Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sự cố lọt đề thi: Các khâu tổ chức thi 'đang có vấn đề'?

Sự cố lọt đề kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội khiến nhiều người hoài nghi khâu tổ chức thi, mức độ đảm bảo an toàn của điểm thi đang thực sự "có vấn đề"?

Một cán bộ coi thi cả sáng và chiều đều chuyển được ảnh đề thi ra ngoài bằng điện thoại di động mà không bị ai phát hiện; một cán bộ phục vụ phòng thi không đeo thẻ, ngang nhiên đi ra, đi vào điểm thi trong khoảng 30 giờ “giới nghiêm” mà không bị một ai giám sát…

Phải chăng các khâu tổ chức thi, mức độ đảm bảo an toàn của điểm thi đang thực sự “có vấn đề”?

Lo ngại 'tuồn' đáp án vào phòng thi

Những ngày qua, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội nhận được sự đặc biệt quan tâm của dư luận. Cả phụ huynh, học sinh và toàn xã hội quan tâm không chỉ bởi tỷ lệ “chọi” cực cao, nhiều thí sinh sẽ không thể vào học trường công lập mà còn bởi mức độ an toàn, bảo mật của kỳ thi.

lot de thi lop 10 Ha Noi anh 1
Thí sinh thi vào lớp 10 môn chuyên tại trường Hà Nội - Amsterdam.

Dư luận băn khoăn đặt câu hỏi, tại sao một thầy giáo làm cán bộ coi thi 2 tại điểm thi THPT Vân Nội mà cả sáng và chiều đều truyền được ảnh đề thi ra ngoài bằng điện thoại di động mà không bị ai phát hiện. Bên cạnh đó, một cán bộ phục vụ phòng thi tại điểm thi THCS Phan Đình Giót không đeo thẻ, ngang nghiên đi ra, đi vào không một ai giám sát…

Lực lượng an ninh trường nào cũng vòng trong vòng ngoài mà vẫn để xảy ra hiện tượng này, trách nhiệm của giám thị hành lang và thanh tra điểm thi, chủ tịch hội đồng thi ở đâu là một dấu hỏi lớn cho Ban chỉ đạo thi.

Chị Đỗ Thanh Tuyết (Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) có con dự thi tại điểm trường THCS Phan Đình Giót phàn nàn: “Tôi rất quan ngại về việc đảm bảo an ninh, vấn đề bảo mật thông tin tại kỳ thi quan trọng này. Sở tuyên bố sau khi lọt đề buổi sáng đã siết chặt quy chế phòng thi vậy mà buổi chiều vẫn bị lọt chứng tỏ việc siết chặt của Sở có như không.

Chúng tôi lo ngại, một khi đã có thông tin “tuồn” ra bên ngoài được thì không thể đảm bảo không có thông tin “tuồn” ngược trở lại phòng thi, như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi của các con”. Do đó, vị phụ huynh này phủ nhận việc thí sinh không bị ảnh hưởng từ việc lọt đề thi như ý kiến của Sở đã thông báo.

Ảnh hưởng lớn tới tâm lý của phụ huynh, học sinh

Liên tiếp lọt đề thi Ngữ văn, Toán vào lớp 10 ở Hà Nội, ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội - cho hay: "Việc để lọt đề thi là việc không hay và vẫn liên quan đến quá trình bảo mật. Việc này ảnh hưởng lớn tâm lý của phụ huynh và học sinh, gây ra sự nghi ngờ trong dư luận về việc tổ chức của kỳ thi chưa thực sự tốt, việc bảo mật của kỳ thi cũng chưa thật tốt".

Ông Thắng cho rằng mặc dù ngành giáo dục Hà Nội khẳng định việc lọt đề này xảy ra sau khi quá trình thi đã bắt đầu nhưng vẫn phải rút kinh nghiệm và phải tăng cường phổ biến quy chế thi một cách rộng rãi hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa để các giám thị coi thi không có những vi phạm trong quá trình trông thi.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội cho rằng sau khi sự việc xảy ra, ngành giáo dục Hà Nội cần phải đối chiếu theo quy chế để xử lý nghiêm đối với các vi phạm của giám thị.

“Vi phạm đến mức độ nào thì xử lý đến đó theo đúng quy chế. Đồng thời, ngành giáo dục Hà Nội cũng phải công khai kết quả xử lý đó để đảm bảo tính răn đe, cảnh báo, rút kinh nghiệm, làm tốt hơn” - ôngThắng nhấn mạnh.

Tạm giữ cán bộ coi thi làm lọt đề thi Toán và Ngữ văn vào lớp 10 ra ngoài

Ngày 8/6, thầy giáo Nông Hoàng Phúc - người nhận tuồn hai đề thi môn Toán và Ngữ văn ra ngoài - đã bị tạm giữ tại Công an huyện Đông Anh, Hà Nội. Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, Công an huyện Đông Anh đang tạm giữ thầy giáo Nông Hoàng Phúc - giáo viên Trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội) - để điều tra, làm rõ việc lọt đề Toán và Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội ngày 7/6.

Theo Sở GD&ĐT, thầy giáo Hoàng Phúc vi phạm tương đối nặng quy chế thi, công an đang xem xét các tình tiết để có phương án xử lý, hiện chưa có kết luận cuối cùng. Thầy giáo Phúc là giáo viên được điều động coi thi thay một người bị ốm. Sau đó, giáo viên đã chụp đề thi gửi cho đồng nghiệp ở cùng trường. Cơ quan chức năng đang làm rõ thầy giáo này chuyển đề thi ra ngoài vào khoảng thời gian nào, cho ai, mục đích để làm gì.

Sẽ kiểm điểm cán bộ thi tự do đi lại

Trường THCS Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vừa thông tin về việc nhân viên phục vụ ra ngoài không đeo thẻ. Trường THCS Phan Đình Giót xác nhận người đi ra, đi vào điểm thi không đeo thẻ là giáo viên Ngô Thu Thuỷ. Sau sự việc, giáo viên Thuỷ đã viết tường trình, tự nhận kiểm điểm về bản thân, lãnh đạo điểm thi đã họp rút kinh nghiệm chung đối với toàn thể lãnh đạo, cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ điểm thi để thực hiện kỳ thi nghiêm túc và đạt kết quả cao. Trường THCS Phan Đình Giót sẽ tiếp tục kiểm điểm nghiêm khắc sau khi kết thúc kỳ thi; đồng thời, Ban giám hiệu nhà trường cũng nhận thiếu sót trong quá trình bám sát các hoạt động của bộ phận phục vụ điểm thi.

Làm lọt đề thi có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Theo khoản 5, Điều 1, Thông tư 11/2017 của Bộ Công an quy định về danh mục bí mật nhà nước trong ngành GD&ĐT, phương án sắp xếp thí sinh trong phòng thi, mã số phách bài thi và các tài liệu liên quan kỳ thi THPT quốc gia, thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố thuộc danh mục bí mật nhà nước độ mật.

Đề thi vào lớp 10 được coi là mật vì thuộc các tài liệu liên quan của kỳ thi tuyển sinh. Nếu được xác định có lỗi trong việc để lọt thông tin có độ mật chưa được phép công bố, thầy giáo Nông Hoàng Phúc có thể bị xem xét xử lý hình sự, hành vi làm lộ bí mật nhà nước. Mức phạt có thể bị phạt tù 5-10 năm.

Đề thi Toán, Ngữ văn hệ chuyên vào lớp 10 tại Hà Nội

Chiều 8/6, thí sinh kết thúc bài thi môn Toán hệ chuyên vào lớp 10 tại Hà Nội.

https://laodong.vn/giao-duc/su-co-lien-tiep-tai-ky-thi-tuyen-sinh-lop-10-ha-noi-cac-khau-to-chuc-thi-dang-co-van-de-611887.ldo

Theo Khả Hân / Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021 Giáo dục