Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sư thầy Thích Thanh Toàn xin giữ lại tài sản để trả nợ

Trước khi hoàn tục, đại đức Thích Thanh Toàn xin được giữ một số mảnh đất mua của người dân xung quanh chùa Nga Hoàng để trả nợ.

Trao đổi với Zing.vn ngày 7/10, đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết đại đức Thích Thanh Toàn - người bị tố gạ tình nữ phóng viên - đã được Ban Trị sự chấp thuận nguyện vọng xả giới, hoàn tục.

su thay ga tinh phong vien anh 1
Đại đức Thích Thanh Toàn. Ảnh: Phatgiao.org.vn.

Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết trong cuộc họp ngày 5/10, sư Toàn đã xin Ban Trị sự cho giữ lại những tài sản thuộc quyền sở hữu của mình, trong đó có một số diện tích đất ruộng mua của người dân xung quanh chùa Nga Hoàng.

Sư Toàn giải thích rằng trong quá trình trụ trì tại chùa Nga Hoàng, ông có vay nợ một số nơi để kiến thiết, tu bổ ngôi chùa. Nay muốn giữ lại những mảnh đất mua của người dân để trang trải công nợ.

Về vấn đề này, đại đức Thích Tâm Vượng cho biết sư Toàn có trách nhiệm bàn giao cơ sở vật chất, tài sản và con dấu chùa Nga Hoàng (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc.

"Với những tài sản ngoài chùa thì Ban Trị sự không có thẩm quyền. Thầy Toàn phải làm việc với chính quyền để chứng minh được đó là sở hữu cá nhân (thông qua mua bán, chuyển đổi hợp pháp)", Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Ban Tăng sự sẽ thu hồi các giấy tờ do Giáo hội cấp cho sư Toàn và tiến hành các bước xả giới hoàn tục theo Luật Phật. Sau đó, ông Lê Hữu Long (tên thật của sư Toàn) không còn là đại đức và hết tư cách trụ trì chùa Nga Hoàng.

Ngày 23/9, báo Phụ nữ TP.HCM đăng tải bài viết với nội dung tố cáo đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng - có hành vi gạ tình một nữ phóng viên.

Sư Toàn sau đó đã phải giải trình vụ việc trước Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo. Ông không phủ nhận những nội dung nữ nhà báo tố cáo mình nhưng biện minh rằng sự việc có tác động từ 2 phía.

Sau bê bối gạ tình, vị trụ trì chùa Nga Hoàng đã xin xả giới hoàn tục, từ bỏ mọi chức danh trong phật giáo.

Đại diện chính quyền địa phương nơi có chùa Nga Hoàng nhận xét sư Toàn có nhiều biểu hiện không bình thường và đã vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn, bị các cơ quan quản lý nhiều lần nhắc nhở, xử phạt hành chính.

Sư thầy Thích Thanh Toàn xin hoàn tục sau bê bối gạ tình phóng viên

Sư thầy Thích Thanh Toàn phát nguyện sám hối đại tăng và xin xả giới hoàn tục, từ bỏ mọi chức danh trong phật giáo, trong đó có chức trụ trì chùa Nga Hoàng.Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội