Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sư thầy chùa trên mây: Phụng sự chúng sinh là việc của tăng

"Khách đến đông thì mình cũng phải ra hướng dẫn, phục vụ mọi người. Bởi vì đó cũng là một cách phụng sự chúng sinh", sư thầy tại Linh Quy Pháp Ấn nhẹ nhàng chia sẻ.

Nhiều bạn trẻ dắt chó vào chùa, ngồi lên các tiểu cảnh, la hét cười đùa tại một nơi tôn nghiêm như Linh Quy Pháp Ấn (Lâm Đồng) để lại những hình ảnh xấu xí trong ngày đầu năm mới.

Trao đổi với Zing.vn, sư thầy Pháp Minh cho biết dù chùa có nhắc nhở, nhưng lượng khách quá đông, ý thức của một số du khách chưa tốt nên xảy ra tình trạng lộn xộn, xâm phạm chốn tôn nghiêm. Trước mắt, chùa đã cử người túc trực để nhắc nhở du khách. Tới cuối ngày cũng bố trí lực lượng quét dọn rác thải trong khuôn viên Linh Quy Pháp Ấn.

Su thay noi ve hinh anh xau xi o Linh Quy Phap An anh 1
Quán Chiếu Đường, nơi là nơi các nhà sư tập trung làm lễ, tụng kinh buổi sáng sớm, bị khách du lịch bao vây trong dịp năm mới. Ảnh: Phúc Đức.

 

Nhà Phật có câu: “Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật!”. Mình không những đem giáo lý cho mọi người mà còn phải phục vụ, hướng dẫn họ cách sống.

Sư thầy Pháp Minh 

Quán Chiếu Đường nằm trên núi, vốn được xây dựng làm nơi tĩnh tu, nghiên cứu kinh sách. Sư thầy Pháp Minh cho hay sau đợt Tết năm nay, các sư thầy sẽ họp lại để bàn phương án ứng xử với tình trạng này.

Tuy nhiên, thầy Pháp Minh khẳng định nhà chùa sẽ không hạn chế du khách tham quan, vãn cảnh chùa. “Đi chùa đầu năm vốn là một nét đẹp trong tín ngưỡng của người Việt Nam. Quan trọng là mình quản lý và hướng dẫn họ như thế nào để mọi thứ đi vào nền nếp, quy củ”, sư thầy nói.

Khi được hỏi về không gian để tĩnh tu của các sư thầy trong thời gian Quán Chiếu Đường đông nghịt khách du lịch, sư thầy Pháp Minh nhẹ nhàng chia sẻ điều đó tùy theo nhân duyên.

“Khách đến đông thì mình cũng phải ra hướng dẫn, phục vụ mọi người. Bởi vì đó cũng là một cách phụng sự chúng sinh. Nhà Phật có câu: “Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”. Mình không những đem giáo lý cho mọi người mà còn phải phục vụ, hướng dẫn họ cách sống”, sư thầy Pháp Minh chia sẻ.

Su thay noi ve hinh anh xau xi o Linh Quy Phap An anh 2
Không gian tuyệt đẹp của Quán Chiếu Đường ngày vắng khách. Ảnh: Hải An.

Linh Quy Pháp Ấn (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) đã được xây dựng hơn 10 năm nhưng vài năm gần đây mới được nhiều bạn trẻ biết đến. Hình ảnh về ngôi chùa trên mây tuyệt đẹp này cũng được làn truyền rộng rãi trên Facebook.

Đặc biệt, sau khi Linh Quy Pháp Ấn trở thành bối cảnh cho MV của ca sĩ Sơn Tùng, ngôi chùa càng trở nên nổi tiếng. Sư thầy Pháp Minh lý giải đó là những nguyên do khiến Linh Quy Pháp Ấn đón một lượng khách quá đông trong dịp Tết này.

Hình ảnh xấu xí của bạn trẻ ở ngôi chùa nơi Sơn Tùng quay MV

Dắt chó vào chùa, ngồi lên các tiểu cảnh tôn nghiêm, la hét cười đùa là những hình ảnh xấu xí của các bạn trẻ thể hiện khi viếng thăm ngôi chùa trên mây ở Bảo Lâm, Lâm Đồng.

 Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội