Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Stephen Hawking: Nhân loại chỉ còn 100 năm để rời Trái Đất

Nhà vật lý Stephen Hawking cảnh báo con người cần định cư ở một hành tinh khác trong vòng 100 năm hoặc đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Trong phim tài liệu mới của BBC có tên "Stephen Hawking: Thám hiểm Trái Đất mới" được lên sóng vào cuối năm nay, giáo sư Hawking sẽ "trình bày những tiên đoán của ông rằng loài người chỉ có 100 năm trước khi cần định cư trên hành tinh khác", một thông cáo báo chí công bố đầu tuần này cho biết.

"Với sự thay đổi khí hậu, cuộc tấn công của các tiểu hành tinh quá cảnh, dịch bệnh và sự gia tăng dân số, hành tinh của chúng ta đang ngày càng bấp bênh", thông cáo có đoạn viết.

Trước đây, Hawking từng lập luận rằng loài người có lẽ còn khoảng 1.000 năm trước khi tuyệt chủng. Ông dường như đã rút ngắn khoảng thời gian này.

nhan loai tuyet chung anh 1
Nhà vật lý học Stephen Hawking diễn thuyết tại New York, Mỹ, năm 2016. Ảnh: Reuters.

Trong vài năm qua, nhà vật lí nổi tiếng cũng đưa ra một số cảnh báo về tương lai. Đầu năm 2016, Hawking đã cảnh báo về những nguy hiểm từ chiến tranh hạt nhân, sự nóng lên toàn cầu, virus biến đổi gen và trí tuệ nhân tạo (AI).

"Mặc dù cơ hội xảy ra một thảm họa cho Trái Đất trong một năm nhất định có thể rất thấp, nhưng nó lại tăng lên theo thời gian và trở nên gần như chắc chắn trong 1.000 hoặc 10.000 năm tới", Hawking nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn đầu năm ngoái.

"Đến lúc đó, chúng ta nên di tản vào vũ trụ và các ngôi sao khác để một thảm hoạ trên Trái Đất sẽ không đồng nghĩa với ngày tàn của nhân loại.

Tuy nhiên, vì chưa thể sinh sống ở các vùng đất mới trong vũ trụ trong vòng ít nhất 100 năm tới, chúng ta phải rất cẩn trọng trong giai đoạn này", ông nói thêm.

Hawking không phải là nhân vật tiêu biểu duy nhất trong giới khoa học công nghệ cảnh báo về mối đe dọa đối với sự tồn tại của con người.

Đầu năm nay, tỷ phú Elon Musk nói con người phải bằng cách nào đó hợp nhất với máy móc hoặc có nguy cơ bị bỏ rơi trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo. Người sáng lập Tesla và SpaceX đang làm việc với một công ty có tên Neuralink để hiện thực hóa điều này.

Người sáng lập Alibaba, Jack Ma, gần đây cũng cảnh báo rằng xã hội có thể phải đối mặt với hàng thập kỷ "đau đớn" bởi sự gián đoạn do công nghệ mới và Internet gây ra.

Phát hiện 7 hành tinh giống hệt Trái đất có thể có sự sống Ngày 22/2, NASA cho biết cơ quan này phát hiện một hệ sao chỉ cách chúng ta 39 năm ánh sáng với 7 hành tinh nhiều khả năng có sự sống.

Màn kết của phi thuyền Cassini sau 13 năm khám phá Sao Thổ

Bề mặt khắc nghiệt của Sao Thổ sẽ là nơi đáp xuống cuối cùng của Cassini, chính thức khép lại sứ mệnh đầy tham vọng của nhân loại nhằm khám phá hành tinh khí khổng lồ và bí ẩn này.

Phát hiện 2 vệ tinh trong Hệ Mặt Trời có thể tồn tại sự sống

NASA vừa chính thức xếp vệ tinh Enceladus của Sao Thổ và vệ tinh Europa của Sao Mộc vào những địa điểm có thể tìm thấy sự sống.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới