Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sức mạnh chữa lành của việc đọc sách

Theo nghiên cứu, đọc sách giúp giảm triệu chứng trầm cảm, hạ huyết áp và nhịp tim, đồng thời có tác động tích cực với những người bị đau mạn tính.

Đọc sách được xem là một liệu pháp trị liệu tâm lý. Ảnh: Pierre Lorimier.

Theo Sustain Recovery, đọc sách không chỉ là công cụ mạnh mẽ giúp phát triển khả năng đọc viết, mà còn cho phép ta được sống nhiều cuộc đời khác nhau được mô tả trong tác phẩm.

Đọc sách được chứng minh rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm, hạ huyết áp và nhịp tim, đồng thời có tác động tích cực với những người bị đau mạn tính.

Có nhiều bằng chứng cho thấy "liệu pháp thư tịch" (bibliotherapy) - kể chuyện hoặc đọc sách, các tài liệu cụ thể - giúp mọi người vượt qua sang chấn tâm lý, điều chỉnh tâm trạng.

Liệu pháp tinh thần

Khi rơi vào các tình trạng như lo lắng và trầm cảm, hoặc đối phó với đau buồn, đôi khi ta có thể khó hiểu được điều gì đang xảy ra trong tâm trí và cơ thể mình, nhất là với ai không có bất kỳ trải nghiệm nào khác để so sánh.

Liệu pháp thư tịch giúp bạn cải thiện cảm xúc và trải nghiệm thông qua cung cấp thông tin, hỗ trợ và hướng dẫn dưới hình thức đọc sách và truyện.

doc sach lanh manh anh 1

Đọc sách có thể giúp giảm đau, hạn chế căng thẳng. Ảnh: Pexels.

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa liệu pháp thư tịch với các lý thuyết trị liệu tâm lý đã được thiết lập khác, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT).

Thực tế, một nhà trị liệu thường xem liệu pháp thư tịch như một phương pháp trị liệu, và do đó, sử dụng nó như một phần bổ sung của quá trình điều trị.

Theo trang Maya Smart, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách mang lại nhiều lợi ích tinh thần, thậm chí có thể trở thành "liều giảm đau" đối với trẻ em.

Các chương trình đọc truyện ở bệnh viện nhi đã chia sẻ rằng hoạt động này giúp nâng cao sức khỏe của những em nhỏ.

Kết quả từ một nghiên cứu ở Brazil cho thấy hành động đơn giản như đọc sách có tác dụng trong chữa lành vết thương, ít nhất về mặt tinh thần. Nó có thể sử dụng như một biện pháp giảm đau hiệu quả, ít tốn kém cho trẻ em và hơn thế nữa.

Cụ thể, nghiên cứu trên đã chia 81 trẻ em trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện (ICU) thành 2 nhóm. Các em đều trong độ tuổi 2-7 và có tình trạng bệnh tương tự nhau.

Tình nguyện viên đã đọc truyện cho một nhóm, bệnh nhi được tự do chọn một trong 8 cuốn sách, thay đổi hoặc đọc lại một câu chuyện trong vòng nửa giờ.

Chính tình nguyện viên đó cùng tham gia hoạt động giải câu đố với các em nhóm thứ hai trong khoảng thời gian tương tự.

Cả hai nhóm đều được hưởng lợi từ các hoạt động, cho thấy hiệu quả giảm đau và căng thẳng, cộng với sự cải thiện về hormone điều hòa cảm xúc và trạng thái cảm xúc. Nhưng những đứa trẻ trong nhóm được kể chuyện có kết quả tốt hơn đáng kể trên cả 4 đánh giá này.

Giảm đau

Sách xoa dịu nỗi đau và đánh lạc hướng khỏi sự khó chịu. Những đứa trẻ ở cả hai nhóm đánh giá mức độ đau của chúng trước và sau hoạt động. Tất cả đều nói rằng có sự giảm bớt với nỗi đau chúng đang trải qua.

Nhưng một lần nữa, hiệu quả ghi nhận cao hơn gần gấp đôi ở nhóm được nghe kể chuyện.

doc sach lanh manh anh 2

Đọc sách là điều tốt đối với trẻ em. Ảnh:The Bookseller.

Nhóm nghiên cứu không giải thích được lý do cụ thể. Một khả năng được suy đoán là bởi "sức mạnh của câu chuyện đưa mọi người ra khỏi môi trường xung quanh và hoàn cảnh của họ để bước vào một thứ khác - sự vận chuyển của câu chuyện".

Dù lý do là gì, hiệu quả giảm đau sau nửa giờ không dùng thuốc là một tác động mạnh mẽ.

Đọc sách được chứng minh làm giảm căng thẳng và cortisol. Cortisol còn được gọi là "hormone chống stress", được cơ thể giải phóng để đối phó với mối đe dọa có thật hoặc do tưởng tượng. Khi chúng ta ít căng thẳng, lượng hormone này cũng giảm xuống.

Mức độ cortisol ở cả hai nhóm trẻ em đều giảm, nhưng mức độ trong nhóm kể chuyện lại giảm gần gấp đôi.

Điều này xảy ra mặc dù cả hai nhóm đều có lượng tương tác từ tình nguyện viên như nhau, trong cùng một khoảng thời gian và vào cùng thời điểm trong ngày.

Giá trị của việc đọc kỹ

Nhà giáo dục và hùng biện người La Mã Quintilian từng nói rằng: "Chúng ta phải xây dựng tâm trí của mình thông qua đọc sâu hơn là đọc rộng". Thực hành đọc sâu là một quá trình rèn luyện có chủ đích. Mục Đời Sống giới thiệu với độc giả 6 nguyên tắc phát triển thói quen đọc sâu để không chỉ khám phá thế giới và kiến ​​thức mà còn khám phá về chính bản thân mình.

Gen Z giúp đẩy doanh số của tiểu thuyết lãng mạn

Khảo sát cho thấy nhu cầu của Gen Z và hiệu ứng mạng xã hội đã đẩy doanh số của sách lãng mạn vươn lên hàng đầu.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm