Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Sữa mẹ dính máu có đáng lo?

Tôi mới sinh con được 2 tuần, vì nhiều sữa nên tôi vắt ra để trữ lạnh cho bé dùng dần. Nhưng tôi rất lo lắng khi mấy ngày gần đây sữa tôi vắt ra lại có màu hồng như có dính máu.

- Tôi mới sinh con được 2 tuần, vì nhiều sữa nên tôi vắt ra để trữ lạnh cho bé dùng dần. Nhưng tôi rất lo lắng khi mấy ngày gần đây sữa tôi vắt ra lại có màu hồng như có dính máu. Xin bác sĩ tư vấn giúp - Hà Thị Lê (Hà Tĩnh)

Bác sĩ Thu Thủy tư vấn:

Sữa mẹ tiết ra bị vấy máu, có màu hồng (hoặc nâu, đỏ) trong những ngày đầu sau sinh thường khiến sản phụ và người thân hết sức lo lắng. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại vì đây là hiện tượng xảy ra khá thường xuyên, nhất là ở những bà mẹ sinh con đầu lòng. Máu thường được phát hiện trong sữa mẹ vắt ra, trong miệng của bé sau khi bú mẹ hay trong chất nôn hoặc phân của trẻ. Nguyên nhân thường là do núm vú bị trầy xước, ứ máu mao mạch, vỡ mao mạch, u nhú trong ống dẫn sữa...

Nếu bé dung nạp được sữa thì có thể yên tâm cho bé dùng sữa vừa vắt ra. Cần tiếp tục cho bé bú mẹ vì nuốt vào một lượng nhỏ máu sẽ không gây hại cho trẻ, máu sẽ theo đường tiêu hóa ra ngoài. Thời gian sẽ giúp vú và núm vú có cơ hội tự lành, trong khi mẹ vẫn duy trì cho bé bú. Nếu cảm thấy quá đau không thể tiếp tục cho con bú, chị có thể hút sữa trong 1-2 ngày và đợi núm vú bình phục. Chú ý phải hút sữa 8-10 lần mỗi ngày để có đủ sữa cho bé. Đi khám bác sĩ nếu chảy máu kéo dài quá 1-2 tuần.

 

http://suckhoedoisong.vn/sua-me-dinh-mau-co-dang-lo-n110921.html

Theo Bác sĩ Thu Thủy/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm