Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sự khác biệt giữa chúc Tết xưa và nay

Cách mừng xuân, đón năm mới của mỗi thời mỗi khác, nhưng tất cả vẫn toát lên nét đẹp văn hóa giàu ý nghĩa của dịp Tết Nguyên đán.

Bánh chưng, bánh tét, bánh mứt nhà làm là thức quà chúc Tết phổ biến ngày xưa. Nay tiện dụng hơn, những gia đình trẻ thường tặng quà mua sẵn, vừa đầy đủ, vừa có hình thức bắt mắt.

Lì xì hay quà Tết thời xưa thường mang tính tượng trưng. Còn Tết nay, tùy theo sở thích của người thân và điều kiện tài chính, lộc xuân có thể là điện thoại, quần áo, đồ hi-tech…

Trước kia, Tết chỉ cần gia đình quây quần bên nhau là đủ. Bây giờ, các bạn trẻ thích đưa bố mẹ đi du lịch, xem đây như món quà năm mới cho cả gia đình.

Đến tận nhà chúc Tết là phong tục truyền thống. Nhưng điều này khiến những ai sống xa nhà, xa quê tủi thân vào những ngày đầu xuân. Nay nhờ Internet, họ dễ dàng gửi lời chúc Tết đến gia đình, bạn bè thông qua tin nhắn, mạng xã hội OTT…

Lời chúc theo cách truyền thống đã được biến tấu, tính sáng tạo hơn. Các bạn trẻ bây giờ thích chúc nhau bằng những tin nhắn kèm biểu tượng cảm xúc vui nhộn.

Điểm chung của Tết thời xưa là lời chúc mang tính tập thể. Ngược lại, trong thời đại tính cá nhân được nâng cao như hiện nay, mỗi câu nói hay tin nhắn đều mang đậm dấu ấn của người chúc. Bạn có thể tải sticker “Lì xì tiếng cười” của Mirinda tại đây và tạo ra những biểu tượng ngộ nghĩnh mang giọng cười, lời chúc của chính mình để gửi đến người thân yêu.

Mồng 1 Tết cha, mồng 2 Tết chú, mồng 3 Tết thầy là lịch chúc Tết quen thuộc từ xưa. Ngày nay, vì cuộc sống bận rộn nên mọi người sẽ linh động hơn.

Khi đến nhà nhau chúc Tết, gia đình thời xưa thường mang mâm cơm ra mời. Nay việc đón tiếp đc rút gọn, chỉ là mời nước, bánh kẹo... Dù vậy, tất cả chỉ là thay đổi về hình thức, còn những nét đẹp, giá trị văn hóa, tình cảm cũ vẫn vẹn nguyên. Lời chúc Tết ở thời nào, đều mang ý nghĩa trao gửi niềm vui, may mắn trong dịp đầu năm.

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Đời sống