Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Sự sống trên Trái Đất tồn tại hàng tỷ năm nhờ may mắn

Dựa vào kết quả từ những thí nghiệm mô phỏng. Các nhà khoa học đưa ra kết luận sự phát triển của Trái Đất đến nay đều nhờ vào sự may mắn.

Trước khi người tinh khôn xuất hiện, Trái Đất phải mất 3-4 tỷ năm để thay đổi và tạo ra môi trường sống. Trong khoảng thời gian đó, nếu hệ thống khí hậu của Trái Đất biến đổi khắc nghiệt hơn, loài người sẽ biến mất. Vì vậy, việc tìm hiểu về điều kiện sống trên Trái Đất có ảnh hưởng quan trọng đến cách loài người tồn tại.

Su song tren Trai Dat ton tai nho vao may man anh 1

Trái Đất là hành tinh may mắn khi phát triển được sự sống. Ảnh: Shutterstock.

Kể từ lần đầu tiên sự sống xuất hiện, Mặt Trời đã sáng hơn 30%. Về lý thuyết, điều này đang làm đại dương nóng lên. Thế nhưng thực tế lại cho thấy nước biển hiện vẫn ở nhiệt độ bình ổn. Các nhà khoa học đã đưa ra 2 giả thuyết. Thứ nhất, Trái Đất sở hữu "cơ chế" điều chỉnh nhiệt độ, ngăn khí hậu nóng lên quá mức. Thứ hai, Trái Đất có thể duy trì sự sống hàng tỷ năm hoàn toàn nhờ vào may mắn.

Những nghiên cứu về sự sống trên các hành tinh cho thấy giả thuyết thứ hai có cơ sở hơn.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã tìm thấy gần 2 tỷ hành tinh có môi trường lý tưởng để sự sống phát triển. Tuy nhiên, ngay cả những hành tinh gần Trái Đất nhất cũng cách hơn bốn năm ánh sáng, tức 38 nghìn tỷ km.

Toby Tyrrell, giáo sư tại Đại học Southampton đã thiết kế chương trình mô phỏng sự biến đổi khí hậu trên các hành tinh. Cụ thể, ông tạo ra 100,000 hành tinh với môi trường khí hậu ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy các hành tinh có sự tăng, giảm nhiệt độ nghiêm trọng, khiến sự sống không thể phát triển.

Su song tren Trai Dat ton tai nho vao may man anh 2

Núi lửa Pinatubo phun trào ở Philippines. Ảnh: Pycryl.

Để khảo sát khả năng sống của các hành tinh, Toby Tyrrell tiếp tục tạo ra sự sống và để chúng phát triển trong môi trường khí hậu bình ổn. Sau đó, ông cho các sinh vật tiếp xúc hàng loạt biến đổi khí hậu ngẫu nhiên.

Ngoài ra, Toby còn mô phỏng những thảm họa thiên nhiên như siêu núi lửa phun trào, va chạm tiểu hành tinh, nước đóng băng để kiểm tra khả năng thích nghi của hành tinh.

Kết quả mô phỏng cho thấy có rất ít hành tinh duy trì sự sống trên 3 tỷ năm. Toby nhận định những hành tinh này đã rất may mắn khi môi trường sống đạt mức lý tưởng.

Bên cạnh may mắn, một hành tinh muốn phát triển sự sống cần có "cơ chế" thích nghi với quá trình biến đổi khí hậu, Toby khẳng định thêm.

Su song tren Trai Dat ton tai nho vao may man anh 3

Kết quả mô phỏng, hình tròn màu xanh biểu thị cho hành tinh có sự sống kéo dài hơn 3 tỷ năm. Ảnh: Toby Tyrrell.

Sự sống trên Trái Đất đã phát triển hàng tỷ năm, phần lớn nhờ ổn định khí hậu và may mắn. Nếu Trái Đất đột ngột thay đổi nhiệt độ, loài người có thể biến mất. Chương trình mô phỏng của Toby đã giúp các nhà khoa học có một góc nhìn khác về sự tồn tại và phát triển của Trái Đất.

'Khuôn mặt cười' trên Hỏa Tinh đang tươi hơn

Hai bức ảnh được chụp bởi tàu vũ trụ MRO của NASA trong khoảng thời gian 10 năm.

Mỹ sẽ có tàu vũ trụ gom năng lượng Mặt Trời, phóng xuống Trái Đất

Tàu vũ trụ Arachne, phóng lên không gian năm 2024 sẽ được trang bị các tấm pin có khả năng gom năng lượng mặt trời, phóng đến một điểm cố định nào đó.

6 vật thể kỳ lạ từng rơi xuống Trái Đất

Ngoài những thiên thạch mang hợp chất được hình thành từ hàng tỷ năm trước, tàu vũ trụ cũng từng rơi xuống Trái Đất.

Thu Trang

Theo Conversation

Bạn có thể quan tâm