Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Su-30 Ấn Độ bắn thử tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới

Các chuyên gia Ấn Độ đã sửa đổi máy bay chiến đấu Sukhoi-30 MKI để nó bắn được tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới BrahMos.

Mô phỏng Su-30 MKI bắn tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos. Ảnh: National Interest

Truyền thông Ấn Độ cho biết, đầu năm 2015, không quân nước này đã nâng cấp 42 máy bay chiến đấu Su-30 MKI để chúng có thể phóng tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos.

Theo ông Sudhir K. Mishra, người phụ trách Liên doanh Hợp tác Nga-Ấn Độ cho biết, Su-30 MKI sẽ bắn thử tên lửa BrahMos trong năm nay, tạo ra sức mạnh tấn công mới cho loại chiến đấu cơ này, National Interest đưa tin.

Những cải tiến cho phép Su-30 MKI của Ấn Độ gia tăng phạm vi tấn công trên đất liền. Trong tháng 5, quân đội Ấn Độ cũng đã thử nghiệm thành công một phiên bản BrahMos, có khả năng diệt mục tiêu đằng sau dãy núi. Ấn Độ đặt tên lửa BrahMos ở bang miền núi Arunachal Pradesh, nơi tiếp giáp với biên giới Trung Quốc.

Quân đội quốc gia Nam Á hiện có 4 trung đoàn tên lửa BrahMos. Tuy nhiên, New Delhi đang cân nhắc tăng thêm 2 trung đoàn vào biên chế chiến đấu. Ấn Độ cũng đang tìm khách để xuất khẩu tên lửa ra nước ngoài.

BrahMos sử dụng động cơ đẩy 2 giai đoạn, cho phép nó di chuyển với vận tốc Mach 2,5 tới Mach 2,8. Tầm bắn tối đa của nó đạt 290 km. Tên lửa có khả năng bay ở độ cao dưới 10 m để tránh radar đối phương. Hệ thống điều khiển tích hợp cho phép BrahMos bám sát mục tiêu và bay theo quỹ đạo tối ưu để tránh bị phát hiện và bắn hạ. Tốc độ cao khiến nó hiệu quả hơn so với các tên lửa hành trình cận âm đang được sử dụng.

Trong khi đó, Su-30 MKI là chiến đấu cơ đa nhiệm 2 ghế lái thế hệ thứ tư do hãng Sukhoi của Nga phát triển. Hiện tại, Su-30 MKI là chiến đấu cơ chủ lực của không quân Ấn Độ. New Delhi đã đặt mua 200 chiến đấu cơ loại này và có thể tăng thêm 82 chiếc trong thời gian tới.

5 tên lửa diệt hạm đáng gờm nhất hành tinh

Brahmos, Club hay NSM là 3 trong số 5 tên lửa khiến mọi hạm đội trên thế giới phải dè chừng trong các trận hải chiến.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Thế giới