Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sự thật việc Apple ‘hút máu’ khách hàng khi bán chân đế 1.000 USD

Business Insider bình luận với việc bị chỉ trích dữ dội vì bán chân đế màn hình Pro Display XDR giá 999 USD, Apple đã bỏ lỡ một cơ hội quảng bá sản phẩm hiệu quả.

Hôm 3/6, Apple gây xôn xao dư luận khi giới thiệu màn hình Pro Display XDR có độ phân giải 6K với giá từ 4.999 USD. Đây là sản phẩm phục vụ máy tính Mac Pro mới của "Nhà táo". Nhưng vấn đề là màn hình này không có chân đế.  

Apple bán riêng chiếc chân đế với giá 999 USD. Chân đế này không được làm từ sợi carbon hay kim loại quý nào cả, cũng không được gắn đá quý. Nó được thiết kế gọn gàng và đẹp mắt, nhưng xét cho cùng vẫn chỉ là một cái đế màn hình vi tính. 

Trên mạng xã hội, rất nhiều người chỉ trích Apple "hút máu" khách hàng khi bán chiếc chân đế với giá cắt cổ, ngang cỡ một chiếc điện thoại iPhone XS mới, thậm chí sát giá một chiếc MacBook Air. 

de man hinh 1.000 USD cua Apple anh 1
Apple giới thiệu màn hình 5.000 USD và giá đỡ "chuyên nghiệp" 1.000 USD

Trang Engadget đăng bài viết với tựa đề: "Chân đế 1.000 USD là biểu tượng cho mọi thứ tiêu cực ở Apple". Trang này nhấn mạnh đây là một sản phẩm quá đắt đỏ trong khi thực sự không cần thiết. 

Ngay cả tại Hội nghị các nhà phát triển của Apple (WWDC 2019), khi CEO Tim Cook giới thiệu chiếc chân đế 999 USD, rất nhiều người tham dự đã la ó, thể hiện rõ sự khó chịu. 

Xét cho cùng, 999 USD là con số quá lớn để người dùng bỏ ra mua một chiếc chân đế màn hình bằng kim loại, chỉ có một chức năng duy nhất là làm giá đỡ màn hình Pro Display XDR. 

de man hinh 1.000 USD cua Apple anh 2
Chân đế màn hình Pro Display XDR.

Thông thường, hầu hết người tiêu dùng xác định chân đế màn hình, cũng giống như chân đế TV, là phụ kiện đi kèm sản phẩm. Không ai nghĩ sẽ phải bỏ tiền ra mua một cái chân đế, chứ chưa nói đến chuyện bỏ 1.000 USD.

Do đó, không có gì là lạ khi nhiều người chỉ trích Apple cố tình hét giá cao với những sản phẩm phổ thông, bòn rút khách hàng, "làm tiền". Trước đó Apple từng nhiều lần bị chế giễu vì bỏ cổng HDMI trên MacBook hay cổng 3,5 mm trên iPhone rồi bán bộ chuyển đổi, không cung cấp cục sạc nhanh...

Tuy nhiên, vlogger công nghệ Marques "MKBHD" Brownlee nhận định phần lớn khách hàng cần mua màn hình cỡ chiếc Pro Display XDR là những người làm video chuyên nghiệp. Và họ luôn có sẵn chân đế, chỉ nâng cấp màn hình. 

de man hinh 1.000 USD cua Apple anh 3
Chân đế 1.000 USD của Apple.

Khi mua màn hình mới, nhóm khách hàng này sẽ đặt nó vào chân đế cũ chứ không bỏ tiền ra mua chân đế mới. Theo Brownlee, lẽ ra Apple nên quảng bá chiếc Pro Display XDR là một màn hình giá 6.000 USD, và nếu khách hàng mua màn hình không cần chân đế thì được giảm giá 1.000 USD.

Business Insider cũng đồng ý với quan điểm này của Brownlee. Trang này cho rằng Apple đã bỏ lỡ một cơ hội chào bán màn hình Pro Display XDR một cách hấp dẫn để thu hút khách hàng và tránh điều tiếng. 

Theo Business Insider, chân đế 1.000 USD thực chất là biểu hiện của việc Apple bán sản phẩm thuộc thị trường ngách, dành cho một nhóm người dùng ngỏ sẵn sàng chi nhiều tiền. Dòng Mac Pro là sản phẩm "ngách" như vậy.     

Đế màn hình giá nghìn USD của Apple thành trò cười trên mạng

Nhiều người hài hước cho rằng iOS 13 còn không được dân mạng quan tâm bằng chiếc chân đế có giá 1.000 USD cho màn hình Pro Display XDR.An Chi

Bạn có thể quan tâm

Apple Kinh doanh