Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sự trở lại của sói xám bên bờ vực tuyệt chủng

Sói xám Mexico gần như tuyệt chủng khoảng 50 năm trước đã trở lại với tổng số 42 bầy ở Arizona và New Mexico, Mỹ.

Soi xam tuyet chung anh 1

Sau khi đạt đến điểm gần tuyệt chủng, quần thể sói xám Mexico ở Mỹ đã bắt đầu trở lại với số lượng tăng 24% vào năm 2019. Theo thông tin điều từ Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Mỹ, số lượng sói xám Mexico nước này đã tăng lên 163 vào năm 2019 từ mức 131 vào năm 2018. Ảnh: Daily Mail.

Soi xam tuyet chung anh 2

Sự gia tăng này là kết quả của việc ra đời thành công 90 con trong năm. Trong đó, 52 con sống sót. Những con sói hiện bị giới hạn ở phía tây nam nước Mỹ. 87 con sống ở New Mexico và 76 con tại Arizona. Ảnh: Daily Mail.

Soi xam tuyet chung anh 3

"Kết quả cho thấy nhiều cặp sinh sản hơn và sói con được sinh ra trong tự nhiên nhiều hơn bao giờ hết. Đây là năm thứ 2 chúng tôi chứng kiến sự gia tăng đáng kể dân số sói hoang Mexico. Thành công này nhờ vào nỗ lực quản lý và cơ sở khoa học từ nhóm nghiên cứu liên ngành", Amy Lueders đến từ Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Mỹ cho biết. Ảnh: Albuquerque Journal.

Soi xam tuyet chung anh 4

42 bầy sói xám Mexico hiện sống ở nước này. Số lượng nhiều hơn 11 bầy so với năm trước. Trong đó, 10 con sói đơn độc dường như không thuộc bầy nào. "Sự gia tăng cho thấy việc cảnh giác và thông minh của sói để tránh con người. Đó là một phần quan trọng giúp chúng sống sót. Các quan chức liên bang cần có hành động mạnh mẽ hơn để thiết lập sự đa dạng di truyền lành mạnh", Michael Robinson thuộc Trung tâm Đa dạng Sinh học cho biết. Ảnh: Defenders of Wildlife.

Soi xam tuyet chung anh 5

Cơ quan Cá và Động vật hoang dã đã nuôi những con sói và thả vào tự nhiên với hy vọng chúng sẽ được nhận vào bầy. Các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp này sẽ làm giảm cận huyết giữa số lượng nhỏ sói sống trong tự nhiên, tăng đa dạng di truyền loài và tạo cơ hội tốt để sống sót lâu dài. Họ đã theo đuổi chiến lược này từ năm 2016, thả 30 con sói vào môi trường hoang dã. Trong đó, 7 con được cho là sống sót. Ảnh: Chicago Zoological Society.

Soi xam tuyet chung anh 6

Sói xám Mexico là phân loài hiếm nhất của sói xám Bắc Mỹ. Chúng được cho đã bị tiêu diệt hoàn toàn khỏi tự nhiên vào giữa những năm 1970. Năm 1973, sói xám được liệt kê vào loài có nguy cơ tuyệt chủng. Năm 1977, một nỗ lực chung với chính phủ Mexico để cứu loài này bắt đầu, tập trung nhân giống một vài con sói còn lại. Năm 1998, lần đầu tiên 11 con sói từ chương trình đó được đưa vào tự nhiên. Ảnh: Chicago Sun-Times.

Soi xam tuyet chung anh 7

Đối với các nhà nghiên cứu, các con số là dấu hiệu cho thấy chương trình đã đạt được tiến độ chậm nhưng ổn định. Kết quả của cuộc điều tra rất quan trọng vì chúng phản ánh những tiến bộ đạt được trong quá trình phục hồi số lượng sói xám Mexico ở Mỹ. Ảnh: Indian Country Today.

Nơi người dân thuần hóa cá sấu thành thú cưng

Bên bờ sông Nile, việc thuần hóa cá sấu làm thú cưng là một nét đặc trưng, đem lại thu nhập và quảng bá di sản của người Nubia ở Ai Cập.

Sự sống khắc nghiệt nơi tận cùng dãy Himalaya

Cảnh quan cùng cuộc sống ở một trong những khu vực xa xôi và hẻo lánh nhất dãy Himalaya đã được tiết lộ trong bộ ảnh của nhà thám hiểm Darius Radkevicius.

Anh Tú

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch Du lịch