Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Sữa là ngành hàng khó nhất nhưng đã xuất được vào Trung Quốc’

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết sữa là ngành hàng xuất khẩu có điều kiện khó nhất. Việc xuất được lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc mang tính bước ngoặt cho ngành nông nghiệp.

Sáng 22/10, lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa tươi tiệt trùng đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo nghị định thư ký giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (NN&PTNT) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 26/4 được tổ chức tại Hà Nội.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba...

Trước đó, ngày 16/10, Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố thông báo số 156/2019 chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa tươi tiệt trùng từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Bo truong NN&PTNT: ‘Sua la nganh hang xuat khau kho nhat’ anh 1
Lô sữa chính ngạch đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc gồm các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng bổ sung các hương liệu tự nhiên. Ảnh minh họa.

Bộ NN&PTNT cho biết có 5 doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký xuất khẩu sữa, trong đó Công ty cổ phần Sữa TH (TH Milk Joint Stock Company) là doanh nghiệp đầu tiên được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã giao dịch cho phép xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường nước này.

4 doanh nghiệp sữa khác của Việt Nam đang chờ phía hải quan Trung Quốc xét duyệt hồ sơ và thông báo sau khi có kết quả đánh giá.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam. Việc xuất khẩu được lô sữa tươi tiệt trùng đầu tiên sang thị trường Trung Quốc mở ra cơ hội cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam đối với nhiều thị trường tiềm năng khác.

“Đây không đơn thuần chỉ là một nghi thức xuất khẩu mặt hàng nông sản đi quốc tế, xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên sang Trung Quốc là sự kiện hết sức quan trọng, đánh dấu bước ngoặt của nền nông nghiệp Việt Nam”, ông Cường nói.

Bo truong NN&PTNT: ‘Sua la nganh hang xuat khau kho nhat’ anh 2
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: VGP.

Bộ trưởng NN&PTNT sữa là ngành hàng xuất khẩu có những điều kiện khắt khe nhất. Việc xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên sang Trung Quốc chứng tỏ tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam đang đi rất đúng hướng, với những sản phẩm chất lượng.

Trong khi đó, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đánh giá việc xuất khẩu lô sản phẩm sữa Việt Nam đầu tiên sang Trung Quốc là thành quả quan trọng trong hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

“Mặt hàng sữa không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn liên quan đến vấn đề an sinh xã hội đối với cả 2 nước. Xuất khẩu được lô sản phẩm sữa Việt Nam đầu tiên sang Trung Quốc diễn ra trong thời gian rất ngắn, là thành quả không dễ mà có được”, ông Hùng Ba nói.

Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa. Năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ các nước, với trị giá gần 10 tỷ USD. Theo dự báo của FAO, nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao, dự kiến tăng trưởng nhập khẩu khoảng 45% tính đến năm 2025.

Việc các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu được các sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc sẽ tạo ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam. Hiện Việt Nam đặt mục tiêu sang năm 2020, xuất khẩu sữa sang Trung Quốc sẽ tăng từ 120 triệu USD lên 300 triệu USD.

Việt Nam lần đầu xuất khẩu sữa sang Trung Quốc

Công ty của bà Thái Hương là doanh nghiệp đầu tiên được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp phép xuất khẩu chính ngạch sữa sang thị trường Trung Quốc.
Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh