Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sư trụ trì bị tố tham ô trốn chùa từ những ngày đầu vây bắt

Cảnh sát Thái Lan mới đây thừa nhận sư trụ trì chùa Wat Dhammakaya bị tố tham nhũng có thể đã trốn thoát khỏi cuộc vây hãm kéo dài 3 tuần của cảnh sát nước này.

Ngày 11/3, cảnh sát Thái Lan cho hay sư trụ trì Phra Dhammachayo có thể đã rời khỏi chùa trong những ngày đầu tiên của chiến dịch vây bắt. Trước đó, vào ngày 16/2, chính quyền quân sự Thái Lan ra lệnh phong tỏa ngôi chùa Wat Dhammakaya rộng 1.000 hecta ở ngoại ô Bangkok.

Hàng nghìn cảnh sát tham gia truy bắt sư trụ trì Phra Dhammachayo, 72 tuổi, vì cho rằng ông này vẫn ở trong chùa. “Tôi tin là ông ta đã trốn thoát trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 18/2”, AFP dẫn lời giám đốc cơ quan Điều tra Đặc biệt Thái Lan Paisit Wongmuang cho hay.

“Chúng tôi thấy tường chùa bị phá… ai đó có thể đã giúp ông ta trốn thoát”, ông Paisit nhận định. Cảnh sát Thái Lan vừa kết thúc chiến dịch vây hãm ngôi chùa nói trên vào cuối ngày 10/3 những vẫn duy trì sự hiện diện tại khu vực này.

su tru tri tham o tron khoi chua Thai Lan anh 1
Cuộc vây bắt sư trụ trì chùa Wat Dhammakaya gây ra thế đối đầu giữa lực lượng cảnh sát, quân đội và các nhà sư, Phật tử. Ảnh: AFP. 

Cuộc vây bắt không thu về kết quả như mong đợi dù các nhà sư trong chùa đã dẫn cảnh sát đến đường hầm bí mật và nơi thường ở của sư trụ trì.

Cựu trụ trì Phra Dhammachayo bị tố tham nhũng và rửa tiền đồng thời bị nhà vua Thái Lan phế bỏ chức vị. Trong khi đó, các tín đồ của vị sư này cho rằng ông vô tội và không đưa ra thông tin nào về nơi trú ẩn của ông này. 

Chính phủ và Hội đồng Tối cao Sangha (SSC) mới đây cân nhắc việc thành lập một "tòa án tăng lữ" để phán xét việc cựu trụ trì của chùa Dhammakaya có phải hoàn tục hay không.

Tân vương Thái tước bỏ chức sắc của sư bị tố tham ô

Tân vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã đồng ý với quyết định của chính phủ về việc tước bỏ chức sắc nhà sư Dhammachayo, trụ trì chùa Dhammakaya, sau 3 tuần vây bắt ồn ào.

Bị bao vây, sư chùa Thái Lan yêu cầu tiếp tế lương thực

Ngày 27/2, nhà sư ở chùa có trụ trì bị tố tham nhũng giăng một tấm vải lớn với dòng chữ "chúng tôi cần thức ăn", khiến nhiều người lo ngại quân đội có thể đi quá xa trong vụ việc.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới