Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sự kiện điện ảnh Isaac vừa tham gia bị tẩy chay tại Hàn Quốc

Liên hoan phim Quốc tế Busan đang trở thành cái gai trong giới điện ảnh xứ củ sâm. Sự kiện thảm đỏ khai mạc với số ít nghệ sĩ tham dự là bằng chứng cho thấy sự hờ hững với giải.

Chiều 10/6, Liên hoan phim quốc tế Busan (LHP Busan) lần thứ 21 khai mạc tại Haeundae-gu. Tài tử Tấm Cám: Chuyện chưa kể cũng có mặt trên thảm đỏ năm nay.

LHP Busan từng được coi là sự kiện điện ảnh hàng đầu Hàn Quốc. Vì thế, có mặt trên thảm đỏ vào tối 6/10 là vinh dự lớn với diễn viên trẻ như Isaac.

LHP Quoc te Busan bi tay chay anh 1
Nam diễn viên Việt Nam trên thảm đỏ tối 6/10.

Tuy nhiên, theo thông tin từ báo chí, LHP Busan năm nay không được rầm rộ. Thậm chí, sự kiện còn vấp phải làn sóng tẩy chay tại Hàn Quốc.

Dễ dàng nhận ra thảm đỏ khai mạc năm nay gây chú ý nhất chỉ có nữ diễn viên Han Hyo Joo. Rất nhiều phóng viên bất ngờ vì sự thiếu vắng các tên tuổi lớn.

Nhận xét về số lượng nghệ sĩ có mặt, Sina bình luận hai chữ "ảm đạm". "Chỉ Han Hyo Joo là nổi tiếng. Các diễn viên Hàn Quốc khác mờ nhạt nên không mấy người nhớ tên. Một số nghệ sĩ ngoại quốc cũng tham gia nhưng đều là gương mặt mới", tờ này đánh giá.

LHP Quoc te Busan bi tay chay anh 2
Han Hyo Joo là tên tuổi duy nhất được chú ý trên thảm đỏ. Ảnh: Mydaily.

Cũng tại sự kiện này vào năm ngoái, khán giả chứng kiến sự đổ bộ của Thang Duy, Ha Ji Won, Son Ye Jin, Kim Nam Gil, ông vua phòng vé Song Kang Ho, tài tử Trần Bá Lâm, Trương Chấn. So kè giữa hai năm gần nhất đã thấy sự khác biệt "một trời một vực".

Diễn ra trong 9 ngày, giới phóng viên e ngại những ngày tới LHP Busan có thể còn đìu hiu hơn.

Theo Chosunilbo, nguyên nhân của sự vắng vẻ này xuất phát từ làn sóng tẩy chay LHP xảy từ tháng 4. Ủy ban khẩn cấp của LHP Quốc tế Busan gồm 9 hiệp hội điện ảnh cho rằng LHP nên chấm dứt vì không còn tự do ngôn luận về nghệ thuật.

Từ năm 2014, LHP Quốc tế Busan và chính quyền thành phố xảy ra khá nhiều tranh cãi. Người đứng đầu địa phương không hài lòng với thành viên trong ủy ban điện ảnh.

LHP Quoc te Busan bi tay chay anh 3
Truyền thông cho biết khán giả Hàn Quốc đã rất lịch sự khi vỗ tay trong suốt sự kiện dù họ chỉ biết vài nghệ sĩ. Ảnh: Sina.

Họ soạn thảo Luật sửa đổi LHP trong đó quy định Thị trưởng thành phố Busan nghiễm nhiên nắm giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban Tổ chức LHP. Đồng thời, chính quyền không công nhận 68 thành viên trong ban tư vấn do các đạo diễn, nhà làm phim bầu chọn.

Mydaily cho biết làn sóng phản đối LHP Busan tổ chức đã diễn ra trên toàn quốc. Các hiệp hội điện ảnh đều bất mãn, tuyên bố không tham dự tranh giải dù được đề cử.

"Khi điện ảnh không còn tự do, chúng tôi thấy rằng các bộ phim không có giá trị tại LHP Busan", một đạo diễn chia sẻ.

Hiểu Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hàn Quốc Phim ảnh