Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Suboi: 'Tôi muốn tiến ra thế giới'

Suboi là một nữ rapper cá tính trong danh sách 30 Under 30’s của tạp chí Forbes, từng được hát cho tổng thống Mỹ - Obama và đại sứ của thương hiệu thời trang lớn…

- Thời gian gần đây Suboi liên tiếp tạo dấu ấn như đọc rap trước Obama, gương mặt quảng cáo của H&M... Suboi có nghĩ rằng mình đã thành công?

- Tôi nghĩ rằng đây là kết quả từ những nỗ lực của bản thân mình. Mỗi sự kiện lớn ở trong đời, mỗi cơ hội đến với tôi đều không phải ngẫu nhiên. Tôi cũng có thể được coi là may mắn khi biết nắm bắt những cơ hội ấy.

Sau khi được hát trước ngài Obama, rất nhiều kênh thông tấn nước ngoài như CNN, Washingtonpost, ABC, Dailymail, Citizen Time, BBC, CBC, USToday... đưa tin về sự kiện này. Với tôi đây là một sự khẳng định, cũng là tiền đề để tiến ra thế giới nhiều hơn nữa. Suboi tự hào về những gì mình làm được, nhưng nói thành công thì còn hơi sớm quá.

Suboi anh 1
‘Tôi tự hào về những gì mình làm được’.

 

- Nhìn thấy hình ảnh quảng bá của mình trong chiến dịch của một thương hiệu lớn như H&M ở Mỹ, Suboi cảm thấy thế nào?

- Lúc nhận được lời mời, tôi cảm thấy khá hồi hộp, lo lắng nhưng cao nhất là vô cùng vui mừng. Trong quá trình làm việc không tránh khỏi những giây phút mệt mỏi, áp lực nhưng cuối cùng tôi vui vì mình đã làm không tệ, đã truyền đạt được điều mà H&M mong muốn. Đặc biệt hơn những kinh nghiệm và kiến thức học hỏi được vô cùng thú vị, tạo cơ hội quý giá để tôi trưởng thành, bản lĩnh hơn.

- MV gần đây nhất của Suboi được quay ở nước ngoài, có phải bạn đang ấp ủ ý định chinh phục thị trường âm nhạc thế giới?

- Một trong những nguyên tắc lớn nhất của tôi là không bao giờ giới hạn bản thân. Âm nhạc của tôi cũng vậy, luôn cố gắng thể hiện theo những cách mới nhất. Đó là lý do tôi thực hiện MV ở nước ngoài và phối hợp với ê-kíp nước ngoài. Thị trường thế giới rất hấp dẫn, tôi cũng hy vọng âm nhạc của mình sẽ tiến ra vùng đất rộng lớn hơn. Đây cũng là cách để đưa làn sóng văn hóa, âm nhạc Việt Nam đến với một thị trường màu mỡ và nhiều tiềm năng hơn.

Suboi anh 2
‘Nổi loạn là cá tính của tôi, không phải cố tạo hình tượng’.

 

- Suboi nghĩ sao về thế hệ trẻ hiện nay?

- Su rất ấn tượng với thế hệ trẻ hiện nay. Họ nhanh nhẹn, tự tin và đặc biệt hòa nhập rất nhanh với kỷ nguyên số. Điều Suboi ấn tượng nhất ở giới trẻ là họ luôn tìm tòi và học hỏi những điều mới cũng như đột phá trong mọi lĩnh vực.

- Thời đại số ảnh hưởng đến Suboi như thế nào?

- Trong thời đại social media (mạng xã hội), mọi người kết nối với nhau rất dễ dàng, sản phẩm của nghệ sĩ cũng đến tay công chúng nhanh hơn. Ngày xưa rất khó để một nghệ sĩ được mọi người biết đến, còn bây giờ mình chỉ cần quay MV, upload lên Youtube là hàng triệu người sẽ tiếp cận được. Nhờ đó tôi được nhiều người trên thế giới biết đến chứ không giới hạn tại Việt Nam.

- Suboi có rất nhiều trải nghiệm tại mọi quốc gia trên thế giới, điều gì làm cô ấn tượng nhất?

- Nói về du lịch thì Su đi thả ga rồi (cười). Có một điều bất ngờ là dù bạn ở Sài Gòn hay New York, Paris, mọi người đều rất giống nhau. Từ sở thích, phong cách sống, đến việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội. Mọi người cũng có những nỗi lo chung, đặc biệt là lo lắng về tài chính.

- Thế thì Suboi đang bận tâm hay lo lắng điều gì?

- Âm nhạc luôn luôn là mối quan tâm số một của tôi. Còn lo lắng thì chắc là về tài chính. Chẳng hạn: làm thế nào để vững vàng tài chính, làm album mới; làm sao để chuyện tiền bạc không cản trở con đường sáng tạo của mình…

- Suboi có nghĩ mọi người đều lo lắng về tài chính như mình?

- 100% là có! Các bạn trẻ chẳng ai muốn phụ thuộc vào tiền bạc gia đình cả, giống như tôi (cười). Nhưng để được độc lập tài chính, chi tiêu một cách hợp lý và tự do làm những điều mình thích thì cũng hơi khó.

- Suboi đã từng trải qua hoàn cảnh khó khăn tài chính chưa?

- Hồi trẻ có lúc Suboi từng kiếm được rất nhiều tiền. Lúc đó tôi thích gì là tiêu nấy, mua sắm cho mọi người, chẳng suy nghĩ gì nhiều. Vì mình có tiền mà, phải không? Sau thời gian tiêu pha đó là hết sạch tiền, sau đó lo lắng ập đến.

Suboi anh 3
Suboi chia sẻ mình từng có quãng thời gian khó khăn liên quan đến tài chính.

 

- Suboi muốn điều kiện tài chính của mình trong tương lai sẽ như thế nào?

- Tôi muốn mình được tự do quản lý tài chính.

- Định nghĩa tự do quản lý tài chính là gì?

- Là được thoát khỏi những nỗi lo về tiền bạc, tài chính để Su dành thời gian cho âm nhạc và tận hưởng cuộc sống hết mình. Tôi cũng muốn có một hệ thống tài chính dễ dàng truy cập và đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Hiện nay tôi đang sử dụng Meed - một ứng dụng thông minh giúp tôi cảm thấy tự do khi quản lý tài chính để sáng tác âm nhạc.

Để có thêm thông tin, độc giả có thể truy cập tại đây.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc