết T-90M được nâng cấp dựa trên những kinh nghiệm trong chiến dịch can thiệp quân sự của Nga ở Syria năm 2015.

Xe tang T-90M anh 3

Gói nâng cấp mới đã lột xác T-90 thành một xe tăng đầy uy lực với thiết kế bắt mắt. Ảnh: Vitaly V.Kuzmin.

Việc Nga nâng cấp T-90M dẫn đến nhiều đồn đoán chương trình phát triển siêu tăng T-14 Armata đang gặp khó khăn. T-14 được giới thiệu với công chúng lần đầu trong cuộc duyệt binh năm 2015.

Sáu sau trôi qua, T-14 vẫn chưa thể được đưa vào sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Một số nguồn tin cho rằng chi phí đắt đỏ và những khó khăn trong sản xuất đã tác động tiêu cực đến chương trình T-14.

Điều này được củng cố bằng việc Nga liên tục nâng cấp dòng xe tăng huyền thoại T-72B3 với gói nâng cấp mới nhất là T-72B3M. T-90A được nâng cấp lên T-90M và một gói nâng cấp khác là T-80BVM.

Chúng sẽ là xương sống của lực lượng tăng thiết giáp Nga trong thời gian tới cho đến khi T-14 được sản xuất với số lượng lớn.

Hình ảnh ấn tượng tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow

Trong lễ duyệt binh mừng 76 năm đánh bại phát xít, Nga phô diễn nguồn khí tài quân sự với sự góp mặt của khoảng 190 phương tiện chiến đấu, 76 máy bay và 23 trực thăng.

Lộ diện vũ khí hiện đại của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

190 phương tiện chiến đấu mặt đất hiện đại nhất của quân đội Nga đã tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm chiến thắng phát xít Đức tại Quảng trường Đỏ.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới