Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sửa đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất theo hình thức giao thầu

Thủ tướng cho phép Bộ GTVT thực hiện giao thầu với 2 dự án sửa chữa đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Chiều 27/5, Bộ GTVT nhận được văn bản chỉ đạo liên quan đến kế hoạch thực hiện 2 dự án cải tạo, nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Văn bản nêu rõ Thủ tướng đồng ý cho Bộ GTVT quyết định, chịu trách nhiệm thực hiện 2 dự án trên và được giao thầu (không thông qua đấu thầu) từ giai đoạn lập dự án, khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng cho đến giai đoạn hoàn thành đưa công trình vào sử dụng.

sua duong bang Noi Bai Tan Son Nhat anh 1

Đường băng sân bay Nội Bài hằn lún, xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: NIA.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chịu trách nhiệm toàn diện trong việc tổ chức thực hiện, bảo đảm tiến độ, hiệu quả. Việc nghiệm thu, thanh quyết toán phải đúng quy trình, quy định, không để phát sinh tiêu cực tham nhũng, gây thất thoát lãng phí tài sản Nhà nước.

Văn bản trích dẫn Nghị quyết 41/NQ-CP của Chính phủ với nội dung thống nhất 2 dự án cải tạo, nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất là công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp.

Tính cấp bách của dự án cũng là căn cứ để Bộ GTVT đề xuất được giao thầu thay vì chỉ định thầu. Bộ đã nhiều lần khẳng định đường băng Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang xảy ra tình trạng xô dịch, gãy vỡ, hằn lún mặt đường, nứt vỡ bê tông... có nguy cơ gây mất an toàn khai thác bay nếu không được sửa chữa sớm.

Dự kiến đóng một đường băng Tân Sơn Nhất 6 tháng để sửa chữa

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ chỉ còn một đường băng để cất hạ cánh vì đường băng còn lại phải ngưng hoạt động để sửa chữa trong 6 tháng.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm