Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sự khác biệt giữa con nhà giàu và nhà nghèo khi đi thi ĐH

Nếu như con nhà giàu lên thành phố thi được ở khách sạn, ô tô đưa đón... thì sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn chỉ cần có nơi tránh mưa tránh nắng, cơm ăn miễn phí.

Trong kỳ thì đại học sắp tới, vấn đề đi lại, sử dụng phương tiện gì đến địa điểm thi luôn là nỗi lo ngại của các sĩ tử. Nếu như các bạn có điều kiện khá giả được bố mẹ, đôi khi là tài xế riêng lái xe ô tô sang trọng chở đến thì có không ít học sinh phải vất vả dậy sớm, đạp xe đạp cả quãng đường xa cho kịp giờ làm bài.
Chỗ ở trong những ngày xa nhà, lên thành phố thi cũng là vấn đề lớn đối với nhiều học sinh. Khác với việc được sống sung sướng trong khách sạn của học trò có điều kiện kinh tế, một số bạn phải nhờ cậy đến các xóm trọ giá rẻ, ký túc xá hay tạm trú nhà họ hàng, người thân.
Với những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, đi thi đôi khi chỉ có trong túi vài trăm ngàn. Vì vậy, những quán cơm miễn phí, giá rẻ với tấm lòng thơm thảo của người thành phố sẽ giúp thí sinh ấm lòng trong những ngày thi. Với sĩ tử kinh tế khá giả, các em sẽ được đáp ứng đầy đủ hơn.
Việc chuẩn bị "phụ kiện" khi đi thi cũng khác nhau. Giới trẻ ngày nay khá chuộng hình thức, nữ sinh có thể trang điểm khi đi thi, nam sinh ăn mặc chải chuốt. Tuy nhiên, cũng có những em chỉ đơn giản với bộ đồng phục cũ.
Dù vậy, cả hai đều có mục tiêu chung là đỗ đại học.  Và thông thường, thủ khoa các trường đại học chủ yếu là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bộ tranh do sinh viên Arena Multimedia thực hiện.

Phan Tùng

Bạn có thể quan tâm

Đời sống