Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sự cố trước cửa Nhà Trắng sau khi ông Biden nhậm chức

Vợ chồng tân tổng thống Mỹ đã trải qua khoảng 10 giây khó xử khi cửa Nhà Trắng không được mở để họ bước vào. Việc nhà Trump trước đó sa thải đội ngũ quản gia có thể là lý do.

Sau lễ nhậm chức tại Điện Capitol và diễu hành trên Đại lộ Pennsylvania hôm 20/1, Tổng thống Joe Biden và vợ tiến đến Nhà Trắng. Hai người bước lên bậc thêm về phía Cửa Bắc, sau khi vẫy tay chào đám đông.

Trong khi cả thế giới đang theo dõi và các thành viên gia đình đi phía sau họ, Cửa Bắc của Nhà Trắng lại không mở ra. Tân tổng thống và đệ nhất phu nhân đã phải chờ đợi trong khoảng 10 đến 15 giây trước khi cánh cửa được mở và họ bước vào bên trong.

Canh cua Nha Trang lam vo chong ong Biden kho xu anh 1

Ông Biden và vợ đến Nhà Trắng hôm 20/1. Ảnh: AFP.

"Đây là lỗi về nghi thức lễ tân", Lea Berman, người từng làm thư ký phụ trách các hoạt động xã giao tại Nhà Trắng thời Tổng thống George W. Bush, nhận định.

Nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ chưa thực sự rõ ràng, nhưng trước đó chưa đầy 5 tiếng, người đứng đầu đội ngũ quản gia trong Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump đã bị sa thải.

Timothy Harleth, người từng là giám đốc buồng phòng tại khách sạn Trump International Hotel ở Washington trước khi đảm nhận chức vụ tại Nhà Trắng, đã bị nhà Trump sa thải, theo National Journal.

Điều này trái ngược với thông tin được các báo trước đó đăng tải rộng rãi rằng ông Harleth, người được bà Melania Trump thuê từ năm 2017, bị gia đình Biden sa thải.

Theo New York Times, ông Harleth nhận được thông báo thôi việc lúc 11h30 ngày 20/1, tức trước khi ông Biden tuyên thệ để trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Tờ báo cũng cho hay trước đó trong ngày, đội ngũ của ông Biden đã gọi cho Nhà Trắng của ông Trump để thông báo rằng họ dự định đưa người của họ về đảm đương vị trí của ông Harleth.

Một cựu chuyên gia về lễ tân tại Nhà Trắng nói rằng việc cánh cửa không được mở để chào đón vợ chồng ông Biden là do sự vắng mặt của quản gia trưởng.

"Đó có thể là lý do không ai mở cửa cho vợ chồng ông Biden. Bạn không thể trông đợi đội ngũ của ông Biden làm chuyện đó. Cửa được mở và đóng bởi quản gia. Có quy định về những chuyện này và mọi người đều có công việc của họ", người này nói với National Journal.

Tân đệ nhất phu nhân Mỹ tới thăm Vệ binh Quốc gia

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đích thân mang những giỏ bánh quy chocolate đến tận tay Vệ binh Quốc gia để cảm ơn họ đã bảo vệ an toàn cho lễ nhậm chức của ông Biden.

Khủng hoảng chồng khủng hoảng ngày ông Biden bước vào Nhà Trắng

Không có tuần trăng mật nào chờ đợi, ông Biden bắt đầu nhiệm kỳ mới tại Nhà Trắng với các cuộc khủng hoảng y tế, kinh tế, đối ngoại đang ở trước mắt.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Tư liệu Thế giới