Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sư trụ trì bị tố tham ô chưa rời Thái Lan vì không có hộ chiếu

Quan chức Thái Lan mới đây cho biết nhiều khả năng sư trụ trì chùa Dhammakaya bị cáo buộc tham ô vẫn chưa thể ra khỏi nước này vì không có hộ chiếu.

Thông tin trên được Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Suwaphan Tanyuvardhana đưa ra hôm 21/3. Ông cho biết việc cấp hộ chiếu sẽ phải thông qua thống đốc tỉnh Pathum Thani. Chùa Dhammakaya nằm trong địa phận của tỉnh này. 

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan nhận định vị cựu trụ trì gần như không còn ở trong ngôi chùa nói trên. Lực lượng chức năng vẫn kiểm soát khu vực xung quanh đó.

Cơ quan Điều tra Đặc biệt Thái Lan (DSI) đang phân tích tình hình tại ngôi chùa trong khi Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan (NOB) chịu trách nhiệm quản lý nó. 

su tru tri bi to tham nhung anh 1
Cựu trụ trì Phra Dhammachayo của chùa Dhammakaya. Ảnh: Phra Dhammachayo.

Trước đó, các quan chức Thái Lan đã mở rộng phạm vi tìm kiếm sư Dhammachayo sau cuộc vây bắt thất bại đã kéo dài 23 ngày ở ngôi chùa Dhammakaya với sự tham gia của hơn 4.000 cảnh sát. Dhammachayo bị tố tham nhũng và rửa tiền. 

Tướng Nathathorn Prousoontorn, người đứng đầu Cục Di trú Thái Lan, cho hay cơ quan này đang làm việc với các đối tác ở nhiều quốc gia khác và Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) để truy tìm sư trụ trì. Ông cảnh báo các cơ quan khác của Thái Lan cần kiểm soát chặt chẽ vì Dhammachayo có thể lẻn ra nước ngoài bằng đường biên giới tự nhiên.

Cuộc vây bắt sư trụ trì nói trên bắt đầu vào sáng ngày 16/2, khi hàng nghìn cảnh sát và binh sĩ được triển khai bao vây ngôi chùa Dhammakaya rộng 1.000 hecta ở ngoại ô Bangkok. Cuộc vây bắt gây ra sự đối đầu căng thẳng giữa lực lượng an ninh và các nhà sư, tín đồ của chùa. Nhiều nhà sư tham gia biểu tình, tuyệt thực, thậm chí tự tử để phản đối. 

Trong 30 năm qua, chùa Dhammakaya phát triển vô cùng lớn mạnh, nhận tiền quyên góp đến hàng chục triệu USD. Chùa Dhammakaya cũng bị cáo buộc là có những mối liên hệ thân thiết với ông Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan bị lật đổ năm 2006.

Ngôi chùa quyền lực của sư Thái bị tố tham nhũng Chùa Wat Phra Dhammakaya có kiến trúc độc đáo và là nơi lưu giữ 300.000 bức tượng Phật mạ vàng ở Thái Lan.

Sư trụ trì bị tố tham ô trốn chùa từ những ngày đầu vây bắt

Cảnh sát Thái Lan mới đây thừa nhận sư trụ trì chùa Wat Dhammakaya bị tố tham nhũng có thể đã trốn thoát khỏi cuộc vây hãm kéo dài 3 tuần của cảnh sát nước này.

Sư Thái bị tố tham ô có thể bị 'xét xử' vắng mặt

Chính phủ và Hội đồng Tối cao Sangha (SSC) có thể cân nhắc việc thành lập một "tòa án tăng lữ" để phán xét việc cựu trụ trì của chùa Dhammakaya có phải hoàn tục hay không.

Mai Anh (Theo The Nation)

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Interpol Thế giới