Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Stress có thể khiến bạn để tâm hơn tới thói quen xấu của bạn đời

Nghiên cứu mới đây cảnh báo stress có thể khiến mọi người tập trung nhiều hơn vào thói quen xấu của vợ/chồng, dẫn đến nguy cơ suy giảm chất lượng mối quan hệ, tình cảm đôi bên.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này áp dụng ngay cả với các cặp vợ chồng vẫn đang trong thời kỳ "trăng mật".

Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra hoàn cảnh sống có thể ảnh hưởng đến cách các cặp vợ chồng tương tác, nhưng nghiên cứu mới này cho thấy một người đang trải qua căng thẳng có khả năng nhận thấy hành vi tiêu cực của vợ/chồng hơn.

Những thói quen xấu thường được người bị căng thẳng để tâm hơn, thái độ thể hiện sự tức giận hoặc thiếu kiên nhẫn hay chỉ trích bạn đời.

Nhóm nghiên cứu đã yêu cầu 79 cặp vợ chồng mới cưới hoàn thành một cuộc khảo sát ngắn mỗi đêm trong 10 ngày. Các nhà nghiên cứu ghi lại hành vi của cả vợ lẫn chồng trong thời gian này.

Trước khi nghiên cứu bắt đầu, những người tham gia phải hoàn thành bảng câu hỏi. Trong đó, họ chia sẻ chi tiết về những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống của họ.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Lisa Neff, Đại học Texas (Mỹ), nói rằng việc nghiên cứu các cặp vợ chồng mới cưới giúp gia tăng tầm quan trọng của kết quả. Giai đoạn này, họ có xu hướng tập trung vào hành vi tích cực của nhau, bỏ qua những hành động tiêu cực.

Stress anh 1

Những người bị căng thẳng ít nhận thấy hành vi tích cực của đối phương. Ảnh: Shutterstock.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một ngày căng thẳng không đủ để khiến ai đó tập trung vào hành vi tiêu cực của bạn đời. Nhưng sự tích tụ các hoàn cảnh căng thẳng trong cuộc sống trong thời gian lâu có thể khiến họ thay đổi.

Tiến sĩ Neff nhận định: "Nếu sự căng thẳng khiến các cá nhân tập trung sự chú ý vào những hành vi tiêu cực của đối tác, điều này có thể gây tổn hại đến mối quan hệ của họ".

Mặc dù việc nhận thức ra được tác động của căng thẳng có thể cho phép các cặp vợ chồng điều chỉnh hành vi của họ và hạn chế tổn hại đến mối quan hệ của họ, TS Neff tin rằng nó cần được nghiên cứu sâu hơn. TS Neff cho hay có thể mở rộng nghiên cứu ra ngoài giai đoạn trăng mật.

Cuồng dâm là một dạng bệnh lý

Người mắc cuồng dâm thường có hành vi tình dục lặp lại nhiều lần để giảm cảm giác lo lắng, buồn chán, cô đơn.

https://suckhoedoisong.vn/stress-co-the-khien-ban-de-tam-hon-toi-thoi-quen-xau-cua-ban-doi-169220927150723322.htm

Hà Anh / Sức khỏe & Đời sống

Bạn có thể quan tâm