Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Streamer lách luật để livestream khiêu dâm

Tận dụng quy định lỏng lẻo về nội dung người lớn trên mạng của cơ quan Hàn Quốc, các cô gái có thể thoải mái kiếm số tiền lớn từ việc cởi bỏ quần áo, khỏa thân trước màn hình.

Hàng trăm người xem chăm chú theo dõi cảnh một cô gái livestream cởi bỏ từng lớp quần áo trên người, đến khi chỉ còn độc bộ đồ lót. Sau đó, cô gái nói với những người đang xem rằng chỉ cần “đóng góp” 22.000 won (hơn 16 USD), họ sẽ được phép tham gia vào phòng chat dành riêng cho fan.

Trong các phòng chat đó, cô gái sẽ tiết lộ nhiều hơn về bản thân, đáp ứng các yêu cầu của người đóng tiền, cho đến khi bị phát hiện vi phạm quy định về nội dung trên mạng và đóng cửa phòng chat, rồi lại xuất hiện trở lại vào hôm sau.

Tại Hàn Quốc, quá trình cứ thế xoay vòng, những buổi livestream khoe thân kiếm tiền, có nội dung người lớn vẫn nhan nhản trên mạng, theo Korea Herald.

van nan livestream khieu dam anh 1

Những buổi livestream khiêu dâm vẫn xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội tại Hàn, dựa trên lỗ hổng của quy định an toàn mạng. Ảnh: Korea Herald.

Các nữ streamer đã dựa vào lỗ hổng của quy định để “lách luật” khi việc khoe ngực không bị liệt vào vi phạm.

Theo quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn Truyền thông Hàn Quốc, chỉ các nội dung người lớn như “chứa cảnh khoe khoang hình ảnh bộ phận sinh dục của nam/nữ giới, lông mu, hậu môn hay mô tả các hành vi liên quan đến tình dục” mới bị cấm sóng.

“Mặc dù bất cứ ai cũng biết đó là hành vi khiêu dâm, nhưng vẫn được coi là hợp pháp chỉ vì không có cảnh nào xuất hiện bộ phận sinh dục. Điều đáng nói hơn là nền tảng này thu được rất nhiều tiền và đó là một hình thức của ngành công nghiệp tình dục”, Lee Hyo Rin, nhà hoạt động của Trung tâm xử lý bạo lực tình dục qua mạng của Hàn Quốc, cho hay.

Ngay cả khi những sai phạm đã được phát hiện, việc xử lý cũng gặp nhiều khó khăn khi nguồn nhân sự giám sát, kiểm tra các buổi livestream quá ít ỏi so với số lượng khổng lồ những buổi phát sóng xuất hiện trên mạng mỗi ngày.

Trái với những nền tảng livestream truyền thống tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc an toàn, các nền tảng chỉ dành cho người lớn và kiếm lợi nhuận từ việc phát nội dung khiêu dâm hoặc bạo lực thường “nhắm mắt làm ngơ” trước những buổi phát sóng chỉ có khoe da thịt.

Đối với những phòng chat nơi người streamer cởi bỏ toàn bộ và khoe vùng kín, phòng chat đó có thể ngừng hoạt động. Song, vẫn mất nhiều thời gian trước khi việc này diễn ra.

van nan livestream khieu dam anh 2

Chỉ cần không khoe bộ phận sinh dục, các buổi livestream cảnh khoe ngực, cởi bỏ quần áo vẫn hoạt động bình thường, thu hút người xem vào "donate". Ảnh: SCMP.

Ngoài nội dung tình dục, các buổi livestream mang tên “đánh đập streamer” cũng là một vấn nạn khiến chính quyền Hàn Quốc đau đầu. Trong các buổi livestream, streamer bị đánh bởi các vật dụng như dép, dây cao su hay chảo rán, tùy thuộc vào số tiền từ người xem “donate”. Nếu các streamer đồng ý bị đánh và không có thương tích lâu dài, có rất ít căn cứ để xử phạt họ.

Hôm 29/5, cảnh sát đã bắt giữ 3 người ở độ tuổi 20 tại Incheon vì tham gia các buổi phát sóng mang nội dung bạo lực. Popkon TV, nền tảng nơi 3 thanh niên này tham gia livestream, trả lời truyền thông rằng họ đã hợp tác với cảnh sát bằng cách cung cấp bằng chứng và nền tảng này đã hạn chế những buổi phát sóng lại.

Công ty cho hay cũng đang chạy nhiều chiến dịch để hạn chế livestream nội dung tình dục và bạo lực, bao gồm cả quảng cáo biểu ngữ trên trang web. Nhưng trên thực tế, vào ban đêm, những phòng chat khoe da thịt trần thụi vẫn tiếp tục tràn ngập ở nền tảng này.

Trường hợp khác, một phụ nữ phát nội dung khiêu dâm trên Popkon TV đã kiện CEO của công ty của mình vì tội lừa đảo và đe dọa. Cô cho hay công ty này ép buộc cô tham gia các buổi phát sóng cởi quần áo mặc dù hợp đồng ban đầu ghi cô sẽ không bị yêu cầu tham gia các công việc có nội dung tình dục.

Vụ án đánh dấu lần đầu tiên một streamer kiện công ty chủ quản ra tòa tại Hàn. Nếu các cáo buộc được xác nhận, Popkon TV sẽ phải chịu án nặng. Ngoài ra, nếu các streamer khác phát hiện bị ép buộc tương tự, vụ án có thể dẫn đến một cuộc điều tra trên diện rộng như vụ án phòng chat nô lệ tình dục từng khiến dư luận Hàn Quốc bàng hoàng vào đầu năm nay.

Karaoke 'người lớn' được mở cửa dù Hàn đối mặt làn sóng dịch thứ hai

Dù nhiều cơ sở không thiết yếu bị đóng cửa do virus tiếp tục lan nhanh tại Hàn, các quán karaoke kinh doanh dịch vụ giải trí chỉ dành cho người lớn vẫn được hoạt động bình thường.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm

Internet Đời sống