Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sức hút của ngành công nghiệp phần mềm tại Việt Nam

Sau 15 năm phát triển, ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ của Việt Nam đã có doanh thu trên 8,8 tỉ USD, đạt mức tăng trưởng gấp hơn 1.000 lần.

Được đánh giá là còn non trẻ khi doanh thu đạt gần 62 triệu USD với khoảng 5.000 kỹ sư vào năm 2003, sau 15 năm phát triển, ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ của Việt Nam đã có doanh thu trên 8,8 tỉ USD, đạt mức tăng trưởng gấp hơn 1.000 lần, với hơn 200.000 kỹ sư đang làm việc.

Theo một báo cáo vừa được công bố mới đây, các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam từ những bước đi đầu tiên đã đạt mức tăng trưởng doanh thu đều đặn trên dưới 50%/năm. Chỉ riêng năm 2017, doanh thu của lĩnh vực này đã tăng gấp gần 6 lần doanh thu của năm 2007, đạt 58.500 tỷ đồng (tương đương 2,7 tỷ USD).

Tek Experts anh 1
Ngành công nghiệp phần mềm trở thành xu hướng những năm gần đây.

Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực trẻ năng động, bắt kịp xu hướng của thế giới trong cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã tập trung đầu tư và phát triển công nghệ, ứng dụng mới, tạo nên những bước đột phá.

Đánh giá về sự phát triển của ngành phần mềm Việt Nam, tạp chí Forbes cho rằng, ít người nghĩ rằng Việt Nam có thể có được vị trí như thung lũng Silicon của Mỹ. Tuy nhiên, Việt Nam có một tinh thần khát khao làm chủ công nghệ, cũng như sở hữu lực lượng lao động có trình độ, không khỏi gợi nhắc tới nhiều câu chuyện khởi đầu giống như ở Mỹ trước đây.

Những nhận định trên đã cho thấy sự phát triển ấn tượng và vượt bậc của các doanh nghiệp CNTT nói chung và doanh nghiệp phần mềm nói riêng. Nhiều chuyên gia đánh giá, Việt Nam sẽ là điểm đến về gia công và phát triển phần mềm ở khu vực châu Á. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu để Tek Experts - doanh nghiệp toàn cầu chuyên về dịch vụ IT lựa chọn hướng phát triển tại thị trường Việt Nam.

Tek Experts anh 2
Việt Nam sẽ là điểm đến về gia công và phát triển phần mềm ở khu vực châu Á.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Tổng giám đốc Tek Experts Việt Nam cho biết công ty chú trọng đến thị trường phần mềm, bởi đây được coi là cơ hội lớn để phát triển doanh nghiệp. Năm 2013, chỉ với 2 nhân sự, nhóm phát triển phần mềm của Tek Experts đã đạt được thành công và làm hài lòng khách hàng ngay từ dự án đầu tiên. Kể từ đó, đội ngũ nhân lực phát triển với tốc độ nhanh chóng và đóng vai trò quan trọng cho tất cả thị trường của Tek Experts.

“Chúng tôi tin rằng với đội ngũ nhân lực người Việt dồi dào, giàu sức sáng tạo, chuyên môn cao sẽ giúp cho lĩnh vực phát triển phần mềm của Tek Experts nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới” - ông Tường kỳ vọng.

Cùng quan điểm trên, ông Richard Shaw, Giám đốc công nghệ thông tin tại Tek Experts, cho rằng người Việt Nam vốn được đánh giá cao bởi sự thông minh, sáng tạo, có trình độ chuyên môn cao và nhiệt huyết, có nhiều tố chất để phát triển ngành CNTT. Tek Experts nhìn thấy ở mỗi nhân lực IT Việt không chỉ là kỹ năng chuyên môn tốt, mà còn đáp ứng cả yêu cầu về kỹ năng mềm và tiếng Anh.

“Chúng tôi luôn xem trọng về việc phát triển của mỗi nhân viên, nên thường xuyên tổ chức chương trình đào tạo. Mỗi nhân viên tại đều được đào tạo từ khi vào làm việc cho đến khi thăng tiến. Vì vậy có thể thấy các nhân viên IT của chúng tôi luôn tràn đầy tự tin, năng động, có khả năng phát huy tốt nhất những năng lực của bản thân”, ông Richard Shaw cho biết.

Tek Experts anh 3
Tek Experts chú trọng phát triển phần mềm.

Hiện nay, Tek Experts chứng tỏ là một địa chỉ cung cấp dịch vụ hỗ trợ IT uy tín tại Việt Nam, với đội ngũ nhân lực lên tới con số gần 700 nhân viên. Phát triển phần mềm được coi là một trong những lĩnh vực chủ chốt của công ty.

Có thể nói, với tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững cùng một đội ngũ nhân lực CNTT chất lượng cao, Tek Experts sẽ tiếp tục là một trong những công ty toàn cầu chuyên về dịch vụ IT uy tín tại Việt Nam, góp phần vào mức tăng trưởng ấn tượng về doanh thu toàn ngành phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT Việt Nam trong thời gian tới.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm