Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sử dụng điều hòa đúng cách để bảo vệ cơ thể ngày nắng nóng

Để tránh sốc nhiệt, người dùng nên để nhiệt độ chênh lệch 5-7 độ C, tắt điều hòa trước khi ra khỏi phòng 15-20 phút để cơ thể thích ứng dần với nhiệt độ bên ngoài.

 Đợt nắng nóng kéo dài gần đây có ngày nắng gay gắt, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại UV từ 7-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1-2.

Nắng nóng gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Nắng gay gắt khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm, nhiều người đổ bệnh, đặc biệt là người phải lao động ngoài trời, người già, trẻ nhỏ.

Thậm chí sau khi nắng nóng kết thúc, dự báo số lượng bệnh nhân có thể tăng vọt, bởi nền nhiệt thay đổi, cơ thể không kịp thích nghi nên càng dễ nhiễm các bệnh do virus, vi khuẩn.

LG anh 1
Việc ở trong môi trường điều hòa liên tục khiến người dùng dễ bị mắc các bệnh về hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản.

Một phần của tình trạng quá tải bệnh viện còn do nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, nhiều gia đình để nhiệt độ xuống quá sâu hoặc dùng điều hòa liên tục 24/24, dễ bị các bệnh về hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản….

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, nếu trong nhà bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp so với nhiệt độ ngoài trời, chênh lệch nhiệt độ dễ khiến người khỏe đổ ốm. Để tránh sốc nhiệt, người dùng chỉ nên giữ nhiệt độ chênh lệch 5-7 độ.

Khi muốn ra khỏi phòng, bạn nên tắt điều hòa trước 15-20 phút để cơ thể thích ứng dần dần với nhiệt độ bên ngoài.

Bên cạnh đó, cần lựa chọn máy điều hòa có những tính năng bảo vệ sức khỏe như thanh lọc không khí, bảo vệ đường hô hấp, mang lại môi trường trong lành giúp tăng cường sức đề kháng cho thành viên gia đình.

LG anh 2
Điều hòa thanh lọc không khí LG V10 APF, công suất 9000 BTU, được trang bị cảm biến để đo nồng độ bụi môi trường và tấm lọc 3M - lọc được hạt bụi siêu nhỏ cỡ 0,3 micromet.

Tính năng bảo vệ sức khỏe của điều hòa thanh lọc không khí đã được chứng minh qua một cuộc thử nghiệm mới đây của một nhóm chuyên gia thuộc VnReview, gồm những người am hiểu kỹ thuật điện lạnh. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm chiếc máy điều hòa có chức năng lọc khí LG V10APF. Đây là điều hòa inverter công suất 9000 BTU có chức năng lọc không khí.

Video - Thử nghiệm điều hòa có chức năng lọc khí LG V10APF Điều hòa thanh lọc không khí LG V10 APF, công suất 9000 BTU, được trang bị cảm biến để đo nồng độ bụi môi trường và tấm lọc 3M - lọc được hạt bụi siêu nhỏ cỡ 0,3 micromet.

Thử nghiệm về lọc khí được tiến hành trong 2 lần. Lần một diễn ra trong khoảng thời gian 30 phút. Nồng độ thực tế bụi đo được lúc 16h ngày nắng với kết quả PM2.5 là 49 microgam/m3, và PM10 là 150.

Bảng điều khiển trên điều hòa mẫu APF của LG hiện lên cảnh báo màu vàng, tức chất lượng không khí ở mức không thật tốt với sức khỏe. Máy lập tức tự động phát ra 5 triệu ion để bắt giữ các phân tử bụi và vi khuẩn.

Sau 15 phút bật điều hòa, chỉ số PM2.5 và PM10 đã giảm khoảng 40% ở cả hai chỉ số. Sau nửa tiếng, độ bụi tiếp tục giảm mạnh tới 50%, chỉ số PM2.5 chỉ còn 26 microgam/m3, và PM10 là 78 microgam/m3.

Thử nghiệm thứ hai được tiến hành với khoảng thời gian 8 tiếng. Nồng độ bụi thực tế ban đầu vượt ngưỡng an toàn, chỉ số PM2.5 là 57 microgam/m3 và chỉ số PM10 lên tới 911 microgam, ở mức ô nhiễm nghiêm trọng.

Sau 8 giờ chạy điều hòa, chỉ số bụi PM2.5 chỉ còn 4 microgam/m3 và PM10 là 26 microgam/m3. Lúc này, bảng điều khiển hiện thông báo màu xanh, không khí trong phòng an toàn và trong lành.

Không chỉ lọc sạch không khí, sản phẩm còn có các tính năng thông minh giúp bạn chăm sóc sức khỏe cả gia đình tốt hơn, như cảm biến tự động điều chỉnh công suất hoạt động theo các mức 40%, 60%, 80%, phù hợp với số người trong phòng hoặc nhiệt độ ngoài trời.

Điều hòa LG APF còn có chế độ thiết lập nhiệt độ ổn định và chuẩn xác. Với thiết lập nhiệt độ 26 độ trong suốt 8 tiếng qua đêm sẽ tiết kiệm chi phí điện đáng kể. Số điện tiêu thụ cho 8 tiếng chạy thử nghiệm chỉ hết 0,938 số điện, tức chỉ tốn từ 80.000-100.000 đồng/tháng nếu sử dụng điều hòa 8 tiếng mỗi ngày.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe