Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sự thật về u nang buồng trứng

Đối với phụ nữ, u nang buồng trứng là loại bệnh thường gặp, chiếm khoảng gần 4%.

4 triệu chứng cảnh báo u nang buồng trứng phụ nữ thường bỏ qua U nang buồng trứng là bệnh phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, một số triệu chứng bệnh không rõ ràng nên chị em thường bỏ qua.

Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết u nang buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ, phụ nữ chưa kết hôn, chưa tình quan hệ tình dục đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, người lớn tuổi.

Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chủ quan khi có u nang buồng trứng, dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng. Điều này xuất phát từ việc họ chưa có những thông tin cần thiết về căn bệnh.

U nang buồng trứng sinh ra bằng cách nào?

Theo thạc sĩ Cường, nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra u nang buồng trứng, có thể do bẩm sinh, bất thường về phân chia tế bào buồng trứng hoặc môi trường sống thường xuyên tiếp xúc với độc tố, hóa chất ảnh hưởng tới buồng trứng. Hầu hết u nang buồng trứng là do cơ thể tự sinh ra, được chia làm hai loại u lành và u ác tính. U nang buồng trứng ác tính (ung thư buồng trứng) thường diễn biến rất cấp tính. U ác tính nếu không được can thiệp sớm khi đã di căn ra các cơ quan lân cận có thể gây tử vong.

u nang buong trung anh 1
U nang buồng trứng có hai thể lành và ác tính. Ảnh: Health.

U nang buồng trứng bắt buộc phải làm phẫu thuật

“Đã là u thực thể buồng trứng thì bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật. Trong trường hợp u nang lành tính sẽ được bóc tách khối u giữ lại phần buồng trứng lành. Những trường hợp không phải tiến hành phẫu thuật thường là nang buồng trứng nhỏ, chưa rõ ràng và cần theo dõi thêm 1-3 tháng nên kiểm tra lại”, thạc sĩ Cường khuyến cáo.

Theo đó, phẫu thuật u nang buồng trứng có thể chia ra các trường hợp như cắt u hoặc bóc u tùy thuộc vào thể bệnh, tuổi bệnh nhân, tình trạng khối u khi đến khám. Bác sĩ Cường cho hay u buồng trứng được phát hiện sớm thì kích thước u nhỏ. Quá trình phẫu thuật nội soi và bóc tách sẽ ít ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng.

“U lớn phải phẫu thuật sẽ ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng nhiều hơn. Khi phát hiện có u buồng trứng, chị em nên đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt”, bác sĩ Cường nói.

Ngoài ra, bác sĩ Cường khuyến cáo đối với những chị em đã từng bị u nang buồng trứng cần phải rất thận trọng khi dùng các thực phẩm chức năng có bổ sung estrogen. Các loại sản phẩm này nếu dùng không theo chỉ định sẽ làm tăng nguy cơ tái phát khối u.

Phụ nữ càng nhiều ham muốn càng dễ mắc ung thư

Những phụ nữ nhu cầu "yêu" cao, nội tiết tố mạnh nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư vú.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe