Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sư tuyệt thực phản đối lệnh kiểm soát chùa Dhammakaya

Các nhà sư quyết định tuyệt thực khi lực lượng chức năng Thái Lan triển khai cuộc tổng đột kích mới nhằm vào chùa Wat Phra Dhammakaya sau đàm phán bất thành hôm 22/2.

Sư của chùa vướng bê bối ở Thái đụng độ với cảnh sát Vụ xô xát xảy ra hôm 20/2 khi cảnh sát chặn khoảng 20 nhà sư tại lối vào chùa Dhammakaya ở Bangkok trong cuộc vây bắt sư trụ trì Dhammachayo bị tố tham ô đang mất tích.

Ít nhất 7 nhà sư đã tuyệt thực nhằm gây áp lực để lực lượng chức năng ngừng lệnh kiểm soát chùa Wat Phra Dhammakaya để tìm kiếm sư trụ trì. 

Họ bắt đầu tuyệt thực tại quận Khlong Luang, tỉnh Pathum Thani, bên ngoài ngôi chùa vào hôm 22/2. Nhà chùa cũng cảnh báo nhiều nhà sư sẽ cùng thực hiện hành động này nếu lệnh kiểm soát chưa được dỡ bỏ.

Nhóm 7 nhà sư bao gồm ông Phra Isaraphab Ajarasampanno và 6 người khác. Họ tự nhận là những nhà sư thuộc mạng lưới tín đồ của chùa Wat Phra Dhammakaya.

vay bat tru tri chua Thai Lan tham nhung anh 1
Các nhà sư tuyệt thực bên ngoài chùa Wat Phra Dhammakaya. Ảnh: Bangkok Post.

Bangkok Post dẫn lời ông Phra Isaraphab cho biết sau khi hay tin về cuộc đột kích, ông cùng các nhà sư quyết định đi từ tỉnh Mae Hong Son đến đây để phản đối. Phra Isaraphab cho hay ông sẵn sàng hy sinh mạng sống vì cuộc đấu tranh này.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà sư phản ứng trước pháp lệnh của chính phủ. Cuộc đối đầu giữa nhà điều tra và ngôi chùa Wat Dhammakaya rất nổi tiếng ở Thái kéo dài nhiều tháng qua. 

Trước đó, đại diện Cơ quan Điều tra Đặc biệt Thái Lan (DSI) và ông Phra ThattacheewoPhó trụ trì chùa Wat Phra Dhammakayađã có cuộc đối thoại kéo dài 5 giờ đồng hồ trong ngày 22/2. Hai bên không đạt được thỏa thuận cho phép lực lượng chức năng truy tìm sư trụ trì tại khu vực A và B của chùa.

vay bat tru tri chua Thai Lan tham nhung anh 2
Đối đầu căng thẳng giữa lực lượng an ninh và các nhà sư, tín đồ của chùa ngày càng gia tăng kể từ khi chiến dịch vây bắt sư trụ trì Dhammachayo được triển khai hôm 16/2. Ảnh: AP. 

Phó giám đốc DSI Suriya Singhakamol cho biết sau cuộc đối thoại, phó trụ trì, người tạm giữ vai trò điều hành ngôi chùa, đã từ chối việc hợp tác với lực lượng chức năng. Theo ông, lực lượng chức năng sẽ thực hiện các biện pháp mới phù hợp với luật pháp. 

4.000 sĩ quan cảnh sát, quân đội và các nhân viên của DSI đã được triển khai để bao vây ngôi chùa. Lực lượng này sẽ di chuyển vào trong chùa, cố gắng tránh để bạo lực xảy ra và áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn. Đối tượng nào tiếp tục cản trở người thi hành công vụ sẽ bị đưa ra ngoài và đối mặt với nguy cơ bị truy tố trước pháp luật.

Nhà chức trách cũng chuẩn bị sẵn kế hoạch đối phó với tình huống xảy ra xô xát.

Chiều ngày 22/2, khoảng 600 tín đồ tụng kinh cầu nguyện tại khu vực đối diện cổng số 5 của ngôi chùa bày tỏ sự bất mãn vì bị theo dõi. Lực lượng chức năng cũng đặt nhiều thùng chứa ở khu vực cổng số 8 và 9 để ngăn các Phật tử từ bên ngoài tìm cách vào trong chùa.

Con đường quyền lực của nhà sư bị 4.000 cảnh sát vây bắt

Từ cậu bé ham đọc sách với tuổi thơ không êm đềm, Dhammachayo bước chân vào con đường tu hành, gây dựng uy tín và quyền lực trước khi vướng vào bê bối tham nhũng hàng triệu USD.

Cảnh đối đầu quyết liệt giữa hàng nghìn sư Thái và cảnh sát

Cuộc phản kháng của các nhà sư bên trong và ngoài chùa Dhammakaya tiếp tục diễn ra quyết liệt vào sáng 20/2 trong khi tung tích vị sư trụ trì bị tố tham nhũng vẫn trong vòng bí ẩn.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới