Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sự nghiệp làm bóng đá khác người của bầu Kiên

Là người tiên phong trong phong trào doanh nghiệp làm bóng đá nhưng sau hơn chục năm, bầu Kiên vẫn chưa một lần được nếm mùi vô địch. Đặc biệt, dù siêu giàu, ông trùm ngành ngân hàng lại chi tiêu vô cùng chặt chẽ với đội nhà.

Sự nghiệp làm bóng đá khác người của bầu Kiên

Là người tiên phong trong phong trào doanh nghiệp làm bóng đá nhưng sau hơn chục năm, bầu Kiên vẫn chưa một lần được nếm mùi vô địch. Đặc biệt, dù siêu giàu, ông trùm ngành ngân hàng lại chi tiêu vô cùng chặt chẽ với đội nhà.

Người tiên phong

Cách đây hơn chục năm, khi bóng đá bao cấp đang thoái trào, các đội bóng trực thuộc Sở lao đao vì bài toán kinh tế, bầu Kiên đã đi tiên phong trong phong trào doanh nghiệp bắt tay vào làm bóng đá. Ông chủ ngân hàng ACB khéo léo vận dụng luật doanh nghiệp để lần đầu tiên thực hiện vụ chuyển đổi thương hiệu CLB với việc sáp nhập LG Hà Nội ACB với Hàng không Việt Nam.

Bầu Kiên cũng là người tiên phong cho phong trào mời các HLV có tầm thế giới về Việt Nam nắm quyền ở các CLB. Năm 2003, ông trùm ngành ngân hàng đã khiến tất cả phải ngỡ ngàng khi đưa Lajos Detari, một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá Hungary, về cầm đội bóng.

Bầu Kiên là người tiên phong trong phong trào doanh nghiệp làm bóng đá

Bầu Kiên cũng là chủ tịch CLB đầu tiên công khai tuyên chiến với VFF. Trong buổi lễ tổng kết mùa giải 2011, bầu Kiên viết mẩu giấy đề nghị chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho báo chí vào tham dự rồi bất ngờ “cướp diễn đàn”, chỉ trích những điểm tiêu cực của bóng đá Việt, từ chuyện mua bán cầu thủ đến trọng tài ăn tiền…

Đặc biệt, bầu Kiên là người đã vạch ra ý tưởng thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), thuyết phục các ông bầu khác như bầu Thắng (ĐTLA), bầu Đức (HAGL)…cùng nỗ lực cho ra đời công ty này ngay trước thềm mùa giải mới, thay VFF nắm quyền điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Cũng chính nhờ sự ra đời của VPF mà bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có được bước nhảy vọt, từ gần chục tỷ/mùa lên tới trăm tỷ/mùa.

Không bao giờ vung tay quá trán

Bầu Kiên được xếp trong top 100 người giàu nhất Việt Nam nhưng số tài sản của ông bầu tóc bạc này thực sự là một bí ẩn, không ai biết chính xác là bao nhiêu. Không chỉ có cổ phần ở hàng loạt ngân hàng như ACB, Kiên Long, Eximbank…, bầu Kiên còn làm chủ tịch của hàng loạt công ty thời trang, nhựa đường, thể thao và cả liên doanh KFC.

Trong số các ông bầu của bóng đá Việt Nam, khó ai có thể sánh với bầu Kiên về độ giàu có, tuy nhiên, ông lại là người hiếm khi chi tiền ồ ạt. Trong khi bầu Hiển, bầu Trường chi tiền ngẫu hững, sẵn sàng bỏ cả tỷ đồng tiền thưởng cho một trận thắng thì bầu Kiên luôn đóng khung mức thưởng 500 triệu/trận thắng từ đầu mùa, không bao giờ có vượt khung, kể cả là những trận quyết định việc trụ hạng.

Cực kỳ giàu có nhưng trong bóng đá bầu Kiên chi rất chặt tay

Đặc biệt, bầu Kiên không bao giờ chạy theo thị trường, dốc tiền chiêu mộ những ngôi sao hạng khủng. Trong hơn chục năm làm bóng đá, bầu Kiên chỉ có 2 thương vụ nổi bật là giữ chân Thành Lương và chiêu mộ Công Vinh.

Thi đấu cho bầu Kiên, cầu thủ không bao giờ có lương thưởng khủng, tuy nhiên, chẳng ai dám cò kè xin thêm hay làm trò đòi ra đi. Cái uy của bầu Kiên quá lớn, ông từng thẳng thừng tuyên bố “cầu thủ của tôi chỉ có thể đi nếu tôi cho phép, tôi không nhất trí thì đố ai đi đội khác được”. Có lần có cầu thủ nhờ luật sư gọi điện cho bầu Kiên "dọa" đòi ra đi, ông quát thẳng "anh có hàng ngàn luật sư như chú, thích thì anh chiều". Các đội bóng cũng rất nể bầu Kiên, gần như không ai dám đi đêm, rút ruột lực lượng đội bóng của ông.

Chi tiêu trong bóng đá chặt chẽ thế nên dù đã làm bóng đá hơn chục năm, bầu Kiên vẫn chưa một lần được nâng cao chức vô địch, điều mà các ông bầu vào cuộc sau như bầu Thắng, bầu Hiển…đã làm được.

Lam Anh

Theo Infonet.vn

 

Lam Anh

Theo Infonet.vn

Bạn có thể quan tâm