Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sự thật về 'thần y' ở Bình Dương

Vốn làm nông, một người đàn ông tên là N.V.S ở xã An Sơn, thị xã Thuận An (Bình Dương), tự cho mình có thể chữa được hơn một trăm bệnh, kể cả ung thư.

Lần theo địa chỉ trên tấm danh thiếp, trong vai người bệnh đi tìm thầy thuốc chữa trị, chúng tôi đến nhà ông N.V.S (61 tuổi) nằm sâu trong hẻm sát sông Sài Gòn thuộc xã An Sơn, thị xã Thuận An, Bình Dương. Thấy có người đến trị bệnh, ông N.V.S lấy ghế cho người bệnh ngồi rồi giới thiệu khả năng chữa bệnh “trời ban” của mình. Ông S. cho biết ông điều trị bệnh bằng tâm linh “giải nghiệp chướng” và chữa bệnh theo huyệt sinh, bệnh đâu chữa đó.

Có thể chữa được bách bệnh, mỗi bệnh chữa hai phút?

“Thầy không cần dùng thuốc và kim tiêm có thể chữa được 100 đến 200 bệnh. Thầy có thể chữa được các bệnh như thần kinh tọa, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối… bệnh ung thư vú cũng chữa được. Mỗi bệnh chữa không quá 2 phút” - ông S. nói.

Một người bệnh cho biết bị đau nhức, buốt ngón tay, ông nói “đặt chân lên ghế”, rồi vuốt các ngón ở bàn chân phải của người bệnh và hỏi “có cảm nhận thấy máu đang chảy trong người và tay trái hết đau chưa”. Người bệnh nói chưa cảm nhận thấy gì. Ông lại đề nghị đặt chân trái lên ghế rồi tiếp tục lặp lại các động tác và nói về nhà vài hôm sẽ khỏi.

Than y o Binh Duong anh 1
Ông S. tự cho mình có thể chữa được khoảng 100 đến 200 bệnh. Ảnh: P.V

Đến lượt một thanh niên khác, người này cho biết mình mới nhập viện vì bệnh sỏi thận, không muốn uống thuốc tây vì bị đau dạ dày, nghe tin thầy không dùng thuốc mà có thể chữa khỏi nên nhờ thầy giúp. Ông S. hỏi đau trên bụng chỗ nào rồi dùng tay ấn ấn vào. Sau đó ông S. khẳng định người thanh niên này bị bệnh gan chứ không phải sỏi thận và tiếp tục phán: “Xong rồi đó, về nhà 3 hôm là khỏi đau”.

Cơ quan chuyên môn thẩm định và cho rằng không hiệu quả

Người dân địa phương cho biết, khoảng vài năm gần đầy, ông S. tự giới thiệu có thể chữa được bệnh và có nhiều người dân tìm đến để chữa bệnh. Không chỉ chữa tại nhà, ông còn đi một số tỉnh chữa bệnh.

Ngoài chữa bệnh, ông còn nhận đào tạo “đệ tử”, chỉ cần một buổi chỉ dạy, người học có thể hành nghề chữa trị được cho các bệnh nhân. Mỗi người chữa trị ông lấy 100.000 đồng, còn người học nghề thì tùy tâm, sau này hành nghề rồi thì đưa bao nhiêu cũng được.

Không những thế, ông S. còn viết đơn đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương công nhận khả năng và cấp chứng chỉ hành nghề chữa bệnh cho mình.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với Trung tâm Y tế thị xã Thuận An, bác sĩ Huỳnh Thị Nguyệt Phương - Giám Đốc Trung tâm - cho biết ngày 25/3 Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã thành lập đoàn công tác để thẩm định phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc, không dùng kim tiêm của ông S.

Đoàn công tác có phó giám đốc sở, cán bộ phòng nghiệp vụ, bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương, Bệnh viện y học cổ truyền, Bệnh viện phục hồi chức năng, cùng tham gia thẩm định.

Trước cơ quan chuyên môn, ông S. đã trình diễn khả năng chữa bệnh cho một người bị bệnh thoát vị đĩa đệm và một người bị thoái hóa cột sống lưng. Vị “thần y” này chỉ dùng tay ấn vào điểm nhất định ở lòng bàn chân (ông gọi là sinh huyệt) từ 1 đến 2 phút và hỏi người bệnh “đã hết rồi phải không”. Người bệnh đều trả lời nhận thấy có giảm đau vùng lưng. Ông S. cho rằng bệnh đã hết.

Trái ngược với những gì ông S. tự giới thiệu khả năng chữa bệnh của mình, sau khi xem ông chữa bệnh, bác sĩ chuyên môn nhận xét người bệnh không có tiến triển đáng kể. Theo bác sĩ Huỳnh Thị Nguyệt Phương, hai người bệnh được ông S. thử chữa trị bệnh tình không thuyên chuyển. Đến nay hai người bệnh này đang điều trị theo phác đồ của của Trung tâm Y tế thị xã Thuận An.

Sở Y tế đã cảnh báo “thần y” không được hành nghề

UBND xã An Sơn, thị xã Thuận An cho biết, có nghe người dân nói việc chữa bệnh bằng cách bấm huyệt của ông S., nhưng ông chưa được cơ quan quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Ngày 3/4, trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Y tế Bình Dương, cho biết căn cứ trên kết quả thẩm định, Sở đã cảnh báo ông S. không được hành nghề khám chữa bệnh cũng như truyền dạy phương pháp này cho người dân. Nếu ông vẫn làm đã thực hiện sai Luật Khám bệnh chữa bệnh. Theo Sở Y tế Bình Dương nếu ông S. tiếp tục tái diễn việc khám chữa bệnh, truyền dạy, Trung tâm Y tế Thuận An sẽ phối hợp với cơ quan chức năng địa phương triển khai kiểm tra và xử lý.

40 năm không đi khám, người phụ nữ có khối u mỡ bằng quả bưởi

Do khối u nằm ở vùng nhạy cảm nên nữ bệnh nhân ngại đi khám. Sau hơn 40 năm, khối u đã đạt kích thước to bất thường và hiếm gặp.


https://laodong.vn/y-te/su-that-ve-than-y-o-binh-duong-713736.ldo

Theo Đình Trọng/ Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe