Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sư chùa Thái bị tố dùng tiền công đức chơi chứng khoán

Sư Dattajivo, cựu quyền trụ trì của chùa Dhammakaya, bị tố sử dụng 1 tỷ baht (khoảng 28,7 triệu USD) tiền công đức để đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Cựu quyền trụ trì chùa Dhammakaya bị tố dùng 1 tỷ baht tiền công đức chơi chứng khoán.

Khoản tiền này do quỹ tín dụng Klongchan quyên góp.

"Mặc dù sư Dattajivo không dùng tên ông ta để giao dịch chứng khoán, chúng tôi cho rằng một nhóm người dân và doanh nhân đã được cử ra để đầu tư và thao túng cổ phiếu", ông Kachornsak nói. "Số tiền quyên góp từ quỹ tín dụng Klongchan không hề được chuyển cho nhà chùa".

Khi còn là quyền trụ trì trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2016, Dattajivo đã xúi giục các nhà sư và tín đồ đầu tư vào chứng khoán 1 tỷ baht (khoảng 28,7 triệu USD).

Bangkok Post cho hay có những bằng chứng rõ ràng cho thấy khoản tiền này được chuyển từ Hiệp hội tín dụng Klongchan (KCUC). Cựu chủ tịch của quỹ tín dụng này, Supachai Srisupa-aksorn, là thủ quỹ của chùa Dhammakaya.

Nhân vật này cũng có quan hệ mật thiết với cựu trụ trì bị tố tham ô Dhammachayo. Supachai bị bắt và chịu án 16 năm tù sau khi thú nhận đã biển thủ hơn 10 tỷ baht (khoảng 287 triệu USD) từ các thành viên của KCUC. 

su Thai tham o anh 1
Chiến dịch vây bắt sư trụ trì ở chùa Dhammakaya kéo dài 23 ngày gây nên sự đối đầu căng thẳng giữa lực lượng an ninh và các nhà sư, tín đồ của chùa. Ảnh: AP. 

 

Ngày 8/3, sư Dattajivo bị tước bỏ chức sắc vì dùng tiền của nhà chùa để chơi chứng khoán và xây nhà cho cựu trụ trì Dhammchayo, người bị tố tham nhũng và rửa tiền và mới đây cũng đã bị nhà vua phế bỏ chức vị.

Sư Dhammachayo bị tố rửa tiền và tham nhũng số tiền hơn 30 triệu USD từ cựu chủ tịch của quỹ tín dụng Klongchan Supachai Srisupa-aksorn. Cảnh sát đã kết thúc cuộc vây hãm chùa Dhammakaya kéo dài 23 ngày (từ 16/2) để truy bắt Dhammachayo mà chưa thể lần ra tung tích nhà sư này. 

Ngôi chùa quyền lực của sư Thái bị tố tham nhũng Chùa Wat Phra Dhammakaya có kiến trúc độc đáo và là nơi lưu giữ 300.000 bức tượng Phật mạ vàng ở Thái Lan.

Sư trụ trì bị tố tham ô trốn chùa từ những ngày đầu vây bắt

Cảnh sát Thái Lan mới đây thừa nhận sư trụ trì chùa Wat Dhammakaya bị tố tham nhũng có thể đã trốn thoát khỏi cuộc vây hãm kéo dài 3 tuần của cảnh sát nước này.

Tân vương Thái tước bỏ chức sắc của sư bị tố tham ô

Tân vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã đồng ý với quyết định của chính phủ về việc tước bỏ chức sắc nhà sư Dhammachayo, trụ trì chùa Dhammakaya, sau 3 tuần vây bắt ồn ào.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới