Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sự bùng nổ của dòng sách chính trị Mỹ dưới thời Tổng thống Trump

Trong suốt hai năm qua, những tin tức về Trump không chỉ khuấy động mặt báo, mà còn đảo lộn giới xuất bản.

Một loạt sách viết về tổng thống còn tại vị và những chuyện liên quan liên tục đứng vào danh sách bestseller, điều chưa từng thấy trong lịch sử xuất bản.

Như đã thấy, thông qua việc phát hành sách và doanh số bán vượt trội, dường như cứ cách mỗi tuần, các nhà xuất bản tại Bắc Mỹ lại liên tiếp ra mắt nhiều ấn phẩm mới về tổng thống Mỹ và chính sách của ông; về những con người quyền lực trong giới chính trị và cả những âm mưu thủ đoạn đang che giấu.

Dưới đây là danh sách những tựa sách đã gây bão trong giới chính trị Mỹ từ đầu năm đến nay

Cuồng loạn và Bão lửa

Sach chinh tri My bung no duoi thoi Trump anh 1
Cuốn sách bestseller của tháng 1. Ảnh: AP Photo/John Minchillo.

Được quảng bá rầm rộ vào tháng 1, Cuồng loạn và Bão lửa: Những góc khuất bên trong Nhà trắng của Wolff đã đạt được vị trí dẫn đầu trong danh sách New York Times Bestseller về mảng sách chính trị. Cuốn sách của Wolff được mô tả như một cái nhìn toàn cảnh về hậu trường Nhà Trắng trong năm đầu tiên của chính quyền Trump.

Một trong những giai thoại bùng nổ trong cuốn sách của Wolff là khi cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon nói rằng cuộc họp năm 2016 tại tòa tháp Trump ở New York có dính líu đến con rể Donald Trump Jr., Jared Kushner, và những người Nga "phản bội" và "không yêu nước".

Tuy nhiên nhiều tuyên bố trong sách của Wolff vẫn bị chỉ trích rộng rãi. Bản thân Wolff thậm chí còn không dám khẳng định tất cả nội dung trong cuốn sách là đúng sự thật. Nhưng điều đó cũng không ngăn được sức hút từ cuốn sách này, gần một triệu bản in đã minh chứng sự quan tâm của độc giả đến những chính sách khi nằm trong top Bestseller suốt hai tháng liền, và gây bão trên khắp thế giới.

Cuộc sống đằng sau một “Gia đình kiểu Mỹ"

Sach chinh tri My bung no duoi thoi Trump anh 2
Born Trump - Inside America's First Family của Emily Jane Fox.

Được phát hành vào tháng 6 tại thị trường Bắc Mỹ và châu Âu, cuốn sách đã ngay lập tức được đưa vào danh sách The New York Times Bestseller, đứng trong top 3 sách chính trị

Trong Sinh ra nhà Trump: Cuộc sống đằng sau một “Gia đình kiểu Mỹ", phóng viên sự hội thảo Vanity Emily Jane Fox đã đào sâu vào bên trong gia đình Trump, điều gì cấu thành nên tố chất của họ, những quá khứ và ký ức đan xen giữa những người con của Trump và cả những người con rể khi lần đầu tiếp xúc.

Fox viết về cuộc sống của những “đứa trẻ nhà Trump”, những vai trò mà họ đã tham gia trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ, và cả những can thiệp về mặt hành chính pháp lý. Và hơn hết là các mối quan hệ cùng đồng hành giữa cha của họ. Tuy không quá nổi bật, nhưng cuốn sách là cái nhìn toàn cảnh về cách mà Trump suy nghĩ, cách ông điều hành Trump Organization và cách mà thế hệ kế cận của nhà Trump kế thừa ông.

Người Nga lật tẩy: Kế hoạch giải cứu Hillary Clinton và chống lại Donald Trump

Sach chinh tri My bung no duoi thoi Trump anh 3
Phát hành từ tháng 7, tới nay cuốn sách vẫn đứng đầu dòng sách chính trị trên Amazon.

Phát hành vào tháng 7 vừa qua, cuốn sách của Jarrett cũng nhanh chóng đạt vị trí số 1 trên danh sách sách bán chạy nhất của tờ New York Times. Vì sự quan tâm rất lớn của độc giả đến vấn đề nước Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Trong Người Nga lật tẩy: Kế hoạch giải cứu Hillary Clinton và chống lại Donald Trump, nhà phân tích pháp lý Jarrett của tờ Fox News tuyên bố rằng FBI và Sở Tư pháp đã cố gắng che đậy sự việc email và bôi xấu về người Nga can thiệp, nhằm tạo lợi thế cho Hillary Clinton và giúp đánh bại tổng thống Trump vào năm 2016.

Jarrett sau đó viết rằng cùng một người đang đứng sau cuộc điều tra các cáo buộc về Trump thông đồng với nước Nga, nhằm thay đổi các kết quả bầu cử và tìm cách loại bỏ Trump ra khỏi Nhà Trắng. Bằng chứng cho thấy rằng các thành viên trong FBI và Bộ Tư pháp, do nhiều động cơ cá nhân điều khiển, đã lén lút hành động để phá hoại nền dân chủ Mỹ.

Cuốn sách hiện vẫn đang nằm trong top đầu dòng sách Chính trị trên Amazon.

Sợ hãi: Trump và những điều đang xảy ra tại Nhà Trắng

Sach chinh tri My bung no duoi thoi Trump anh 4
Cuốn sách miêu tả dưới thời Trump, Nhà Trắng là một nơi đầy hỗn loạn.

Ra mắt vào giữa tháng 9, Sợ hãi: Trump và những điều đang xảy ra tại Nhà Trắng của Woodward đã tạo ra tiếng vang trong nhiều tuần trước khi nó được phát hành.

Woodward là cây viết lừng danh người Mỹ, uy tín của ông được giới báo chí Mỹ đánh giá cao vì đưa tin về vụ bê bối Watergate cùng với Carl Bernstein, đã viết những cuốn sách về mọi đời tổng thống kể từ thời Nixon.

Fear là một tập hợp đầy đủ các cáo buộc về chính quyền Trump, miêu tả Nhà Trắng là một nơi đầy hỗn loạn và không trung thành với tổng thống.

Trump đã gọi cuốn sách là một "tác phẩm hư cấu", nhưng đồng thời cũng khiến cho Trump lo lắng. Theo nguồn tin báo, cuốn sách đã gây ra một "cuộc săn lùng phù thủy" trong chính quyền của tổng thống, khi truy tìm những người có thể đã nói chuyện với Woodward.

Becoming

Sach chinh tri My bung no duoi thoi Trump anh 5
Hồi ký của Michelle Obama không chỉ kể cuộc đời bà, mà còn chỉ trích chính quyền Trump. Ảnh: Scott Olson/Getty Images.

Trong cơn bão những tựa sách viết về Trump và hậu trường Nhà Trắng của ông. Thì tựa sách Becoming của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama lại là nhân tố mới mẻ phá tan đi màu sắc u ám, đầy hoài nghi trong dòng sách chính trị năm nay.

Ba triệu bản được bán ra chỉ trong vòng 1 tháng đã nâng tầm cuốn sách trở thành một hiện tượng xuất bản thế giới trong năm 2018.

Hồi ký Becoming là một tác phẩm phản ánh chân thực và sâu sắc cuộc đời Michelle Obama. Cựu đệ nhất phu nhân Michelle dẫn dắt độc giả bước vào thế giới của mình, trải nghiệm từ cuộc sống của gia đình bà từ thời ấu thơ cho đến tám năm quyền lực sống tại Nhà Trắng.

Quan trọng nhất là những tranh đấu của Michelle đối với nữ quyền và quyền của phụ nữ da đen đã giúp tựa sách gặt hái được nhiều tiếng vang khắp thế giới.

Cuốn sách ngày càng có nhiều ảnh hưởng hơn khi Michelle Obama lên tiếng chỉ trích chính quyền Trump về những cáo buộc vợ chồng bà thời kỳ lãnh đạo Nhà Trắng. Nó như một lời khẳng định về những thành tựu đạt được và cả hai cùng xây dựng khi bà vẫn là đệ nhất phu nhân Mỹ.

Vợ chồng Obama trở nên giàu có nhờ viết sách như thế nào?

Việc ra mắt cuốn hồi ký "Becoming" của Michelle Obama chỉ là dấu mốc mới nhất trên con đường dẫn đến sự giàu có cho vợ chồng Obama.

Nguyễn Ngọc Anh Khôi

Bạn có thể quan tâm