Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sự hoàn hảo của Tùng Dương

Bốn năm kể từ liveshow đầu tiên Những chuyến đi và sau hơn 10 năm "hoan ca", Tùng Dương... không thay đổi gì. Anh vẫn là sự hoàn hảo duy nhất của âm nhạc đại chúng Việt Nam.

Nhưng chính sự hoàn hảo đó lại "làm khó" các cây viết. Thì cứ thử điểm lại từng liveshow của Dương cũng như các sản phẩm âm nhạc anh cho ra mắt, khen thì dễ chứ chê thì cực kỳ khó! 

Tùng Dương là một ca sĩ cầu toàn. Bản thân việc làm liveshow đầu tiên tại Nhà hát lớn Hà Nội ở thời điểm năm 2011 là một minh chứng. Khi đó, Dương vốn đã định danh là giọng ca nam hàng đầu của nhạc Việt. Nhưng mãi anh mới chịu làm liveshow. Tùng Dương từng chia sẻ rằng mọi thứ phải đủ chín, "thiên đã thời, địa đã lợi và nhân đã hoà" thì mình mới làm liveshow riêng.

Tất nhiên, không người nghệ sĩ nào lại phí phạm sự đầu tư cả về vật chất và tâm huyết cho liveshow đầu tiên trong sự nghiệp. Nhưng ở thời điểm đó, show diễn đạt chất lượng cao cả về phần nghe cũng như phần nhìn đã hoàn toàn thuyết phục khán giả rằng Tùng Dương đã làm đúng như anh nói.

Chăm chút từng chi tiết từ phần nghe tới phần nhìn cho mỗi liveshow khiến Tùng Dương giữ được dấu ấn đẹp trong lòng công chúng.

Ngược thời gian từ liveshow đầu tiên để quay trở lại với đêm diễn Một thập kỷ hoan ca tại Cung Văn hoá hữu nghị Việt Xô tối 12/12, Tùng Dương vẫn giữ gìn một cách trọn vẹn và có trách nhiệm cái tên của mình trong lòng khán giả và giới chuyên môn.

Đêm nhạc đánh dấu 10 năm sự nghiệp của anh vẫn là một sự hoàn hảo được tạo nên bởi đầy đủ các yếu tố cần thiết: nghe + nhìn + bất ngờ.

Nghe Tùng Dương hát hơn 2 tiếng đồng hồ, người viết tự nhủ: còn phong cách nào Dương không thể hát?! Từ pop tới jazz, từ trữ tình tới semi classic, từ xử lý các chất liệu dân gian tới mở tung cảm xúc bằng rock, thậm chí một chút indie mộc mạc cùng Lê Cát Trọng Lý, Dương hát kiểu gì cũng ra được chất.

Nhưng quan trọng hơn, hát kiểu gì thì Tùng Dương cũng đóng dấu ca khúc đó là kiểu của mình. Đó là trường hợp của Quê nhà, Cỏ khát hay Hò biển. Thậm chí, nói không quá là có những bài hát của Tùng Dương, đơn cử như Độc đạo hay Con tằm, có lẽ không phải ca sĩ nào cũng tải nổi. Đây chắc chắn là sự khác biệt, là cái riêng đưa Tùng Dương lên đẳng cấp hàng đầu nhạc Việt.

Đúng như chia sẻ của nhạc sĩ Thanh Phương trước liveshow, tiêu chí âm nhạc trong chương trình là tôn giọng hát của Tùng Dương lên. Kịch bản phần nghe được dẫn dắt có lớp lang không chỉ khiến nam ca sĩ phô diễn được giọng hát mà còn thể hiện rõ nét chủ đề hành trình 10 năm ca hát của Tùng Dương. Các bản phối và vị trí của ca khúc được tính toán rất khéo léo, vừa đảm bảo yếu tố mới lạ nhưng vẫn "điều tiết" được cảm xúc khán giả.

Có thể rất trữ tình nhưng cũng có thể cực kỳ quái, đó chính là điều mà chỉ Tùng Dương làm được.

Chủ đề của chương trình cũng được thể hiện rất đậm nét trong phần nhìn. Sân khấu tạo điểm nhấn bởi khối hình vuông lớn xoay 4 mặt với 4 thiết kế mỹ thuật khác nhau tương ứng các chủ đề, "miền âm nhạc" mà Tùng Dương đã từng và sẽ tiếp tục đi qua.

Sự cộng hưởng của ánh sáng và mặc dù rất tiết chế nhưng lựa chọn khá đắt hình ảnh chiếu trên màn hình nền, tạo nên một không gian trình diễn không rườm rà mà vẫn có điểm nhấn. 

Mua vé xem một đêm diễn, được nghe nhạc hay và ngắm sân khấu đẹp hẳn đã là sự trả lại xứng đáng cho khán giả. Nhưng hơn cả thế, Tùng Dương còn "tặng" khán giả những khoảnh khắc xúc động, những lời chia sẻ có lúc thật thà tới mức khán phòng cười ồ.

Để dành một thông tin mà mọi người đàn ông đều muốn chia sẻ với cả thế gian cho đêm diễn quan trọng, Tùng Dương đã rơi nước mắt khi nói về con trai đầu lòng vừa ra đời, về người bạn đời của mình. Nhưng chính điều đó khiến khán giả yêu quý anh hơn. Bởi hơn một thập niên qua, Tùng Dương chỉ miệt mài hát. Để rồi đến một khoảng dừng như ngồi lại với nhau, anh kể một câu chuyện riêng với họ, câu chuyện ý nghĩa nhất.

Và đó chính là yếu tố thứ ba lắp nốt miếng ghép hoàn hảo trong liveshow Một thập kỷ hoan ca của Tùng Dương, yếu tố bất ngờ.

Tùng Dương đã có một thập kỷ hoan ca thực sự thành công.

Con đường của Tùng Dương quả thực là "độc đạo" trong làng nhạc Việt hơn một thập niên qua. Trước và sau anh cho tới thời điểm này, hẳn cũng chưa ai làm được điều Dương đã và vẫn đang làm. Sự hoàn hảo mà anh tạo ra không phải một thứ "ăn may" hay trời phú nào đó. Nó ra đời từ nỗ lực và quan trọng hơn là trách nghiệm nghề nghiệp đáng trân trọng của người nghệ sĩ.

Dù sáng sớm ngày hôm sau mỗi liveshow của Tùng Dương, người ta lại được đọc những bài viết khen ngợi hết lời (mà có lẽ có cả bài viết này trong đó). Nhưng xin trở lại với đặt vấn đề ở đầu bài viết, khen Dương thì dễ chứ chê thì khó lắm!

 
Hiếu Vân

Bạn có thể quan tâm