Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sử dụng nước giếng khoan thay nước hồ Gươm

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết nước hồ Gươm sẽ được thay thế bằng nước giếng khoan với công nghệ lọc của Đức.

Tại buổi giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 28/11, ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết TP chi hơn 29 tỷ đồng tiền ngân sách nạo vét cải tạo hồ Gươm. Thời gian thực hiện từ 1/12/2017 đến 7/2/2018.

Đơn vị này đã phối hợp với Tiểu đoàn 554, Bộ tư lệnh thủ đô để dò tìm, xử lý hết các loại bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh ở đáy hồ.

Quá trình khảo sát, tổng hợp phân tích cho đánh giá về đa dạng sinh học hồ Gươm, không gặp những loài sinh vật đặc hữu, quý hiếm có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Đối với phương án bổ cập nước, công ty thoát nước phối họp với Công ty Codeco (Đại học Mỏ - Địa chất) thăm dò nước dưới đất tại khu vực hồ Gươm. Đồng thời, đơn vị cũng đã làm việc với Công ty Arktic Việt Nam về phương án xử lý nước giếng khoan bằng công nghệ lọc của Đức.

Thay nuoc ho Guom bang nuoc gieng khoan anh 1
Ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội trả lời báo chí. Ảnh: Thắng Quang.

Giếng có đường kính 168 mm, sâu 70 m tại khu vực phố Hàng Khay. Nước lấy sẽ được lọc nước theo công nghệ xử lý nước giếng khoan.

Việc nạo vét bùn và cải thiện môi trường nước hồ được thực hiện toàn bộ lòng hồ đến cao độ +5,6 m để đảm bảo không bị sạt lở kè xung quanh hồ, kè Tháp Rùa, kè đền Ngọc Sơn. Phạm vi nạo vét đảm bảo cách mép chân kè các công trình trên là 7 m, khối lượng dự kiến khoảng 57.400 m3 bùn.

Sau khi nạo vét khoảng 3-4 tháng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẽ lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng nước để có phương án xử lý, duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy - 3C.

Trả lời câu hỏi của báo giới xung quanh việc nạo vét bùn, bổ cập nước giếng khoan vào hồ Gươm có làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong đó có các loại tảo, cá thể sinh vật hoặc giữ được màu xanh nước nguyên thủy, ông Hùng cho rằng phương án phân vùng nạo vét không ảnh hưởng đến hệ thủy sinh, nạo vét từ từ không xáo trộn, không làm cho hệ sinh thái thay đổi đột biến.

Bổ cập nước dùng nước giếng khoan ở độ sâu 70 m, dùng công nghệ lọc đảm bảo nước mặt. Việc bổ cập từ từ theo 2 lý do là phải có trao đổi nước (vào, ra) hiện chỉ có nước ra còn vào thì đang thiếu.

"Phương pháp đã được xác định chất lượng nước đầu vào sẽ được đảm bảo. Đối với nước ra có hệ thống thoát cho từ từ để không ảnh hưởng hệ sinh thái, đặc biệt không để hồ nước tù. Chúng tôi cam kết đảm bảo trả lại mặt hồ Gươm xanh, trong", ông Hùng nhấn mạnh.

Hà Nội rà vật liệu nổ chuẩn bị nạo vét hồ Hoàn Kiếm

Khoảng 50 chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội dò vật liệu nổ ở hồ Hoàn Kiếm trước khi công tác nạo vét bùn diễn ra.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm