Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sư trụ trì chùa Ba Vàng: Thu tiền theo yêu cầu của... vong

Trong buổi làm việc của đoàn liên ngành UBND thành phố Uông Bí tại chùa Ba Vàng, đại đức Thích Trúc Thái Minh (sư trụ trì) khẳng định việc thu tiền là do yêu cầu của... vong.

Người dân Uông Bí nói gì về việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán? Nhiều người dân Uông Bí và du khách cho biết họ tự nguyện công đức cho chùa Ba Vàng một khoản tiền để hồi vong, số khác lại nói đó là hoạt động mê tín và trục lợi.

Ngày 21/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, trong ngày 20/3, UBND thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với chùa Ba Vàng về những thông tin báo chí đã đăng tải. Tại buổi làm việc, đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận những việc báo chí nêu là đúng sự thật và đang diễn ra tại chùa Ba Vàng.

Trước những thông tin nhà chùa thu tiền “gọi vong báo oán”, đại Đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng, đa số những người cúng tam bảo công đức cho nhà chùa đều là tự nguyện chứ không ai bắt ép. Còn việc nhà chùa thu tiền là theo yêu cầu của... vong.

thinh vong chua ba vang anh 1
Sư trụ trí chùa Ba Vàng khẳng định thu tiền cho vong.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành cũng yêu cầu Ban trị sự của nhà chùa làm rõ những vấn đề mà báo chí nêu, có hay không việc gọi vong, thu tiền bất chính và vai trò của bà Phạm Thị Yến (người rao giảng việc vong báo oán tại chùa Ba Vàng) nhưng phía nhà chùa chưa cung cấp cụ thể những thông tin cần thiết.

Sáng 21/3, đoàn thanh tra của Bộ Văn hóa, Thể thao-Du lịch đã về làm việc với UBND TP Uông Bí về sự việc của chùa Ba Vàng.

“Chúng tôi sẽ đi đến cùng sự việc, nếu chùa Ba Vàng vi phạm pháp luật, truyền bá mê tín dị đoan để làm u mê người dân, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh theo pháp luật”, ông Nguyễn Mạnh Hà nói.

Trước đó, ngày 20/3, một số cơ quan báo chí đưa thông tin tại chùa Ba Vàng có hoạt động gọi vong, theo đó, ai muốn thoát vong báo oán thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Trụ trì Ba Vàng nói chùa bị ganh ghét, đố kỵ Sau khi dư luận phẫn nộ với những hình ảnh mang tính chất mê tín, dị đoan được ghi lại tại chùa Ba Vàng, tối 21/3, đại đức Thích Trúc Thái Minh lên tiếng phản bác.

Trụ trì Ba Vàng: Chùa lớn nên bị ganh ghét, ngoại đạo ác hại

Trước hàng loạt ý kiến của các Giáo hội Phật giáo, Bộ Văn hóa... về việc truyền bá vong báo oán, trụ trì chùa Ba Vàng cho rằng chùa bị "ganh ghét, đố kỵ".

https://www.tienphong.vn/van-hoa/su-tru-tri-chua-ba-vang-thu-tien-theo-yeu-cau-cua-vong-1391785.tpo

Theo Báo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Xã hội