Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Straits Times bầu Thủ tướng Ấn Độ là nhân vật châu Á của năm

Ban biên tập nhật báo danh tiếng Straits Times của Singapore đã bầu chọn và trao giải thưởng Người châu Á của Năm 2014 cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Người dân Australia căng biểu ngữ với dòng chữ "Chuyến tàu Modi" chào đón Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới thăm Australia. Ảnh: AFP

Năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được trao giải thưởng này. Trước đó một năm, Tổng thống Thein Sein của Myanmar cũng được Straits Times bầu chọn là Người châu Á của Năm.

Ban biên tập Straits Times chọn Thủ tướng Modi dựa trên nhiều yếu tố. Theo họ, về chính trị và xã hội, ông Modi đã tiếp sinh lực mới cho Ấn Độ với lời kêu gọi mạnh mẽ tập trung vào phát triển theo kiểu “có thực mới vực được đạo”.

Về kinh tế, lời kêu gọi về phong trào “Sản xuất ở Ấn Độ”, nếu được thực hiện đúng với một môi trường đầu tư thân thiện và các tiêu chuẩn lao động bớt nghiêm khắc hơn, có thể giúp kích thích tăng trưởng nền kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD này và tạo ra một điểm phát triển mới trong khu vực khi Trung Quốc, nền kinh tế số 1 châu Á đang giảm tốc, còn Nhật Bản, nền kinh tế số 2 đang suy thoái.

Trong bình luận của mình, ban biên tập Straits Times viết: “Các nhà kinh tế dự đoán rằng ngay đầu năm tới, Ấn Độ có thể sẽ tiếp nhận sự tăng trưởng của Trung Quốc. Với thị trường lớn của mình, du khách Ấn Độ sẽ lấp đầy các phòng khách sạn và du thuyền từ Singapore đến Sydney, và với khao khát vốn và hàng hóa mạnh mẽ, một Ấn Độ trỗi dậy sẽ là lợi ích cho khu vực và thế giới”.

Singapore từ lâu đã có quan hệ tốt đẹp với tân Thủ tướng của Ấn Độ. Năm 2006, Bộ trưởng cấp cao Goh Chok Tong đã dẫn đầu một phái đoàn Singapore tới bang Gujarat. Khi đó ông Modi làm thủ hiến ở đây và đã nghiên cứu mô hình phát triển của Singapore.

Hồi tháng 6, vài ngày sau khi ông Modi nhậm chức, Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam cũng trở thành quan chức cấp cao châu Á đầu tiên có cuộc gặp trực tiếp với tân Thủ tướng Ấn Độ ở New Delhi.

Ông Modi là thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ sinh ra sau khi nước này giành độc lập vào năm 1947. Bất chấp việc còn tương đối mới mẻ với chức vụ mới, ông Modi đã tạo được dấu ấn với châu Á, khi tăng cường tiếp xúc với các nước láng giềng và đón tiếp cả Thủ tướng Australia Tony Abbott và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm.

Dự kiến, trong tháng 1/2015, Thủ tướng Ấn Độ cũng sẽ đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm. Ông Modi cũng có chuyến công du thành công tới Nhật Bản để có cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe.

http://www.vietnamplus.vn/straits-times-bau-thu-tuong-an-do-lam-nhan-vat-chau-a-cua-nam/295325.vnp

Theo Việt Hải/ Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm