Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sự thật về tác hại của thuốc trị cảm cúm đối với thai phụ

Phụ nữ dùng thuốc kháng virus trong thời kỳ mang thai không gây hại cho em bé như nhiều lầm tưởng trước đó.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Đại học Western Australia, trên hơn 700.000 phụ nữ cho thấy trẻ em đang phát triển không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị cảm lạnh và cảm cúm.

Phụ nữ mang thai thường dễ bị nhiễm trùng do hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Kết luận này trái ngược với niềm tin trước đó của rất nhiều người cho rằng các loại thuốc điều trị cảm cúm có thể gây hại cho em bé đang mang trong bụng.

Su that ve tac hai cua thuoc tri cam cum doi voi thai phu hinh anh 1
Cảm cúm luôn là ác mộng của phụ nữ mang thai, bởi họ lo ngại việc dùng thuốc sẽ gây tác động xấu đến thai nhi trong bụng. Ảnh: Daily Mail.

Theo đó, các nhà khoa học đã phân tích những tác động của Oseltamivir (Tamiflu) và Zanamivir trên 6.000 phụ nữ mang thai ở Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Pháp từ năm 2008 đến năm 2010. Sau đó, so sánh kết quả với khoảng 700.000 phụ nữ mang thai khác không sử dụng thuốc trị cảm cúm.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy không có nguy cơ gia tăng các kết quả bất lợi bao gồm em bé nhẹ cân, sinh non, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh ở những bà mẹ có dùng Tamiflu và Zanamivir.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học Anh. Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là kết quả tốt nhất để đánh giá rủi ro tiềm tàng của việc dùng thuốc kháng virus (được gọi là chất ức chế neuraminidase) trong khi mang thai.

Nghiên cứu này được đưa ra một năm sau khi các nhà khoa học Australia tuyên bố những bà mẹ tương lai có tiêm thuốc điều trị cảm cúm vào mùa đông, giảm nguy cơ thai lưu xuống còn một nửa.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe