Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sức mạnh hệ thống phòng không Indonesia điều đến Biển Đông

Hệ thống phòng không Skyshield mà Indonesia dự định triển khai có phạm vi tác chiến tối đa 4 km nên chỉ có giá trị về phòng thủ, khó tác động đến tình hình Biển Đông.

Không quân Indonesia (TNI-AU) sẽ triển khai các đơn vị đặc nhiệm Korps Pasukan Khas đến đảo Pulau Natuna Besar, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Natuna ở Biển Đông. Các đơn vị này sẽ được trang bị hệ thống phòng không Oerlikon Skyshield, đóng quân ở phía bắc đảo Pulau Natuna Besar và dọc bờ biển phía đông của căn cứ không quân Ranai. 

Indonesia trien khai phong khong o Bien Dong anh 1

Quần đảo Natuna ở phía nam Biển Đông, giữa bán đảo Mã Lai và đảo Borneo. Đồ họa: Developmentadvisor

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Indonesia tuyên bố sẽ triển khai 5 máy bay chiến đấu F-16 tới quần đảo Natuna nhằm ngăn chặn "những tên trộm" đang lộng hành trên vùng biển nước này.

Hiệu suất tác chiến cao

Theo Army Technology, Skyshield là hệ thống phòng không tầm thấp do công ty Oerlikon của Thụy Sĩ (nay là công ty con của tập đoàn Rheinmetall, Đức) chế tạo.

Hệ thống được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu đường không tầm thấp như máy bay cánh cố định bay thấp, trực thăng, máy bay không người lái, đánh chặn tên lửa, vũ khí dẫn đường chính xác.

Indonesia trien khai phong khong o Bien Dong anh 2
Khẩu đội tiêu chuẩn của hệ thống phòng không, phòng thủ tầm thấp Skyshield. Ảnh: Defence Industry Daily

Khẩu đội tiêu chuẩn của Skyshield gồm: 2 pháo bắn nhanh Oerlikon 35 mm, tháp pháo được lắp trên bệ bán cố định, có thể vận chuyển dễ dàng bằng xe tải quân sự. Trạm radar tìm kiếm - chỉ thị mục tiêu và điều khiển hỏa lực, trung tâm kiểm soát bắn (FCU). Máy phát điện cung cấp năng lượng cho pháo và các hệ thống liên quan.

Pháo 35 mm được trang bị hệ thống nạp đạn tự động với tốc độ bắn lên đến 1.000 viên/phút. Đặc biệt pháo có thể bắn loại đạn nổ trên không AHEAD do tập đoàn Rheinmetall chế tạo. Đạn AHEAD chứa bên trong 152 đạn con mà khi nổ tạo ra màn đạn giúp tiêu diệt hiệu quả mục tiêu đường không.

Skyshield có thể bắn loạt 25 đạn AHEAD chỉ trong 0,7 giây, khi nổ chúng tạo ra bức tường chứa 3.800 đạn con giúp đánh chặn hiệu quả các mục tiêu bay nhanh. Đầu đạn sử dụng ngòi nổ điện tử được điều khiển thông qua radar điều khiển hỏa lực.

Hệ thống có phạm vi tác chiến tối đa 4 km. Ngoài vũ khí chính là pháo, hệ thống có thể bổ sung thêm bệ phóng lắp 8 đạn tên lửa phòng không ADATS. Tên lửa có tầm bắn tối đa 8 km.

Radar của hệ thống có thể phát hiện máy bay ở cự ly 20 km, tên lửa, đạn pháo và vũ khí dẫn đường khác ở cự ly 10 km. Pháo, radar và trung tâm kiểm soát bắn có thể đặt cách nhau 500 m  nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bị đối phương tấn công.

Skyshield rất hiệu quả trong việc thiết lập ô phòng thủ tại các căn cứ, khu vực quan trọng. Các chuyên gia quân sự thế giới đánh giá Skyshield là một trong những hệ thống phòng thủ điểm hàng đầu thế giới.

Gần đây tập đoàn Rheinmetall đã giới thiệu phiên bản Oerlikon Skyshield MOOTW/C-RAM làm nhiệm vụ đánh chặn đạn pháo, cối, rocket để bảo vệ các cứ điểm quan trọng.

Khó can thiệp vào Biển Đông

Bản chất Skyshield là một hệ thống phòng không, phòng thủ cứ điểm nên không có khả năng can thiệp từ xa. Một số chuyên gia quân sự đánh giá, việc triển khai hệ thống này chỉ có tác dụng bảo vệ các chiến đấu cơ F-16 hoạt động tại căn cứ Pulau Natuna Besar.

Indonesia trien khai phong khong o Bien Dong anh 3
Hệ thống phòng không hiện đại nhất Indonesia có phạm vi tác chiến không quá 4 km. Ảnh:

Alam Indomesin Utama

Theo Global Security, năng lực tác chiến của lực lượng phòng không Indonesia khá khiêm tốn, chủ yếu là pháo phòng không và tên lửa tầm thấp. Vũ khí chính gồm có, pháo phòng không AZP S-60 57 mm, ZU-23-2 cỡ nòng 23 mm do Liên Xô sản xuất. Pháo nòng kép Oerlikon 35 mm do Thụy Sĩ chế tạo, Bofors L70 40 mm do Thụy Điển sản xuất.

Tên lửa phòng không tầm thấp RBS-70 của Thụy Điển, Raiper của Anh. Hệ thống phòng không hiện đại nhất của nước này là Skyshield nhập khẩu của Đức từ năm 2009. Phạm vi tác chiến của các hệ thống phòng không Indonesia không vượt quá 10 km.

Trong một cuộc họp về đề nghị ngân sách giữa Đại tướng Gatot Nurmantyo, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Indonesia, với Uỷ ban Quốc phòng, tình báo và đối ngoại của Hạ viện, Không quân Indonesia đã đề nghị cấp ngân sách trang bị thêm hệ thống phòng không tầm trung để nâng cao sức mạnh tác chiến.

Indonesia sẽ triển khai hệ thống phòng không ở Biển Đông

Không quân Indonesia chuẩn bị triển khai 4 đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm và hệ thống phòng không đến Biển Đông, không lâu sau tuyên bố điều máy bay chiến đấu F-16.

Indonesia điều chiến đấu cơ đến Biển Đông chống ‘trộm’

Chính quyền Indonesia tuyên bố sẽ triển khai 5 máy bay chiến đấu F-16 tới quần đảo Natuna nhằm ngăn chặn “những tên trộm” đang lộng hành trên vùng biển nước này.


Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Anh Đức Quân sự Thế giới