Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sự trùng hợp gây chú ý mỗi khi phim của Trịnh Thiếu Thu phát sóng

Phim mới "Quỷ tham tiền truyện" của Trịnh Thiếu Thu vừa phát sóng tạo nên hiện tượng trùng hợp kỳ lạ khi cổ phiếu Hong Kong liên tục giảm nhiều điểm.

Mới đây, trang HK01 đưa tin Trịnh Thiếu Thu và Đào Đại Vũ đóng vai chính trong bộ phim Quỷ tham tiền truyện, phát sóng từ ngày 29/4.

Sau khi phim ra mắt ngày đầu tiên, cổ phiếu của Hong Kong tình cờ giảm 193 điểm. Sau 7 ngày, thị trường cổ phiếu đã giảm hơn 1.000 điểm.

Sự trùng hợp kỳ lạ này khiến công chúng nhớ lại "hiệu ứng Đinh Giải", tức mỗi khi phim của Trịnh Thiếu Thu phát sóng lại có hiện tượng cổ phiếu giảm giá.

Su trung hop gay chu y moi khi phim cua Trinh Thieu Thu phat song hinh anh 1
Cổ phiếu Hong Kong sụt giảm mỗi khi phim của Trịnh Thiếu Thu phát sóng.

Đinh Giải trong cụm từ "hiệu ứng Đinh Giải" là nhân vật do Trịnh Thiếu Thu thể hiện trong Đại thời đại - bộ phim TVB có bối cảnh sàn chứng khoán rất ăn khách năm 1992, quy tụ dàn diễn viên tên tuổi như Lưu Tùng Nhân, Châu Huệ Mẫn, Lý Lệ Trân, Lưu Thanh Vân, Lam Khiết Anh, Đào Đại Vũ…

Sau khi Đại thời đại phát sóng, thực tế cổ phiếu Hong Kong cũng rớt xuống 1.283 điểm, khiến sàn chứng khoán xứ Cảng thơm lao đao, nhiều người tan nhà nát cửa. Vì vậy, người ta gọi đó là "Hiệu ứng Đinh Giải". Hiện tượng kỳ lạ này không chỉ diễn ra một lần mà mỗi khi bộ phim này được phát lại, cổ phiếu của Hong Kong lại sụt giảm.

Su trung hop gay chu y moi khi phim cua Trinh Thieu Thu phat song hinh anh 2
Đại thời đại là bộ phim kinh điển của truyền hình Hong Kong về đề tài cổ phiếu. Phim bị đánh giá là tăm tối, bạo lực với nhiều nhân vật tan cửa nát nhà vì hận thù và vì chơi cổ phiếu.

Đặc biệt, những bộ phim sau này do Trịnh Thiếu Thu đóng khi được phát sóng, ngoài đời thực cũng diễn ra tình trạng trùng hợp kỳ lạ tương tự. Năm 1994, trong quá trình chiếu bộ phim Bản năng, chứng khoán Hong Kong giảm 1.976 điểm; bộ phim Thiên địa nam nhi (1996) cũng xảy ra tình trạng giảm 1.254 điểm. Năm 1997, phim Giang hồ kỳ hiệp truyện được phát sóng và đồng thời cổ phiếu thời gian đó giảm 2.842 điểm; bộ phim Cuộc chiến thế kỷ (2000) cổ phiếu giảm 2.900 điểm… 

Trịnh Thiếu Thu sinh năm 1947 là diễn viên, ca sĩ kỳ cựu tại Hong Kong và đạt nhiều giải thưởng về diễn xuất. Năm 1976, trong bộ phim Thư Kiếm Ân Cừu Lục, anh đóng một lúc 3 vai Trần Gia Lạc, Càn Long và Phúc Khang An với 3 tính cách khác nhau làm tên tuổi của Trịnh Thiếu Thu càng thêm nổi bật.

Sau đó nhờ một loạt các tác phẩm như Lục Tiểu Phụng chi Quyết Chiến Tiền Hậu, Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Sở Lưu Hương,... và nhiều tiểu thuyết được cải biên thành phim khác, anh đảm đương vai chính và cả ca khúc chủ đề phim. Trở thành tiểu sinh cổ trang của đài truyền hình, một đại hiệp trong lòng mọi người.

Vì sao Trương Vô Kỵ của 'Ỷ Thiên Đồ Long ký 2019' bị chê bai dữ dội?

Khi "Ỷ Thiên Đồ Long ký" 2019 công bố dàn diễn viên, Trần Ngọc Kỳ và Chúc Tự Đan được kỳ vọng khá nhiều trong khi "Trương Vô Kỵ" Tăng Thuấn Hy lại nhận những đánh giá tiêu cực.

Đông Vũ

Bạn có thể quan tâm

Phim truyền hình Phim ảnh