Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sư Thích Thanh Toàn mua 6.000 m2 đất không thông qua chính quyền

6 năm qua, sư Thích Thanh Toàn liên tiếp bị xử phạt do xây dựng trái phép. Địa phương xác định trụ trì chùa Nga Hoàng mua 6.000 m2 đất của người dân không thông qua chính quyền.

Sư Thích Thanh Toàn xin giữ lại khối tài sản 300 tỷ sau khi hoàn tục Đại đức Thích Thanh Toàn xin giữ lại khối tài sản trị giá hơn 300 tỷ sau khi xả giới, hoàn tục, trong đó có diện tích lớn đất ruộng mua của người dân xung quanh chùa Nga Hoàng.

UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) vừa hoàn tất báo cáo về sai phạm liên quan đến việc sử dụng đất đai, xây dựng trái phép của nhà sư Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng vừa bị bãi nhiệm ngày 7/10).

Chính quyền địa phương xác định tổng diện tích đất đai khu vực chùa Nga Hoàng là gần 21.000 m2, trong đó diện tích đất chùa Nga Hoàng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ là hơn 1.800 m2. Phần đất được đề nghị hợp thức hoá cho chùa là hơn 9.300 m2.

Phần còn lại có gần 6.000 m2 được đề nghị giao lại cho UBND xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo quản lý. Đây là diện tích đất sư Thích Thanh Toàn khi về chùa Nga Hoàng đã mua bán, chuyển nhượng với người dân không thông qua chính quyền địa phương. Đến nay, nhà chùa chưa xây dựng công trình trên diện tích này.

Su Thich Thanh Toan mua 6000 m2 dat anh 1
Sư Thích Thanh Toàn. Ảnh: Phatgiao.org.vn.

Trong những năm qua, UBND huyện Tam Đảo nhiều lần xử lý sai phạm của nhà sư Thích Thanh Toàn. 6 năm liền (từ 2012 đến 2017), sư Toàn liên tục bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính.

Năm 2012, nhà sư Thích Thanh Toàn bị UBND xã Hợp Châu xử phạt 1,5 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực đất đai, yêu cầu khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, sư Toàn nộp phạt nhưng không tháo dỡ công trình vi phạm.

Năm 2013, sư Toàn tiếp tục bị phạt 1,5 triệu đồng về hành vi không thực hiện việc thông báo lưu trú khi có người đến lưu trú; vi phạm trong lĩnh vực an ninh trật tự.

Một năm sau, người này lại bị phạt 2 triệu đồng về hành vi lấn chiếm đất, xây dựng trái phép khu đồi Phúc Hoà, xã Hợp Châu.

Năm 2015, UBND xã Hợp Châu tiếp tục xử phạt hành chính nhà sư Thích Thanh Toàn mức 2 triệu đồng về hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Năm 2016, ông này bị phạt tiếp mức 3 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Chấp nhận nộp tiền phạt nhưng vị trụ trì vẫn không tháo dỡ công trình vi phạm.

Đến năm 2017, UBND xã Hợp Châu đã đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm; xử lý vi phạm hành chính với mức 4 triệu đồng. Sư Toàn một lần nữa nộp phạt nhưng kiên quyết không tháo dỡ công trình vi phạm. Sư Toàn thường xuyên vắng mặt ở chùa, không hợp tác với cơ quan chức năng.

Năm 2018, chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, lập biên bản, sau đó sư Toàn cam kết tự tháo dỡ trả lại nguyên trạng nhưng vẫn không chấp hành. UBND xã đã 2 lần mời nhà sư Thích Thanh Toàn lên làm việc nhưng người này cố tình lảng tránh, không có mặt làm việc theo nội dung giấy mời, thể hiện sự thiếu tôn trọng địa phương và coi thường pháp luật.

Trên cơ sở những vi phạm đã chỉ ra, UBND huyện Tam Đảo kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn xử lý, giải quyết hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng trái đất trái pháp luật của sư Thích Thanh Toàn tại khu vực chùa Nga Hoàng. Địa phương cũng đề nghị Sở Xây dựng tỉnh hướng dẫn xử lý, giải quyết các hoạt động xây dựng công trình trái pháp luật tại khu vực chùa.

Xin hoàn tục nhưng muốn giữ tài sản 300 tỷ

Ngày 23/9, báo Phụ nữ TP.HCM đăng tải bài viết với nội dung tố cáo đại đức Thích Thanh Toàn có hành vi gạ tình một nữ phóng viên. Giải trình trước Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo, sư Toàn không phủ nhận nội dung tố cáo mình nhưng biện minh rằng sự việc có tác động từ 2 phía.

Sau bê bối gạ tình, vị trụ trì chùa Nga Hoàng đã xin xả giới hoàn tục, từ bỏ mọi chức danh trong phật giáo. Tuy nhiên, cựu trụ trì chùa Nga Hoàng mong muốn giữ lại toàn bộ tài sản là trang trại ở khu vực chùa Nga Hoàng đã mua bán, chuyển nhượng có trị giá khoảng 200-300 tỷ đồng.

Ngày 7/10, sư Toàn bị bãi nhiệm chức danh trụ trì chùa Nga Hoàng.

Sư thầy Thích Thanh Toàn xin hoàn tục sau bê bối gạ tình phóng viên

Sư thầy Thích Thanh Toàn phát nguyện sám hối đại tăng và xin xả giới hoàn tục, từ bỏ mọi chức danh trong phật giáo, trong đó có chức trụ trì chùa Nga Hoàng.

Anh Thư

Bạn có thể quan tâm