Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hơn 1.000 máy bay, 3.000 xe tăng, 194 tàu chiến, được xếp hạng 9 thế giới về sức mạnh quân sự.

Quan doi Tho Nhi Ky anh 1
Theo Global Fire Power, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ có quân số khoảng hơn 412.691 người, đứng thứ 14 thế giới về quân số. Lực lượng dự bị khoảng 378.000 người. Ankara thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự với thời gian nhập ngũ 6-12 tháng tùy trình độ học vấn. Ảnh: Turkiyenewspaper.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 2
Lực lượng mặt đất Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 3.200 xe tăng chiến đấu chủ lực, chủ yếu là nhập khẩu từ ĐứcMỹ, bao gồm Leopard 1/2 của Đức, M60 Patton và M48 của Mỹ. Ảnh: Ispionline.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 3
Nắm đấm hỏa lực mạnh nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 do Đức chế tạo, một trong 10 xe tăng chiến đấu mạnh nhất thế giới. Theo Global Security, lục quân Thổ Nhĩ Kỳ đang vận hành khoảng 354 xe tăng Leopard 2, 397 xe tăng Leopard 1. Đức đã từ chối nâng cấp Leopard 2 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì cáo buộc nước này sử dụng xe tăng trong cuộc chiến ở Syria. Ảnh: Xinhua.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 4
Lực lượng đông đảo nhất của lục quân Thổ Nhĩ Kỳ là xe tăng M60 Patton, khoảng 932 chiếc đang hoạt động. M60 tuy là một sản phẩm của Chiến tranh Lạnh, nhưng nó vẫn là sát thủ đáng gờm trên chiến trường. Ảnh: Getty.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 5
Ankara cũng đang phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực bản địa mang tên Altay. Nó vẫn đang trong quá trình phát triển và dự kiến đưa vào sử dụng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2021. Ảnh: Flickr.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 6
Lực lượng mặt đất Thổ Nhĩ Kỳ còn có khoảng 9.500 xe bọc thép các loại, phần lớn do công nghiệp quốc phòng trong nước sản xuất, cùng một số xe nhập khẩu từ Mỹ và Nga. Ảnh: Flickr.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 7
Lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 1.120 pháo tự hành, 1.200 pháo kéo xe, 350 hệ thống rocket phóng loạt. Đặc biệt Ankara đã nhập khẩu hệ thống rocket phóng loạt tầm xa T-300 Kasirga, phiên bản xuất khẩu của hệ thống WS-1 do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Thinkdefence.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 8
Đặc biệt, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành quốc gia NATO đầu tiên nhập khẩu hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 9
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là lực lượng có sức mạnh hàng đầu khu vực Tây Á và Đông Nam châu Âu. Xương sống của lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ là 245 tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất. F-16 là chiến đấu cơ thế hệ 4 rất nhanh nhẹn, một trong số những chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một cường kích Su-24 của Nga trong cuộc nội chiến ở Syria. Ảnh: Hurriyetdailynews.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 10
Khoảng 49 chiếc F-4 Phantom II do Mỹ chế tạo sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát và tấn công mặt đất. Một chiếc F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị lực lượng phòng không Syria bắn rơi vào năm 2012. Ảnh: Defenceturk.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 11
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ còn sở hữu 87 máy bay vận tải, gồm A400M, CN-235, C-130, máy bay cảnh báo sớm Boeing 373. 207 máy bay tấn công mặt đất, 289 máy bay huấn luyện và một số máy bay vận tải khác. Sức mạnh không quân Thổ Nhĩ Kỳ được xếp hạng 10 trên 137 quốc gia trong danh sách của Global Fire Power. Ảnh: Defenceturkey.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 12
Đặc biệt, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít những quốc gia trên thế giới chế tạo được trực thăng tấn công. T-129 ATAK là một sản phẩm hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Italy. Nó được Military Today bình chọn là một trong 10 trực thăng tấn công tốt nhất thế giới. Ảnh: Defenceturkey.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 13
Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu 194 tàu chiến các loại, gồm 16 tàu hộ vệ tên lửa, 10 tàu hộ tống, 12 tàu ngầm, 34 tàu tuần tra, 11 tàu quét mìn và một số tàu khác. Ảnh: Defenceturkey.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 14
Chiến hạm mạnh nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là tàu hộ vệ tên lửa lớp Barbaros. Nó được thiết kế tại Đức và đóng mới ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tàu có lượng choán nước 3.500 tấn và được trang bị hệ thống vũ khí tấn công và phòng thủ mạnh mẽ. Ảnh: Defenceturkey.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 15
Chiến hạm hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là tàu hộ tống lớp Ada, tải trọng 2.300 tấn. Đây là một phần của dự án MILGEM nhằm thiết kế, đóng mới loại tàu chiến đa năng có thể hoạt động tác chiến độc lập, hoặc biên đội trong một loạt các nhiệm vụ. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Quan doi Tho Nhi Ky anh 16
Hạm đội tàu ngầm của Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá rất cao, gồm 12 tàu ngầm series Type-209 do Đức chế tạo với một số thay đổi theo yêu cầu của Ankara. Type-209 được đánh giá là một trong những tàu ngầm phi hạt nhân chạy êm nhất thế giới, đồng thời là tàu ngầm bán chạy nhất thế giới. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố mở màn chiến dịch quân sự của nước này ở phía bắc lãnh thổ Syria. Người Kurd ở khu vực nói đã có những đợt không kích nổ ra.

Qua mặt NATO, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức mua tên lửa phòng không S-400

Nga chính thức bán cho Thổ Nhĩ Kỳ 4 sư đoàn tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD. Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử khối quân sự lớn nhất thế giới.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Trung Đông Quân sự Thế giới Tư liệu