Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Steve Jobs từng rũ bỏ trách nhiệm với con gái đầu lòng

Nhiều năm sau, Jobs thấy hối hận về các cư xử của mình. Đây là một vài lần hiếm hoi trong đời ông đã thú nhận nhiều như thế: Tôi ước là mình đã giải quyết khác đi.

Kể từ khi chuyển đến sống cùng nhau trên chiếc xe lưu động suốt mùa hè sau khi tốt nghiệp trung học, Chrisann Brennan đã khắc họa nên một phần câu chuyện về cuộc đời Jobs. […]

Vào mùa hè năm 1977, Brennan chuyển đến Los Altos và sống một thời gian trong một túp lều của Trung tâm Thiền Kobun Chino. Lúc này, Jobs đã ra ở riêng.

Ông và Daniel Kottke thuê ngôi nhà trong một trang trại ngoại ô Cupertino với giá 600 đôla mỗi tháng. Đó là cuộc sống kỳ lạ của những thanh niên hippie phóng khoáng, tôn thờ tự do trong một căn nhà mặt đường ở Rancho Suburbia. […]

Tieu su Steve Jobs anh 1

Steve Jobs và Chrisann Brennan. Nguồn: media.newyorker.

Mặc dù không thường xuyên liên lạc với Jobs trước đó, nhưng Brennan đã nhanh chóng chuyển đến ở với Jobs. Việc sắp xếp chỗ giống như trong một vở hài kịch Pháp. Căn nhà có hai phòng lớn và hai phòng nhỏ. Dĩ nhiên Jobs ở một phòng lớn và Brennan ở phòng còn lại.

“Hai phòng ở giữa giống như phòng dành cho trẻ em, tôi không thích cả hai phòng đó, vì thế tôi ngủ trên một tấm đệm ở phòng khách”. Kottke nói. Họ dành một phòng nhỏ làm không gian thiền định và chơi ma túy, giống như căn gác xép cũ hồi ở Reed. Họ chất đầy vào phòng các tấm xốp lấy từ những thùng Apple.

“Trẻ con hàng xóm thỉnh thoảng ghé qua và chúng tôi lùa chúng vào đó chơi, vui tuyệt”, Kottke nói. “Nhưng sau đó Chrisann đem về mấy con mèo; chúng tè bậy lên những tấm xốp, thế là chúng tôi phải bỏ đi hết”.

Sống trong cùng một nhà, Brennan và Jobs gần gũi nhiều hơn. Vài tháng sau, cô mang thai. “Steve và tôi đã có một mối quan hệ phức tạp trong suốt 5 năm trước khi tôi có thai”, bà nhớ lại. “Chúng tôi đã không biết làm thế nào để đến với nhau và cũng không biết làm thế nào để rời xa nhau”.

Khi Greg Calhoun đi nhờ xe từ Colorado đến thăm họ vào Lễ Tạ ơn năm 1977, Brennan nói với Calhoun: “Steve và em đã quay lại với nhau, em đang mang thai đứa con của anh ấy, nhưng giờ tụi em cứ liên tục chia tay rồi lại làm lành và em không biết phải làm gì”.

Calhoun nhận thấy rằng hoàn cảnh đó dường như chẳng liên can chút nào tới Jobs. Jobs thậm chí còn thuyết phục Calhoun ở lại với họ và đến làm việc tại Apple. “Steve không đoái hoài gì đến Chrisann Brennan và cái thai,” Calhoun nhớ lại. “Anh ta có thể thắm thiết với bạn trong một thời gian nhưng sau đó lại rất lạnh nhạt, thờ ơ. Trong anh ta dường như tồn tại một con người khác lạnh lùng đáng sợ”.

Khi phải đối mặt những vấn đề gây mất tập trung, nhiều khi Jobs sẽ phớt lờ nó, như thể vấn đề đó không hề tồn tại. Nhiều khi, ông cố tình bóp méo sự thật không chỉ đối với người khác mà ngay cả đối với chính bản thân mình. Trong trường hợp Brennan mang thai, ông chỉ đơn giản là không nghĩ đến nó.

Tieu su Steve Jobs anh 2

Jobs và con gái Lisa. Nguồn: vanityfair.

Khi buộc phải đối mặt, ông phủ nhận mình là cha đứa bé, mặc dù ông thừa nhận đã ngủ với cô ấy. “Tôi không chắc đó là con của tôi, bởi vì tôi khá chắc chắn mình không phải là người duy nhất cô ấy ngủ cùng”, sau này ông nói với tôi.

“Thậm chí tôi và cô ấy cũng không thật sự hẹn hò khi cô có thai. Cô ấy chỉ ở chung nhà với chúng tôi”. Brennan thì khẳng định chắc chắn rằng Jobs là cha đứa bé. Cô đã không đi lại với Greg hoặc bất kỳ người đàn ông khác vào thời điểm đó.

Có phải Jobs đã tự dối mình, hay ông không biết rằng mình là cha đứa bé? “Tôi thì nghĩ rằng ông ấy không thể sử dụng vùng não bộ liên đến ý thức tự chịu trách nhiệm của mình”, Kottke nói.

Elizabeth Holmes đồng ý: “Jobs đã cân nhắc lựa chọn thiên chức làm cha hoặc không, và ông đã quyết định chọn điều thứ hai. Cuộc đời ông có nhiều kế hoạch cần phải làm”.

Đã không có sự bàn bạc nào về một cuộc hôn nhân. “Tôi biết cô ấy không phải là người tôi muốn lấy làm vợ, và chúng tôi sẽ không bao giờ hạnh phúc; nếu kết hôn cũng sẽ chấm dứt sớm thôi”, Jobs sau này nói.

“Tôi khuyên cô ấy phá thai nhưng cô ấy đã không biết phải làm gì. Cô ấy suy nghĩ rất nhiều về điều đó và đã quyết định giữ lại, mà tôi cũng không biết cô ấy có quyết định hay không - tôi nghĩ thời gian đã quyết định thay cho cô ấy”.

Brennan nói với tôi cô ấy chọn đứa bé: “Anh ấy nói việc phá thai là chuyện bình thường nhưng không bao giờ hối thúc việc đó.” Điều thú vị là, với xuất thân của mình, Steve chỉ kịch liệt phản đối một lựa chọn. “Anh ấy rất không ủng hộ việc cho con đi làm con nuôi”, Brennan nói.

Có một sự trớ trêu định mệnh. Khi sự việc này xảy ra, Jobs và Brennan đều hai mươi ba tuổi, cùng độ tuổi mà Joanne Schieble và Abdulfattah Jandali sinh Jobs. Jobs không cố tìm hiểu về cha mẹ đẻ của mình, nhưng cha mẹ nuôi đã kể cho ông chuyện về họ. […]

Ngày 17 tháng 5 năm 1978, Brennan đã sinh một bé gái. Ba ngày sau, Jobs bay đến đó thăm và đặt tên cho em bé mới sinh.

Thông thường, các em bé sinh ra ở đây sẽ được đặt một cái tên tâm linh theo kiểu phương Đông, nhưng Jobs khăng khăng rằng con bé được sinh ra ở Mỹ và nên có một cái tên phù hợp. Brennan đồng ý. Họ đặt tên bé gái là Lisa Nicole Brennan nhưng không cho mang họ Jobs. Và sau đó, ông trở lại Apple làm việc. “Anh ấy không muốn làm bất cứ điều gì cho con bé và cho tôi,” Brennan nói.

Tieu su Steve Jobs anh 3

Lisa Brennan Jobs hiện là một nhà văn và nhà báo khá thành công. Nguồn: vanityfair.

Cô và Lisa chuyển đến một ngôi nhà nhỏ cũ nát phía sau một tòa nhà ở Menlo Park. Họ sống dựa vào phúc lợi xã hội vì Brennan không làm đơn xin hỗ trợ việc nuôi con. Cuối cùng, Hạt San Mateo yêu cầu Jobs phải thừa nhận quan hệ cha con và chịu trách nhiệm tài chính.

Ban đầu Jobs quyết tâm kháng cáo. Luật sư của Jobs muốn Kottke làm chứng rằng chưa bao giờ nhìn thấy hai người trên giường cùng nhau và họ có đưa ra bằng chứng rằng Brennan đã ngủ với người đàn ông khác.

“Có lúc, tôi hét lên với Steve qua điện thoại: Anh biết điều đó là bịa đặt, Brennan nhớ lại. “Anh ấy kéo tôi ra tòa cùng với đứa bé, cố chứng minh tôi là một con điếm, và rằng bất cứ ai cũng có thể là cha của đứa bé. Một năm sau khi Lisa ra đời, Jobs đã chấp nhận kiểm tra huyết thống. […]

“Tôi đã đọc về xét nghiệm ADN và tôi vui vẻ làm điều đó để khiến mọi chuyện tốt đẹp”, ông nói. Kết quả là: “Khả năng huyết thống là 94,41%”. Trên cơ sở đó, Tòa án California tuyên Jobs phải trả 385 đôla mỗi tháng cho việc hỗ trợ nuôi con, ký văn bản thừa nhận huyết thống, hoàn trả số tiền 5.856 đôla phúc lợi xã hội mà Hạt đã trợ cấp. Jobs được quyền thăm nom con gái, nhưng một thời gian rất dài ông đã không thực hiện. […]

Nhiều năm sau, Jobs thấy hối hận về các cư xử của mình, đây là một vài lần hiếm hoi trong đời ông đã thú nhận nhiều như thế: Tôi ước là mình đã giải quyết khác đi. Tôi không dám thừa nhận mình là cha đứa bé vì tôi đã không dám đối mặt với điều đó. Nhưng khi cuộc kiểm nghiệm cho kết quả đứa bé chính là con gái của tôi, thì tôi thấy thật không phải khi đã nghi ngờ điều đó.

Tôi đồng ý hỗ trợ nuôi dạy con cho đến năm 18 tuổi và cũng đưa tiền cho Chrisann. Tôi tìm một ngôi nhà ở Palo Alto, sửa sang lại và để hai mẹ con ở đó. Mẹ cô bé chọn một trường rất tốt và tôi đã trả mọi chi phí. Tôi đã cố gắng làm những điều đúng đắn.

Nhưng nếu được làm lại, tôi sẽ làm tốt hơn thế.

Walter Isaacson / Alpha Books - NXB Thế giới

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.