Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sự thật về phương pháp cắt xương sườn để có vòng eo con kiến

Nhiều chị em cho rằng cắt xương sườn là phương pháp nhanh nhất để có thể sở hữu vòng eo thon gọn. Phương pháp này có thực sự thần kỳ đến vậy?

Đăng tải bài viết trên “Hội chia sẻ kinh nghiệm thẩm mỹ” có đến hơn 50.000 thành viên trên Facebook, T.P. (26 tuổi, quê Bình Dương) chia sẻ: “Em thích có eo thon quá nhưng cơ địa không thể giảm cân. Có chị em nào từng phẫu thuật cắt xương sườn hay hút mỡ bụng chia sẻ giúp em kinh nghiệm”.

Ngay lập tức, bài viết của T.P. nhận được nhiều tương tác từ các thành viên: “Cắt xương sườn vừa tốn kém vừa đau, bạn nên đi hút mỡ thì hay hơn”, “mình từng hút mỡ bụng rồi, khuyên bạn nên đi hút mỡ chứ cắt xương sườn thì phải ra tận nước ngoài”, “cắt xương hiệu quả hơn hút mỡ nếu bạn chấp nhận chịu đau và chịu chi”...

Không chỉ dừng lại ở việc nhờ tư vấn như T.P., cách đây không lâu, chàng trai Phạm Minh Công (Hà Nội) từng nổi tiếng khi công khai chi hơn 700 triệu đồng cho ca phẫu thuật cắt xương sườn tại Hàn Quốc để có vòng eo “con kiến”.

So với giảm mỡ bụng để giảm kích thước vòng hai, cắt xương sườn để có vòng eo con kiến dường như không phải lựa chọn của nhiều cô gái ở Việt Nam.

phau thuat cat xuong suon thu gon vong eo anh 1
Pixee Fox, người mẫu ở Mỹ từng công khai cắt sáu xương sườn để có vòng eo 35 cm. Ảnh: People.

PGS.TS.BSCKII Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Phó giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thực nghiệm, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết những người có mong muốn làm đẹp và hoàn thiện ngoại hình như trường hợp của T.P. hay Phạm Minh Công là không hiếm. Bác sĩ này chưa từng thực hiện ca phẫu thuật cắt xương sườn cho người Việt, nhưng phương pháp này đã được thực hiện ở rất nhiều nước.

Theo bác sĩ Tuấn, vùng eo trên cơ thể mỗi người là phần giới hạn phía trên bởi xương sườn và phía dưới bởi xương mào chậu. Về mặt lý thuyết, vùng eo không có xương và được đo ở chổ hẹp nhất là ngang rốn. Như thế, kích thước của eo chỉ phụ thuộc vào những thành phần chứa bên trong nó, gồm da, mỡ dưới da, cơ và các tạng trong ổ bụng và phía sau là xương sống.

“Việc phẫu thuật cắt xương sườn hoàn toàn không can thiệp được đến độ rộng hẹp của vòng hai. Đây không phải là phương pháp chính thống. Các tài liệu và y văn chính thống không khuyên làm chuyện đó”, bác sĩ Tuấn khẳng định”.

Theo ông, các hình thức phẫu thuật, thủ thuật thẩm mỹ đều có thể gây ra những tai biến, biến chứng, đặc biệt phương pháp làm đẹp đau đớn và không chính thống như cắt xương sườn.

"Nếu bác sĩ tiếp tục sửa mà không tìm hiểu sẽ dẫn đến tình trạng “đi đêm có ngày gặp ma”. Có thể mục tiêu đẹp không đạt được mà còn khiến nhiều người gặp tai biến", bác sĩ Tuấn nhận định.

Xương sườn có tác dụng là khung hộp bảo vệ phổi, lách, thận ở phía sau. Chúng gần các cơ quan quan trọng nên khi cắt bỏ, chức năng bảo vệ sẽ mất, có thể gây biến chứng nặng như thủng màng phổi.

phau thuat cat xuong suon thu gon vong eo anh 2
Phẫu thuật cắt xương sườn thực chất không thể thu gọn vòng eo như mong muốn. Ảnh: Pixabay.

Bác sĩ Tuấn cho biết bất cứ đơn vị nào muốn thực hiện thủ thuật này phải được sự đồng ý của Bộ Y tế. Về mục đích thu gọn vùng eo, phương pháp cắt xương sườn hiện tại chưa được áp dụng tại Việt Nam.

Theo thông tin từ các trang quảng cáo ở nước ngoài, phẫu thuật cắt xương sườn mất khoảng hai đến ba giờ và được thực hiện khi bệnh nhân được gây mê toàn thân. Sau khi ca phẫu thuật, nhiều người sẽ bị đau nhức kéo dài đến 6 tuần.

Chi phí cho phẫu thuật cắt bỏ xương sườn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phí gây mê, viện phí, mức độ phẫu thuật cần thiết. Ước tính, tổng chi phí khi làm đẹp bằng phương pháp này tốn khoảng 25.000 USD (tương đương 600 triệu đồng).

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe