Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sư cô Thích Tâm Trí cầu nguyện cho người Việt qua đời tại Nhật Bản

Sư cô Thích Tâm Trí lập bàn thờ và cầu nguyện cho 140 lao động, du học sinh Việt Nam qua đời tại Nhật Bản vì bệnh tật, tai nạn và tự tử. Trong số đó có nhiều thai nhi bị phá bỏ.

Hàng loạt bài vị đã được dựng lên trên bàn thờ ngôi chùa Nisshinkutsu tại thủ đô Tokyo, ghi nhận lặng lẽ những lao động, du học sinh Việt Nam qua đời tại Nhật Bản

"Bất cứ khi nào có ai liên hệ với tôi để thông tin về việc có người chết, tôi chỉ có thể nói hai từ: 'Tại sao?' và 'Lại nữa ư?'", sư cô Thích Tâm Trí, Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, nói với Reuters.

"Những người trẻ này đã sống trong cảnh nghèo khổ ở nhiều vùng nông thôn hẻo lánh. Cha mẹ họ đang gặp khó khăn. Họ muốn làm việc chăm chỉ ở Nhật Bản. Họ đã có những giấc mơ. Và rồi họ đột ngột qua đời", sư cô nói sau khi dâng hương và cầu nguyện tại bàn thờ.

Trong số 140 cái tên được khắc trên bài vị tại ngôi chùa, nhiều người đến Nhật Bản theo chương trình tu nghiệp sinh kỹ thuật vốn bị lên án là dạng thức nhập khẩu lao động giá trẻ “trá hình”. Bên cạnh những bài vị của người lớn là hàng bài vị nhỏ hơn dành cho thai nhi chưa ra đời bị phá bỏ.

su co cau nguyen cho nguoi Viet chet o Nhat anh 1
Sư cô Thích Tâm Trí bên bàn thờ dựng bài vị của những lao động, du học sinh Việt Nam qua đời tại Nhật Bản. Ảnh: ABC News.

Lao động Việt Nam thường bị hấp dẫn bởi mức lương cao ở Nhật, nhưng để trở thành lao động nhập cư, họ phải mất khoản chi phí lớn cho các nhà tuyển dụng.

Người Việt hiện là nhóm lao động nước ngoài gia tăng nhanh nhất tại Nhật Bản. Kể từ ngày 1/4, nước này sẽ áp dụng hệ thống luật mới cho phép nhiều lao động nước ngoài hơn vào làm việc, nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân công trong nước.

Nhiều ý kiến trái chiều về luật lao động mới của Nhật khiến dư luận chú ý đến các vấn đề khác như làm việc quá giờ, nợ lương và tình trạng quấy rối tình dục. Sư cô Thích Tâm Trí cho biết nhiều người có tên trên bài vị qua đời vì các bệnh liên quan đến tình trạng căng thẳng quá độ. Một số người khác bị tai nạn hoặc tự tử.

"Gia đình ở quê nhà đặt nhiều hy vọng lên họ. Người thân rất tự hào, luôn khoe với mọi người về con trai và con gái ở Nhật với bà con hàng xóm trong thôn. Họ đặt nhiều niềm tin. Nhưng thay vào đó, những gì họ nhận được là hài cốt của con cái, bài vị và vài tấm ảnh", sư cô nói.

Tu nghiệp sinh Việt trước nguy cơ từ luật lao động mới của Nhật

Khi Nhật Bản thi hành luật nhận thêm lao động nước ngoài vào tháng 4, tình trạng lạm dụng lao động và nhiều vấn đề khác đối với tu nghiệp sinh Việt Nam có thể trở nên tồi tệ hơn.

Quan chức Nhật bị bắt tại Seoul vì tấn công nhân viên sân bay

Kosuke Takeda, quan chức chính phủ Nhật Bản, đã bị giam giữ tạm thời tại Hàn Quốc vì cáo buộc tấn công nhân viên sân bay Gimpo ở Seoul trong khi say xỉn.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới